Ăn tỏi sống có tác dụng gì? – những điều thú vị về tỏi sống

458 - 24/10/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Thật thú vị khi chúng ta ăn tỏi sống lại mang đến nhiều tác dụng có lợi đến vậy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bài thông tin khá bổ ích về ăn tỏi sống có tác dụng gì nhé!

1. Đôi nét thông tin về tỏi sống 

Tỏi sống là loại gì?

Tỏ được biết đến là một loại gia vị vô cùng gần gũi trong nhà bếp, chúng giúp tăng lên hương vị cho món ăn mà còn có các tác dụng vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Chất dinh dưỡng trong tỏi sống

Thành phần của tỏi sống

Thành phần của tỏi sống

Tỏi sống rất giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia đã từng nghiên cứu trong 100g tỏi sống chứa đến 6.36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo cùng các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B( B1, B2, B3. B6) không những thế trong tỏi sống còn chứa sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…

Thành phần công hiệu khi ăn tỏi sống 

 

Tác dụng của tỏi sống đối với sức khỏe

Tác dụng của tỏi sống đối với sức khỏe

Tỏi sống có công hiệu chính nhờ vào hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Ngoài ra tỏi sống còn chứa hàm lượng cao germanium và selen. Khi nhắc đến hàm lượng germanium của tỏi sống lại cao hơn rất nhiều so với các hàm lượng trong các dược liệu như sâm, trà xanh hay trà đỏ…

Cơ bản thì tác dụng của tỏi sống đến từ chất allicin, tuy nhiên trong tỏi sống lại không chứa các chất allicin tự do mà chỉ chứa tiền chất của nó là allicin. Khi chúng được giã nhuyễn ra thì các enzyme trong tỏi sẽ được kích hoạt và kích thích allicin và hình thành allicin. 

2. Tác dụng khi ăn tỏi sống là gì?

Khi cơ thể chúng ta ăn tỏi sống hằng ngày sẽ mang đến các công dụng không ngờ, dưới đây là một số tác dụng vô cùng bổ ích khi ăn tỏi sống:

Tỏi sống giúp ngăn ngừa điều trị cảm cúm

Tác dụng của tỏi sống là gì?

Tác dụng của tỏi sống là gì?

Vì tỏi sống chứa các hợp chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm đi cực mạnh. Khi chúng ta sử dụng tỏi sống hàng ngày giúp cơ thể phòng được các bệnh như cảm cúm do các vi khuẩn, virus xâm nhập. Ngoài ra khi ăn tỏi sống mỗi ngày còn có khả năng lên đến 63% nguy cơ bị cảm cúm. Chúng ta ăn tỏi sống còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm cúm giúp cơ thể người bệnh nhanh phục hồi và khỏe lại.

Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư 

Theo các chuyên gia nghiên cứu, tỏi sống có công dụng vô cùng tuyệt vời trong việc giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư về đường ruột. Cụ thể ở đây đó là tỏi làm ức chế các quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, điều này giúp ngừa ung thư dạ dày. Không những thế tỏi còn giúp ngăn cản sự xâm hại  của các độc tố, kim loại nặng và các chất có nguy cơ gây ung thư cho cơ thể.

Đặc biệt hơn theo các nhà nghiên cứu khoa học đưa ra rằng tỏi sống còn giúp điều trị bệnh ung thư. Tỏi có các hoạt chất như diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có khả năng làm chậm tốc độ tăng trưởng của các khối u, giảm kích thước các khối u lên đến 50%. Ngoài ra tỏi còn có tác dụng ngăn ngừa, hỗ trợ kiểm soát các sự phát triển với các bệnh lý ung thư như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư trực tràng,…

Bạn đọc tham khảo thêm:  Tỏi mọc mầm có ăn được không? Các công dụng ít ai ngờ

Giúp xương trở nên chắc khỏe

Tỏi sống chứa các chất vitamin như vitamin C, vitamin B6, manga, kẽm và các chất oxy hóa và enzym có lợi… tác dụng tốt trong sự ngăn ngừa các mô liên kết chuyển hóa xương. Đồng thời, tỏi giúp nâng cao khả năng hấp thụ oxi giúp các khớp xương trở nên chắc khỏe hơn rất nhiều.

Đối với phụ nữ, việc ăn tỏi sống giúp cơ thể làm chậm quá trình loãng xương và giúp tăng các nội tiết tố estrogen. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp thì tỏi là một lựa chọn đúng đắn khi làm giảm các triệu chứng đau nhức mỏi người.

Ngừa bệnh tim mạch

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Tỏi sống còn có công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch bới chúng có thể hạ mức cholesterol xấu và làm tăng cholesterol tốt trong cơ thể. Việc này giúp làm giảm các mảnh xơ vữa bám trên các mạch máu trong cơ thể. Ngoài ra tỏi còn có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của động mạch chủ, giảm mỡ máu, tỏi còn giúp ức chế tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa sự hình thành các huyết khối.

Tỏi sống còn giúp kiểm soát các huyết áp bằng cách làm giảm độ nhớt của máu nhờ vào hoạt chất ajoene. Tỏi còn có tác dụng giúp sản xuất các tế bào nội mạc và giãn mạch máu, từ đó kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả.

Bổ thận tráng dương

Theo các bác sĩ đã phát hiện ra rằng ăn tỏi sống có tác dụng vô cùng hữu ích đối với nam giới.

  • Giups tăng khả năng tình dục ở phái nam, tỏi sẽ có tác dụng tốt đối với các quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Sự thật rằng sự cương cứng cần đến một loại enzymes gọi là nitric oxide synthase và tỏi có chứa các chất sản sinh ra loại men này.
  • Tỏi sống ăn 1-2 nhánh/ngày liên tục trong 2 tháng sẽ giúp tăng các số lượng tinh trùng trong tinh dịch.
  • Ngoài ra các chất creatinine và allithiamine được tạo bởi chất vitamin B1 và allicin là thành phần có trong tỏi sống giúp cơ bắp hoạt động khỏe mạnh, loại bỏ đi các tình trạng mệt mỏi và nâng cao thể lực cho nam giới.

3. Cách ăn tỏi sống đúng cách

Cách ăn băm nhuyễn

Nếu bạn sử dụng tỏi băm nhuyễn thì bạn phải để tỏi trong không khí 10-15 phút mới ăn được. Bởi vì trong tỏi sống không có allicin tự do chỉ sau khi bạn để ngoài không khí thì các chất enzyme mới tác dụng lên giúp tỏi sống phóng thích ra allicin. Nhưng khi chúng ta mang đi nấu chín thì các enzyme sẽ bị mất đi tác dụng của nó.

Ăn tỏi ngâm

Tỏi ngâm giấm là món ăn được nhiều người ưa chuộng

Tỏi ngâm giấm là món ăn được nhiều người ưa chuộng

Chúng ta có thể ngâm tỏi trong dấm để có thể ăn sống một cách ngon miệng dùng cho các món ăn như phở, hủ tíu, mì,… Tuy nhiên bạn nên sơ chế đúng cách để giữ lại các tác dụng của tỏi sống. Dùng để pha chế các loại mắm hay gia vị đặc trưng như nước mắm muốn ngon phải có tỏi thì hương vị mới trở nên đậm mùi đúng chuẩn được.

4. Một số lưu ý khi ăn tỏi sống

Tuy nhiên bạn không nên ăn tỏi lúc đói bụng vì tỏi chứa các chất phân hủy và kích thích mạnh với các niêm mạc dạ dày- đường ruột. Những người có bệnh lý về mắt như thị lực yếu khi ăn tỏi nhiều sẽ dễ gây ra gây viêm bầu mắt, viêm kết mạc mắt. Đặc biệt bạn không nên ăn tỏi sống khi bị tiêu chảy vì allicin trong tỏi sẽ kích thích thành ruột dạ dày dẫn đến các triệu chứng nghẽn mạch máu có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

 Đặc biệt khi tỏi mọc mầm cho thấy dấu hiệu của tỏi già đi, lúc này chúng ta vẫn có thể sử dụng được nhưng chúng bị mất đi kha khá các chất dinh dưỡng. Tỏi bị hư và vứt đi là khi tỏi lên các nốt đen đó là dấu hiệu của tỏi đã bị hỏng. 

Tỏi ngâm rượu vẫn được tuy nhiên các chuyên gia không khuyến khích việc sử dụng rượu ngâm tỏi để uống vì mùi của chúng sẽ gây ra sự khó chịu khi uống cũng như tác dụng của tỏi khi ngâm bị mất đi theo thời gian.

Tỏi nướng lên cũng không mất đi mùi vị thơm của chúng mà ăn nướng còn có tác dụng kiểm soát cân nặng cho bạn.

5. Tổng kết:

Ăn tỏi sống có tác dụng gì? Bài viết này đã cung cấp khá đầy đủ các thông tin cũng như đã giải đáp thắc mắc cho các bạn về tỏi sống. Hãy theo dõi bài viết bổ ích này để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!