Dịch vụ giao nhận hàng hóa và những điều cần biết

761 - 14/11/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, các ngành dịch vụ đang chiếm ưu thế rất cao bởi sự giao lưu và hợp tác rộng rãi đến từ các nơi. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về dịch vụ giao nhận hàng hóa. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhéĐể hội nhập toàn cầu các ngành dịch vụ đã nhanh chóng mở rộng và hợp tác thương mại giữa các nước, chính vì vậy đã xuất hiện ngành dịch vụ giao nhận hàng hóa. Đây được coi là ngành khá phổ biến hiện nay thông qua nhiều nền tảng khác nhau giúp ích cho người tiêu dùng. Bài viết dưới đây đã cung cấp cho các bạn thông tin khá đầy đủ và chi tiết về dịch vụ giao nhận hàng hóa.

Hình ảnh vận chuyển hàng hóa

Hình ảnh vận chuyển hàng hóa

Dịch vụ giao nhận hàng hóa là gì?

Dịch vụ giao nhận hàng hóa còn được biết đến với cái tên là freight forwarding. Đây là loại dịch vụ liên quan đến vận chuyển, gom hàng hóa, lưu kho hay bốc xếp và đóng gói, phân phối đi các hàng hóa. Ngoài ra chúng còn gói trọn các dịch vụ tư vấn hay liên quan đến các dịch vụ trên, và đặc biệt còn giải quyết các vấn đề liên quan đến hải quan, tài chính, bảo hiểm hàng hóa và thanh toán.

Đặc điểm về dịch vụ giao nhận hàng hóa

Giao hàng bằng ô tô

Giao hàng bằng ô tô

Thường các dịch vụ giao nhận này sẽ có thể đại diện hay thay mặt cho người gửi hàng hóa( hoặc người nhận) sẽ đứng ra lo liệu từ A đến Z quá trình vận chuyển hàng hóa quá các giai đoạn cho đến khi đến tay người cuối cùng.

Và một phạm vi khác đó là người gửi hàng hoặc nhận hàng có thể đứng ra thực hiện các thao tác dịch vụ trực tiếp hoặc có thể thông qua các đại lý hay bên thứ 3 dịch vụ tư nào khác.

Các bước khi thực hiện dịch vụ giao nhận hàng hóa 

Hình ảnh giao hàng hóa

Hình ảnh giao hàng hóa

Để hàng hóa tới tay của khách hàng thì phải trải qua rất nhiều bước khác nhau mới có thể kết thúc. Dưới đây là một số bước bạn cần nắm rõ khi thực hiện giao dịch:

 • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị và đóng gói các hàng hóa để chuyên chở.
 • Thường chuyên chở sẽ có các phạm vi chuyên chở như ga tàu, cảng thuyền,…
 • Hàng hóa trước khi đến nơi cần tổ chức xếp và vận chuyển hàng hóa.
 • Nhưng bên dịch vụ đã có thể làm các thông tin về dịch vụ nhưng tư vấn gói cước bao nhiêu tiền cho chủ hàng hóa.
 • Sau đó ký kết hợp đồng vận tải với bên chuyên chở hàng hóa.
 • Sau đó họ sẽ thực hiện thuê tàu hoặc ga để có thể lưu cước.
 • Bên dịch vụ giao nhận hàng hóa sẽ thực hiện các thủ tục cơ bản như gửi hàng và nhận hàng, thủ tục hải quan, kiểm định và kiểm tra hàng hóa trước khi đi.
 • Nếu thỏa thuận với khách hàng đạt yêu cầu mua bảo hiểm thì bên dịch vụ sẽ thực hiện mua bảo hiểm cho hàng hóa.
 • Khi tới nơi, bên dịch vụ sẽ thực hiện nhận hàng và thu xếp để vận chuyển hàng hóa đúng cách sao cho tránh các thiệt hại không cần thiết.
 • Về đến nơi chuẩn bị các bước đóng gói bao bì và phân loại theo các khu vực sau đó chọn bên giao hàng.
 • Có trách nhiệm lên quá trình giao hàng cho khách hàng thông qua app để khách hàng có thể cập nhật nhanh nhất.
 • Khách hàng khi nhận hàng có thể khiếu nại và đòi bồi thường nếu xảy ra sai sót.

Các loại dịch vụ giao nhận hàng hóa hiện nay

Dịch vụ giao nhận hàng hóa trong xuất nhập khẩu

Giao nhận xuất nhập khẩu

Giao nhận xuất nhập khẩu

Có thể nói đây là một loại giao nhận rất phổ biến bởi nhu cầu của người tiêu dùng và các doanh nghiệp, được coi là cầu nối vận chuyển đến các thị trường theo đúng các yêu cầu về thời gian và địa điểm. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm tiền bạc và thời gian, mở rộng thị trường. Chúng tiện lợi bởi lẽ:

 • Đối với các doanh nghiệp đôi khi chưa thực sự có thời gian để tìm hiểu về phương thức xuất nhập khẩu này. Ngoài ra bởi vì doanh nghiệp không chuyên sâu vào phần dịch vụ này nên sẽ có nhiều thiếu sót trong lúc làm hồ sơ, các chứng từ sẽ bị kéo dài hoặc hay sai sót dẫn đến tốn kém các chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.
 • Với người khách hàng đơn lẻ: thì quả thật rất tiện lợi vì không cần quá nhiều thao tác và làm gì chỉ việc cần chọn một đơn vị hợp lí và ủy thác thanh toán là xong.
 • Ưu điểm của dịch vụ này đó là: Dịch vụ vô cùng nhanh chóng và không có sai sót, luôn được cam kết bảo đảm và bảo mật cho khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ ít bị phát sinh thêm các chi phí khác và giá thành vô cùng rẻ.

Dịch vụ giao nhận hàng hóa logistic

Dịch vụ hàng hàng hóa logistic

Dịch vụ hàng hàng hóa logistic

Dịch vụ này khá phổ biến và cũng là cái tên rất quen thuộc trong chuỗi dịch vụ này. Nhóm dịch vụ logistic này thường được chia theo các nhóm như sau:

 • Nhóm giao nhận hàng hóa logistic: bốc và xếp các loại hàng hóa, dịch vụ kho bãi với mục đích lưu giữ hàng hóa; dịch vụ đại lí vận tải thực hiện các thủ tục hải quan, đóng gói hàng hóa; các dịch vụ bổ trợ như xử lý các đơn hàng, kiểm tra hàng hóa tồn kho, phân phối hàng hóa, thuê và mua bán các container.
 • Nhóm dịch vụ logistic liên quan đến vận tải: thực hiện theo nhiều hướng vận chuyển như đường bộ, đường sắt, đường biển nội địa,…
 • Nhóm dịch vụ logistic liên quan đến giao nhận hàng hóa như tư vấn, thủ tục,..

Dịch vụ giao nhận hàng hóa theo mùa dịch

Đối với mùa dịch thì dịch vụ giao nhận hàng hóa vẫn hoạt động tuy nhiên nó bị hạn chế như mùa dịch covid vừa rồi để thực hiện các dịch vụ giao nhận hàng hóa sẽ phải đảm bảo nghiêm ngặt an toàn như nguyên tắc 5K, luôn đeo khẩu trang khi đến thực hiện giao nhận, khử khuẩn và không tụ tập đông người. Tuy nhiên khách hàng có thể linh hoạt trong việc chọn lựa các cách chuyển giao nhận hàng hóa. Và các bước thực hiện trong mùa dịch sẽ được hạn chế các bước trở nên đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo các thông tin cần thiết.

Những điểm lưu ý khi sử dụng dịch vụ giao nhận hàng hóa

Ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều nơi đang doanh nghiệp hình thức dịch vụ này tuy nhiên hãy là khách hàng sáng suốt trong khi lựa chọn sử dụng chúng. Bạn nên tìm hiểu kĩ và chọn những nơi đã kinh nghiệm và được đánh giá tốt từ những khách hàng trước, ngoài ra dịch vụ này sẽ lấy thông tin của bạn vậy nên hãy chọn lựa một nơi đủ uy tín và chất lượng nhé! Tránh các rủi ro không cần thiết cho bạn.

Tổng kết

Dịch vụ giao nhận hàng hóa quả là một dịch vụ vô cùng hữu ích và hợp với hội nhập thời đại 4.0. Để sử dụng dịch vụ  này bạn hãy tìm hiểu kĩ và được tư vấn chuyên sâu hơn mọi thắc mắc. Bài viết đã cung cấp khá đầy đủ các thông tin bổ ích về loại dịch vụ này. Mọi người hãy cùng theo dõi nhé!

[block id=”15578″]