Chuối laba- và những kiến thức liên quan đến chuối laba

518 - 08/11/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Chuối laba được biết đến là một loại thực phẩm khá được ưa chuộng vì chúng chứa nhiều dinh dưỡng giúp ích cho cơ thể. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại chuối laba này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức liên quan đến  chuối laba nhé!

1. Chuối laba là gì?

Hình ảnh chuối laba Đà Lạt

Hình ảnh chuối laba Đà Lạt

Được biết chuối laba là loại chuối có cùng họ hàng với cây chuối già hay chuối tiêu, được gọi với tên là cavendish, đây là hai loại chuối có hình dáng khá tương đồng với nhau. Tuy nhiên nhiều người thường hay gọi chuối laba với cái tên chuối tiến vua, chúng được gọi cái tên như vậy bởi vì ngày xưa ông cha ta thường dùng chuối laba để dâng lên cống phẩm cho các vị vua, tầng lớp quý tộc,…

Tại một số nơi chuối laba còn có tên gọi khác, ở các vùng như Phú Sơn, Lâm Đồng gọi chuối laba là chuối dạ hương.Chuối laba hiện còn là mặt hàng ưa chuộng ở Việt Nam mà còn được mang đi xuất các khẩu sang nhiều thị trường ở các nước Âu Mỹ,…

Chuối laba hay còn được biết là chuối laba Đà Lạt, là loại thực phẩm sinh trươngr tốt trong môi trường có đất bazan ở cao nguyên Lâm Đồng hay ở những vùng ngoại ô như Đà Lạt. Hiện nay chuối laba Đà Lạt luôn được các săn đón và ưa chuộng bởi mùi vị và lợi ích của chúng mang lại.

2. Đặc điểm nhận dạng của chuối laba

Hình dáng và hương vị của chuối laba

Được biết chuối laba có hình dáng khá giống như với chuối già, nhưng chuối laba thì có thêm các buồng chuối to hơn rất nhiều, các cuốn gần thì khít nhau. Chuối lúc chưa chín thì có vỏ màu xanh đậm nhưng khi gần chuối laba chín thì bắt đầu ngả màu sang màu vàng óng khi chín hết. Chuối laba có lớp vỏ khá dày dặn, đặc biệt mùi thơm của chuối khá đặc trưng, ở bên trong phần ruột chuối có độ sánh dẻo, vị thì ngọt đậm đà.

Chuối laba King có màu vàng đậm, ăn ngọt

Chuối laba King có màu vàng đậm, ăn ngọt

Chuối chứa thành phần dinh dưỡng khá nhiều bao gồm các chất như: vitamin B5, vitamin C,… Vì chuối laba rất hợp để bạn dùng cho ăn kiêng  hay giảm cân nhưng vẫn luôn đảm bảo chất cho cơ thể nạp vào.

Khả năng sinh trưởng

Chuối laba hay còn gọi là chuối Đà Lạt, chúng được gọi là đặc sản của nơi đây. Chuối laba rất phù hợp trong môi trường sinh trưởng ở các vùng khí hậu  mát mẻ, đất đai màu mỡ. Đăc biệt chuối laba khả năng sinh trưởng của chúng khá thấp từ 12-15 tháng mới có thu hoach chậm hơn những chuối khác.

Một nghiên cứu đến từ Nhật Bản cho biết rằng nếu chuối laba được trồng càng lâu độ ngọt và đậm đà của chuối cũng như các hợp chất dinh dưỡng cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với bình thường. Các chuyên gia cũng chứng minh rằng khi trồng chuối laba với thời gian lâu hơn thì các hợp chất như vitamin C cũng sẽ trở nên cao gấp 3 lần, ngoài ra khả năng miễn dịch của bạch cầu cũng tăng lên gấp 5 lần.

Chuối laba bao nhiêu 1kg?

Thị trường đang có mức giá chuối laba 1 kg sẽ thường được dao động từ 15.000đ đến 17.000đ/1kg. Tuy nhiên với những cửa hàng organic thực phẩm sạch không thuốc thì mức giá chuối laba cũng khác khoảng 38.000đ/1kg.

Bạn có thể tìm thấy chuối laba ở đâu?

Hiện nay chuối laba có thể được tìm thấy ở rất nhiều nơi từ các chợ hay siêu thị,… Bạn còn có thể đặt chuối nhanh chóng trên các sàn thương mại điện tử như shoppee, lazada,…

Buồng chuối laba

Buồng chuối laba

3. Cách phân biệt chuối laba với chuối già

Thoạt nhìn hai loại chuối rất giống nhau tuy nhiên chúng cũng có những điểm khác nhau đấy nhé!

  • Chuối laba thường có thời gian sinh trường nhiều hơn tầm 13-17 tháng mới có thể thu hoạch được, luôn phải trồng ở thời tiết khí hậu mát mẻ và đất phải bazan màu mỡ như các khu vực cao nguyên. Về hình dáng chuối laba có núm chuối khá mập và tròn nhưng cuốn ngắn khít lại với nhau, vỏ chuối lúc nào cũng dày, trái chuối khá to. Đặc biệt là chuối laba có mùi vị ngọt đậm đà, ruột chuối có màu vàng óng, sánh dẻo lại.
  • Đối với chuối già, thời gian sinh trưởng của chuối từ 8-10 tháng mới có thể thu hoạch được, chuối già có thể trồng ở bất kì đâu mà không cần điều kiện môi trường. Thường chuối già có hình dạng thuôn dài và thưa, vỏ mỏng nhẹ không dày như chuối laba. Trái chuối có kích thước vừa phải có đôi khi nhỏ. Chuối già có ruột màu trắng và nhão chứ không được dẻo dai, vị hơi chua.

 Cách bảo quản chuối laba: 

Lúc mua chuối bạn nên chọn những nải chuối có cả những quả chín để chắc chắn chuối không bị hư hỏng. Bạn có thể dùng được từ từ mà không cần phải đợi chín hết một lần. Việc chọn chuối chín giúp bạn có thể nhận biết được chuối có bị phun thuốc ép chín không. Bảo quản chuối khá đơn giản bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại hay các túi nhựa hút chân không.

4. Chuối laba làm món gì ngon

Chuối laba được biết chứa rất nhiều chất dinh dưỡng vậy nên các bạn có thể sử dụng chúng để chế biến những món ăn khác nhau:

  • Kem chuối laba món ăn khá phổ biến với nguyên liệu tầm vài trái chuối, đậu phộng cốt dừa,… bạn đã có ngay món kem chuối ăn vào trưa nóng, cắn vào các hương vị toả ra đậm vị.
  • Chuối laba làm nếp nướng đây được xem là món ăn tuổi thơ.
  • Chuối laba rim đường món ăn khá quen thuộc.
  • Chè chuối laba với độ dẻo của chuối thì món ăn này chắc chắn sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.

Chuối laba sấy dẻo

Chuối laba sấy dẻo

Vùng đất Dalat đã quá nổi tiếng với món chuối laba sấy dẻo, hầu như ai đi xuống đây đều mang món này về làm quà. Nguyên liệu để làm món chuối sấy dẻo đó là 2 nải chuối laba, 1 quả chanh, 200ml nước lọc sạch và các dụng cụ sấy bao gồm nồi chiên không dầu và giấy bạc.

Cách thực hiện sấy dẻo chuối

  • Bước 1: Đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn nên làm ấm nồi chiên không dầu ở những  nhiệt độ như 100-110 độ trước khi nướng tầm 10-15 phút. Sau đó lót một lớp giấy bạc sẵn lên khay để chứa chuối tránh đi các trường hợp cháy.
  • Bước 2: Bạn chuẩn bị sẵn hỗn hợp pha cốt chanh với 200ml, chuối được ngâm trong hỗn hợp nhằm mục đích tránh bị đen do mủ chuối.
  • Bước 3: Cho chuối đã được sơ chế vào  nồi chiên không dầu, bạn đừng đặt quá nhiều chồng chéo lên nhau.
  • Bước 4: Canh tầm 15-20 phút thì trở mặt chuối tránh bị cháy. Sấy liên tục đến độ bạn cảm nhận được độ khô và dẻo của chuối thì dừng lại.
  • Bước 5: Chuối lấy ra khỏi nồi nhớ để nguội rồi hẳn dùng, nhớ bảo quản chuối một cách tỉ mỉ trong lọ kín,…

5. Chuối laba bao nhiêu calo?

Chuối laba bao nhiêu calo?

Chuối laba bao nhiêu calo?

Thông thường chuối laba chứa những lượng calo khác nhau, dưới đây là lượng calo của từng khối lượng chuối:

  • Đối với một trái chuối laba cỡ nhỏ tầm 15cm, 81 gram thì chứa khoảng 71 calo.
  • Đối với một trái chuối cỡ nhỏ tầm 15-18cm nặng khoảng 118gram thì chứa tầm 90 calo.
  • Đối với những trái chuối laba cỡ lớn hơn tầm 20-23cm nặng khoảng 136 gram thì chứa khoảng 121 calo.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu tổng quan về chuối laba và những kiến thức liên quan. Bạn nên tìm hiêu r cũng như để biết cách phân biệt, bảo quản và sử dụng chúng đúng cách. Hãy theo dõi bài viết trên của chúng tôi nhé!