Hạt điều màu là gì? Công dụng, Cách sử dụng và những lưu ý quan trọng

680 - 16/11/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Hạt điều màu được biến đến phổ biến như một chất phụ gia nhuộm màu thực phẩm an toàn. Vậy hạt điều màu có độc không? Công dụng và cách sử dụng ra sao? Hãy cùng Topcargo.vn tìm hiểu nhé.

Hạt điều màu là gì?

Hạt điều màu hay hạt cà ri, hạt điều đỏ là loại gia vị được sử dụng trong chế biến đồ ăn thay cho màu thực phẩm. Hạt điều màu vừa tạo màu đẹp mắt lại an toàn cho sức khỏe.

Hạt điều màu đỏ được lấy từ cây điều màu trồng phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cây điều màu bắt nguồn từ Nam Phi và được người Pháp mang sang Việt Nam từ thời Pháp thuộc. Không chỉ ở Việt Nam, hạt điều màu được sử dụng làm chất phụ gia phổ biến trên toàn thế giới.

Hình ảnh hạt điều màu của Việt Nam

Hình ảnh hạt điều màu của Việt Nam

Hạt điều màu dùng để làm gì?

Ứng dụng của hạt điều đỏ rất phong phú:

– Hạt điều màu được sử dụng làm màu nhuộm thực phẩm, giúp tạo màu đỏ đẹp mắt, gia tăng mức độ hấp dẫn của món ăn. Một số món ăn phổ biến sử dụng tạo màu từ loại hạt này bao gồm: 

  • Các món bún: Bún riêu, canh bún, bún bò, bánh đa cua, bánh canh cua, mì quảng, bún măng…
  • Các món khô: Bò khô, heo khô, khô gà
  • Các món mắm: Thịt chưng mắm tép
  • Các món chả: Chả trứng hấp, chả cua

Màu sắc hấp dẫn của món ăn nhờ sử dụng hạt điều màu

Màu sắc hấp dẫn của món ăn nhờ sử dụng hạt điều màu

– Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất hóa mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp để tạo màu: các loại dầu gội, xà phòng, thuốc nhuộm, dầu xả, mỹ phẩm cho da…

– Sử dụng trong thành phần một số loại thuốc như thuốc tẩy giun, thuốc chữa đau dạ dày, thuốc điều trị ợ hơi, thuốc đuổi côn trùng…

– Ở nhiều nơi, lá của cây điều màu được dùng để làm thuốc điều trị sốt rét, sốt lị, thuốc bỏng, thuốc trị say nắng…

– Hạt điều đỏ cũng được chiết xuất làm dầu điều dùng trong các món ăn hàng ngày.

Hạt điều màu có tác dụng gì?

Ngoài tác dụng tạo màu cho món ăn, hạt điều đỏ còn có công dụng to lớn với sức khỏe. 

Ngăn ngừa ung thư

Hạt điều màu đỏ có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh norbixin, giúp chống lại các gốc tự do – nguyên nhân gây đột biến gen. Thành phần này có thể được chiết xuất bằng cách ngâm hạt điều trong nước. Sử dụng hạt điều đỏ thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Điều trị trào ngược dạ dày

Công dụng của hạt điều màu đối với các bệnh dạ dày thể hiện ở việc chúng giúp làm dịu các cơn đau, giảm các triệu chứng ợ chua, ợ hơi khó chịu.

Hạt điều màu có nhiều công dụng tuyệt vời

Hạt điều màu có nhiều công dụng tuyệt vời

Chất chống oxy hóa tuyệt vời

Thành phần Tocotrienols trong hạt điều đỏ hoạt động như một chất chống oxy hóa. Sử dụng chúng trong món ăn hạn chế sự xuất hiện các nếp nhăn trên da đồng thời làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể. Hợp chất Tocotrienols này còn được chiết xuất trong các sản phẩm mỹ phẩm giúp chống lão hóa da và làm căng da.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Hạt điều đỏ có chứa các chất xơ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa. 

Kiểm soát lượng đường trong máu

Bằng việc kiểm soát insulin và glucose trong máu, hạt điều màu đỏ giúp giảm nguy cơ tiểu đường. Đồng thời giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn các bệnh tim mạch.

Hạt điều màu có độc không?

Hạt điều màu có tốt không hay có độc không là thắc mắc của nhiều người. Hạt điều đỏ là loại thực phẩm hoàn toàn an toàn. Màu đỏ của hạt điều là màu tự nhiên vốn có. Chúng không có độc và hoàn toàn có thể sử dụng trong ẩm thực. Tuy nhiên bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể gây dị ứng với những người mẫn cảm với các thành phần có trong hạt điều. Do đó những người này cần đặc biệt cẩn thận khi sử dụng.

Bạn đọc tham khảo thêm: Hạt Điều Có Tác Dụng Gì- Những Tác Dụng Khiến Bạn kinh Ngạc

Hướng dẫn cách sử dụng hạt điều màu

Cách phi hạt điều màu tiêu chuẩn nói cách khác là cách làm dầu điều. Đây là cách chế biến hạt điều màu đỏ phổ biến nhất hiện nay. Để làm dầu điều chất lượng đầu tiên bạn cần lưu ý chọn được nguyên liệu chất lượng. Hạt phải có màu tươi, mẩy và đều nhau. Nếu hạt bị mốc, đổi màu thì không nên dùng vì vừa không đảm bảo màu sắc, vừa không đảm bảo hương vị. Hạt nên được rây trước để loại bỏ bụi bẩn.

Cần lựa chọn nguyên liệu hạt chất lượng

Cần lựa chọn nguyên liệu hạt chất lượng

Sau khi đã chọn được nguyên liệu đầu vào bạn cần chuẩn bị thêm 1 củ tỏi và một bát dầu ăn để làm dầu điều. Cách cách chế biến hạt điều màu như sau:

  • Đầu tiên đun sôi nhẹ bát dầu ăn. Khi dầu đã sôi cho phần hạt điều khô vào đun với lửa lớn đến khi dầu sôi lại thì hạ nhỏ lửa. Đun cho đến khi hạt điều ra hết màu trong khoảng 2 phút. Lưu ý phải liên tục khuấy đều tay để màu điều được chiết hoàn toàn và tránh làm cháy dầu.
  • Sau đó cho phần tỏi đã được bóc vỏ, đập dập vào để gia tăng mùi vị cho dầu điều. Đồng thời tỏi giúp bảo quản dầu điều tốt hơn. Khuấy hỗn hợp thêm khoảng 10 phút cho nguội.
  • Chờ dầu điều nguội hẳn bạn tiến hành lọc dầu. Sử dụng một cái rây để lọc hết phần hạt. Phần dầu bạn bảo quản trong một hủ thủy tinh có nắp đậy và để ở nơi thoáng mát.

Dầu điều thành phẩm có màu đỏ cam đẹp mắt

Dầu điều thành phẩm có màu đỏ cam đẹp mắt

Vậy là bạn đã có một hủ dầu điều để sử dụng rồi. Thành phẩm sẽ có màu cam đỏ đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng. Nếu dầu điều không có màu như mô tả, có thể là do hạt điều màu bạn sử dụng bị non hoặc bị ẩm mốc. Do đó phải thật cẩn thận khi lựa chọn nguyên liệu đầu vào nhé.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng và chế biến hạt điều màu

Để chế biến và có cách dùng hạt điều màu an toàn, bạn đọc cần đặc biệt lưu ý:

  • Dầu điều để lâu thường có mùi hôi và phai màu. Do đó khi làm dầu điều chỉ nên làm một lượng vừa đủ sử dụng trong khoảng nửa tháng.
  • Chỉ mua và sử dụng hạt đầu màu có nguồn gốc rõ ràng và được đóng gói trong bao bì cẩn thận.
  • Nếu chỉ muốn tạo màu món ăn mà không dùng dầu mỡ, bạn có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm bột điều màu.
  • Khi có bất cứ biểu hiện dị ứng với loại hạt này cần ngưng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ về cách điều trị.
  • Dầu điều để được ở điều kiện môi trường bình thường khoảng 1 tuần. Sau đó bạn nên cho vào tủ mát để bảo quản. Thời gian có thể được nửa tháng.

Có thể bảo quản dầu điều ở điều kiện thường trong 1 tuần

Có thể bảo quản dầu điều ở điều kiện thường trong 1 tuần

Hạt điều màu mua ở đâu? Giá bao nhiêu 1kg?

Hạt điều màu đỏ được bán phổ biến ở trong siêu thị, hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô, ngoài chợ. Nhờ tính tiện lợi trong vận chuyển và thời gian sử dụng lâu dài, chúng còn được phân phối trên các sàn thương mại điện tử. Giá hạt điều màu rất rẻ, dao động từ 50 đến 100 nghìn đồng mỗi kg. Sự chênh lệch về giá này là do chất lượng hạt điều và chi phí của khâu bao bì sản phẩm.

Mỗi kg hạt điều đỏ rất nhiều. Nếu chỉ sử dụng trong gia đình có thể dùng cả năm mới hết. Do đó bạn cần lưu ý bảo quản chúng ở nơi khô ráo. Hoặc bạn cũng có thể mua loại được đóng gói lẻ. Hiện nay hạt điều màu còn được chế biến và phân phối ở dạng bột mịn với giá bán vào khoảng 30 nghìn đồng mỗi 100g, rất thuận tiện cho việc sử dụng.

Bột điều màu tiện lợi và dễ sử dụng

Bột điều màu tiện lợi và dễ sử dụng

Hy vọng những kiến thức thú vị về hạt điều màu trong bài viết trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Chúc bạn sẽ có nhiều món ăn ngon với loại phụ gia thực phẩm này. Xem thêm nhiều thông tin bổ ích về các loại thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của bạn tại https://topcargo.vn/ nhé.

[block id=”15578″]