CO là gì? Những kiến thức xoay quanh CO mà bạn chưa biết

247 - 26/12/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

CO là gì? Đây chắc hẳn không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với mọi người đặc biệt là người trong ngành  xuất nhập khẩu. Tuy nhiên hôm nay Topcargo sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến CO là gì nhé!

CO là gì?

Hình ảnh về giấy CO 

Hình ảnh về giấy CO 

CO được viết tắt từ cụm từ tiếng anh Certificate of Origin được dùng nhiều trong các hoạt động xuất nhập khẩu. CO được xem là một trong những chứng từ xuất nguồn gốc hay xuất xứ của loại hàng hóa đó đến từ quốc gia nào hay những vùng lãnh thổ nào? CO luôn được cấp dưới quyền hạn của những người có thẩm quyền của nước sản xuất hàng hóa đó. Các điều khoản và thông tin được ghi trên CO luôn chắc chắn phải tuân thủ theo những quy định của các bên tham gia xuất nhập khẩu.

Chứng nhận CO dùng để làm gì?

CO giúp chống phá giá

CO giúp chống phá giá

Hiện nay giấy chứng nhận CO được xem như điều kiện cần của để bạn thực hiện tiến hành xuất khẩu những mặt hàng ra bên ngoài hay nước ngoài. Bên cạnh đó có thể nói trong suốt quá trình thông quan hàng hóa, CO còn có thể giúp ích cho bên tham gia mua hay bên tham gia bán được hưởng những lợi ích nhất định, các ưu đãi được đề ra sẵn theo quy định của các bên tham gia ký kết. Có thể nói mục đích của CO chính là:

 • Được gọi là các chứng từ quan trọng nhằm hoàn thành các thủ tục để lô hàng được xuất khẩu đến với những quốc gia khác.
 • Từ những nguồn gốc hàng hóa mà bên tham gia mua và bên tham gia bán có thể hưởng được những ưu đãi liên quan đến thuế, đa số đều được ký kết trong các hiệp định tự do về thương mại trước đó.
 • Chứng từ CO được biết đến như một loại tài liệu nhằm áp dụng các luật trợ giá hay chống phá giá. Trên thực tế nếu như có những chủ hàng cố tính xảy ra tình trạng phá giá đối với bất kỳ mặt hàng nào đó ở quốc gia nào đó bất kỳ, thì chứng từ CO sẽ đưa ra để làm căn cứ cho sự chống phá giá đó.
 • Chứng nhận CO giúp đẩy mạnh xúc tiến các quá trình phát triển đối với thương mại. CO cung cấp một cách đầy đủ và hoàn chỉnh các thông tin giúp cho việc kiểm kê thương mại luôn được diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác và minh bạch nhất.
 • CO sẽ có quyền quyết định lô hàng đó có thực sự đủ điều kiện để nhập khẩu vào bất kỳ một quốc gia nào hay không.

Bạn đọc tham khảo thêm:  LCL là gì-Chia sẻ những thông tin bổ ích nhất về LCL

Có mấy loại chứng từ CO?

Mẫu CO form A phổ biến hiện nay

Mẫu CO form A phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số loại chứng từ CO bạn cần biết khi hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu:

 • Giấy Co với form A – được coi như chứng nhận cho xuất sứ của các lô hàng được xuất khẩu mà Việt Nam sẽ được hưởng một số ưu đãi nhất định về thuế quan phổ cập GSP.
 • Giấy Co với form B- được coi là một chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa thuộc các lô hàng được xuất đi các nước nhưng không có bất kỳ ưu đãi nào.
 • Giấy Co với form D – được coi là một chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa thuộc các lô hàng được xuất các quốc gia thuộc khối ASEAN và chắc chắn được hưởng các ưu đãi liên quan đến thuế được nêu rõ trong hiệp định CEPT.
 • Giấy Co với form E – được coi là một chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa thuộc các lô hàng được xuất khẩu đi nước Trung Quốc và các quốc gia thuộc khối ASEAN và chắc chắn được hưởng các ưu đãi liên quan đến thuế.
 • Giấy Co với form S – được coi là một chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa thuộc các lô hàng được xuất khẩu đi nước Lào và chắc chắn được hưởng các ưu đãi liên quan đến thuế.
 • Giấy Co với form AK – được coi là một chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa thuộc các lô hàng được xuất khẩu đi nước Hàn Quốc và các quốc gia thuộc khối ASEAN và chắc chắn được hưởng các ưu đãi liên quan đến thuế.
 • Giấy Co với form AJ – được coi là một chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa thuộc các lô hàng được xuất khẩu đi nước Nhật và các quốc gia thuộc khối ASEAN và chắc chắn được hưởng các ưu đãi liên quan đến thuế.

Đối tượng áp dụng đối với giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Dựa trên quy định tại điều 2 của nghị định 81/2018/ NĐ -CP đã hướng dẫn luật thương mại về hoạt động xúc tiến liên quan đến thương mại thì giấy chứng nhận xuất sứ hàng hóa sẽ được áp dụng đối với những đối tượng sau đây:

Những thương nhân thực hiện khuyến mãi 

 • Thương nhân sản xuất hay kinh doanh hàng hóa và dịch vụ trực tiếp thực hiện khuyến mại hay thực hiện khuyến mại thông qua những thương nhân phân phối như buôn bán, bán lẻ hay đại lý,…).
 • Thương nhân đang hoạt động kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho các hàng hóa dịch vụ của thương nhân khác dựa trên thỏa thuận với thương nhân đó.

Những thương nhân trực tiếp tổ chức các hội chợ hay triển lãm

 • Những thương nhân tổ chức hội chợ hay triển lãm hay tổ chức cho những thương nhân khác, tổ chức khác, cá nhân tham gia hội chợ,…
 • Những thương nhân trực tiếp hay thuê thương nhân khác tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại đối với sản phẩm hàng hóa riêng.

Giấy CO được xin ở đâu?

Xin giấy CO ở đâu?

Xin giấy CO ở đâu?

Nếu bạn đang có ý định xin giấy từ CO thì để Topcargo giúp bạn nhé! Trên thực tế thì Bộ công thương chính là nơi có ủy quyền cung cấp giấy CO và đôi khi bộ công thương thực hiện ủy cho một số cơ quan và tổ chức có thể đảm nhiệm được nhiệm vụ này. Dưới đây là một số cơ quan bạn cần biết:

 • VCCI – Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam có thể cung cấp cho bạn được giấy CO với form A hoặc B,…
 • Những phòng quản lý Xnk của bộ công thương: cấp giấy CO được form D, E hay AK,…
 • Những phòng ban quản lý KCX – KCN được bộ công thương ủy quyền có thể cung cấp được CO form D,E,…

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận CO ở VCCI

Xin giấy chứng nhận CO tại VCCI

Xin giấy chứng nhận CO tại VCCI

 • Bước 1: đối với những doanh nghiệp khi lần đầu tiên thực hiện xin CO, trước khi muốn xin thì phải thực hiện điền đầy đủ các thông tin trên bộ hồ sơ thương nhân có 3 trang.
 • Bước 2: Sau khi điền bạn nộp lại các giấy tờ đó cho VCCI, bao gồm: đơn xin cấp giấy chứng nhận CO, các mẫu CO cần thiết, một hóa đơn thương mại là bản gốc, tờ khai hải quan đối vối hàng hóa xuất khẩu, một bản gốc parking list, một bản sao vận đơn hay còn gọi là bill of lading, 1 bản sao tờ khai hải quan và một số giấy tờ khác.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số những thông tin liên quan đến CO. Hãy theo dõi website của Topcargo để biết thêm nhiều kiến thức ngành xuất nhập khẩu nhé!

[block id=”15578″]