Gừng ngâm giấm – những kiến thức liên quan đến gừng ngâm giấm

686 - 28/10/2022
|
4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)

Mỗi thực phẩm đều có các tác dụng hữu và cách chế biến khác nhau, gừng ngâm giấm cũng vậy. Đây là một món được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích về gừng ngâm giấm nhé!

1. Gừng ngâm giấm là gì?

Gừng được biết đến là một loại thực vật hay được dùng làm các loại gia vị và làm thuốc. Cấu tạo hình dáng của gừng bao gồm thân rễ mập, mọng thịt được phân chia nhiều nhánh, thường dùng củ không dùng lá và rễ. Gừng có độ cay nồng với thành phần hóa học chứa phenol và tinh dầu

Gừng ngâm giấm 

Gừng ngâm giấm 

Giấm là một món gia vị trong nấu nướng đã xuất hiện khá lâu đời trong các món ẩm thực Việt Nam, thường được sử dụng để muối rau củ quả hay khử mùi tanh của cá thịt, cũng như tăng hương vị các món ăn và nước chấm.

Chúng ta có thể dùng hai loại nước giấm phổ biến đó chính là:

  • Giấm gạo được biết đến là loại giấm lên men tự nhiên từ gạo.
  • Giấm táo đa số được là từ nước táo ép tươi lên men.

Theo ông bà ta để lại thì dùng gừng ngâm giấm đặc biệt là gừng ngâm giấm táo sẽ tạo ra bài thuốc vô cùng bổ ích mang đến công dụng vô cùng thần kì.

2. Những gừng ngâm giấm có tác dụng gì?

Tác dụng của gừng ngâm giấm

Tác dụng của gừng ngâm giấm

Tác dụng của gừng ngâm giấm đối với con người là rất nhiều. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số tác dụng phổ biến nhất:

Gừng ngâm giấm chữa trào ngược dạ dày

Gừng ngâm giấm chữa trào ngược dạ dày

Gừng ngâm giấm chữa trào ngược dạ dày

Công dụng có thể nói là được biết đến nhiều nhất của gừng ngâm giấm đó chính trị bệnh trào ngược dạ dày rất hiệu quả. Các bệnh nhân có triệu chứng mắc bệnh trào ngược nên sử dụng chúng mỗi ngày từ 2-3 lát gừng ngâm giấm liên tục trong vòng một tuần sẽ mang đến hiệu quả nhanh chóng giảm đi các triệu chứng đau bụng, ợ hơi, ợ chua.

Gừng ngâm giấm giảm cân

Cách ăn gừng ngâm giấm để giảm cân

Cách ăn gừng ngâm giấm để giảm cân

Vốn dĩ trong củ gừng đã chứa các hoạt chất thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ cũng như đốt cháy mỡ thừa có trong cơ thể, giảm béo và giảm đi một số lượng mỡ một cách thần tốc.

Cùng với sự kết hợp với axit amin có trong giấm giúp cho quá trình tiêu hao các chất béo đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy những chị em đang muốn giảm cân có thể sử dụng gừng ngâm giấm như một bài thuốc đông y giúp tan mỡ bụng cực kỳ an toàn và tốt.

Gừng ngâm giấm tác dụng tốt cho các bệnh nhân đau dạ dày, dày đau bao tử

Gừng ngâm giấm còn chữa bệnh gì? Thực chất gừng ngâm giấm còn chữa bệnh đau dạ dày và bao tử. Gừng chứa các hoạt chất tác dụng chống viêm cũng như kháng khuẩn và giảm đau.

Bạn có thể áp dụng bài thuốc dưới đây để giảm các triệu chứng về đau dạ dày lành tính như sau: sử 3-4 lát gừng ngâm giấm trước các bữa ăn hoặc mỗi khi lên cơn đau sẽ giúp cơn đau dịu đi.

Bạn có thể dùng gừng như một vị thuốc giúp kích thích hệ tiêu hóa, làm tạo ra cảm giác thèm ăn, hạn chế các nguy cơ rối loạn đường tiêu hóa.

Chống các triệu chứng mất ngủ

Gừng ngâm giấm là bài thuốc rất hay để chống các triệu chứng mất ngủ. Bạn nên sử dụng với một vài lát gừng ngâm giấm vào chậu nước ấm, rồi ngâm đôi bàn chân trong khoảng 30 phút đến khi nước đã nguội đi hẳn. Hãy kiên trì thực hiện vì chúng sẽ mang đến các tác dụng khá là tốt cho bạn đấy!

Gừng ngâm giấm hỗ trợ bị cảm lạnh

Trong gừng đã chứa sẵn tính ấm nên tác dụng cho chữa trị cảm lạnh, cảm mạo, cảm hàn, khi bị cảm lạnh bạn có thể dùng lát gừng ngâm giấm.

Cải thiện tình trạng xương khớp

Gừng thúc đẩy các quá trình lưu thông, tuần hoàn máu và hỗ trợ cho các chứng bị đau viêm khớp, nhức mỏi xương. Khi gặp tình trạng này bạn nên sử dụng từ 2-4 lát gừng ngâm giấm nhằm mục đích giảm bớt đau viêm khớp.

Chống rụng tóc

Gừng ngâm giấm còn mang đến tác dụng chống ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả, giúp bạn giảm các chứng rụng tóc, hói đầu hay khô tóc.

Gừng ngâm giấm hỗ trợ ổn định huyết áp

Nếu bạn đang mắc các triệu chứng liên quan đến huyết áp thì có thể dùng gừng ngâm giấm một cách đều đặn vì gừng có tác dụng cho các bệnh nhân bị mỡ máu, huyết áp cao, ngăn ngừa các bệnh lí về xơ vữa động mạch.

3. Cách làm gừng ngâm giấm đúng cách

Cách làm gừng ngâm giấm chua ngọt

Cách làm gừng ngâm giấm chua ngọt đơn giản tại nhà

Cách làm gừng ngâm giấm đơn giản

Bạn đã biết cách làm gừng ngâm giấm đúng cách? Thực ra cách làm gừng ngâm giấm vô cùng đơn giản, nguyên liệu lại dễ kiếm.

Trước tiên, chúng ta nên chuẩn bị các nguyên liệu như sau: nửa kí gừng tươi đã gọt sạch vỏ, giấm gạo hoặc có thể dùng giấm táo, 1 lọ thủy tinh với nắp đậy kín không được hở.

Sau đó thực hiện như sau:

  • Nếu bạn đã mua gừng gọt vỏ thì rửa sạch sẽ lại còn nếu gừng còn nguyên vỏ thì nên gọt và làm sạch sau đó cắt chúng thành từng lát mỏng nhưng độ dày và to phải đều nhau, ngâm trần qua nước muối khoảng 15 -20 phút, sau đó vớt ra để khô ráo. Một điểm lưu ý đó chính là bạn nên sử dụng gừng tươi thì mới có thể mang đến các tác dụng chữa bệnh tốt nhất.
  • Cẩn thận, tỉ mỉ xếp từng lát gừng vào lọ thủy tinh mà bạn đã chuẩn bị sẵn, sau đó đổ giấm gạo hay giấm tạo sẵn có vào đầy bình, đậy nắp kín lại.
  • Thời gian ngâm gừng khoảng 1 tuần ở các nơi khô nhưng phải có sự thông thoáng, tuyệt đối tránh các ánh sáng mặt trời. Sau thời gian ngâm bạn có thể sử dụng, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hay chỗ thoáng mát.

Cách làm gừng ngâm giấm khác

Ngoài ra chúng ta cũng có cách làm gừng ngâm giấm khác như gừng ngâm mật ong, gừng ngâm rượu…. nhưng cũng hết sức đơn giản, bạn có thể tham khảo một số cách làm dưới đây:

  • Cho thẳng hỗn hợp giấm vào nồi, sau đó sử dụng nấu trên nồi với lửa nhỏ đến khi sôi và tắt bếp. Bạn nhớ cho thêm đường vào hỗ hợp rồi nêm nếm sao cho có vị đủ vừa chua đến, nhấc nồi giấm ra để ở ngoài cho nguội.
  • Khi hỗn hợp đó vừa nguội bạn có một ít lát gừng đã làm sạch và đổ cả hỗ hợp vào bình thủy tinh. Nhớ đậy kín, sau một ngày thì có thể sử dụng được rồi.

4. Cách dùng gừng ngâm giấm sao cho đúng cách

Sau khi để bạn hỗ hợp gừng ngâm giấm đó một thời gian khoảng 1 tuần bạn có thể sử dụng chúng.

Dưới đây là cách dùng gừng ngâm giấm đúng cách:

  • Bạn nên sử dụng gừng ngâm giấm vào  những buổi sáng khoảng 2-3 lát, đây được xem là thời điểm vàng khi ăn.
  • Đặc biệt nên lưu ý không ăn khi đói bụng nhé!
  • Số lượng mỗi khi ăn tối đa được 3 lát gừng ngâm giấm không được ăn nhiều hơn.
  • Không được dùng gừng ngâm giấm một cách liên tục, thường xuyên.
  • Bạn có thể dùng 20ml gừng đã ngâm giấm để xoa bóp vào các chỗ bị nhức hay đau về xương khớp.
  • Để cải thiện làn da và giấc ngủ bạn có thể sử dụng gừng ngâm giấm bỏ vào chậu nước ấm và dùng để ngâm chân khoảng 30 phút.

5. Những đối tượng không nên sử dụng gừng ngâm giấm

Gừng ngâm giấm mang đến các tác dụng vô cùng hữu ích thế nhưng vẫn có các trường hợp ngoại lệ không được sử dụng:

  • Những dạng người hay bị ho ra máu hay chảy máu cam, có triệu chứng băng huyết, bị bệnh trĩ cháy máu.
  • Người có triệu chứng sốt cao, hay vã mồ hôi.
  • Có sẵn triệu chứng về bệnh gan, xơ gan hay xuất huyết.
  • Liên quan đến tim mạch, các bệnh nhân tiểu đường.
  • Phụ nữ trong thời kì thai nghén không nên sử dụng.

6. Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp khá đầy đủ các thông tin về gừng ngâm giấm và những kiến thức liên quan. Bạn có thể sử dụng cũng như làm gừng ngâm giấm rất đơn giản tuy nhiên chúng cũng có những điểm lưu ý đấy nhé! Hãy theo dõi bài viết này nhé!