Cập nhật thủ tục xuất khẩu gỗ mới nhất năm 2023

131 - 27/09/2023
|
Rate this post
Rate this post

Gỗ cùng một số mặt hàng khác hiện nay có thể nói là mặt hàng sở hữu mức kim ngạch xuất khẩu khá lớn tại Việt Nam. Thế nhưng liệu bạn đã nắm rõ về các thủ tục xuất khẩu gỗ hay chưa? Vậy hãy theo dõi bài viết này ngay để biết thêm một số thông tin về thủ tục xuất khẩu gỗ mới nhất năm 2023 nhé!

Tình hình xuất khẩu gỗ hiện nay

Hiện nay ngành gỗ có thể nói đang rất phát triển, đặc biệt là gỗ nội thất. Nước ta đang nằm trong hàng Top trước các quốc gia về xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ trên khắp thế giới. Đi kèm với sự phát triển của thương mại điện tử như Alibaba, Amazon,…đi kèm theo việc phát triển và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, Hiệp định đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CPTPP,…

Thủ tục xuất khẩu gỗ mới nhất năm 2023

Gỗ đang là mặt hàng khá phổ biến để xuất khẩu của nước ta

Một số quy định về chính sách có liên quan đến xuất khẩu gỗ

Dựa trên quy định được hiện hành thì gỗ không phải là một mặt hàng nằm trong danh mục bị cấm xuất khẩu vì vậy các doanh nghiệp có thể thực hiện những hoạt động xuất khẩu. Tuy nhiên bạn cũng cần nên lưu ý không phải bất kỳ loại gỗ nào cũng có thể xuấ khẩu được cả. Vì vậy bạn nên nắm bắt kĩ thông tin để tránh xuất khẩu gỗ đi không hợp pháp và trái với quy định đưa ra.

Dưới đây là một số loại gỗ nằm trong danh mục bị cấm xuất khẩu có thể  liệt kê như sau:

  • Loại gỗ tròn, gỗ xẻ các loại từ rừng tự nhiên trong nước thuộc phụ lục 1 ban hành kèm theo nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính Phủ là những mặt hàng đã thuộc danh mục mặt hàng cấm xuất khẩu. Vì vậy bạn nên đọc thật kỹ nghị định để nắm được tên loại gỗ cấm xuất khẩu.

Thủ tục xuất khẩu gỗ mới nhất năm 2023

Một số mặt hàng gỗ tròn, gỗ xẻ bị cấm xuất khẩu

  • Loại gỗ thuộc loại những thực vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng, bị nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại và các loài thuộc Phụ lục I CITES phân bố tự nhiên tại Việt Nam được liệt kê tại Nhóm IA – Loài thực vật rừng tại khoản 1, Điều, 4 Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính Phủ thì bắt buộc không được phép xuất khẩu.

Vì vậy để chắc chắn được xuất khẩu các loại gỗ đi bạn nên nhờ vào các đơn vị có chuyên môn để được tư vấn cũng như nhận được hỗ trợ. Những cá nhân hay doanh nghiệp nên tuyệt đối không được xuất khẩu các loại gỗ thuộc hàng cấm dựa trên quy định đưa ra.

Thủ tục xuất khẩu gỗ dựa trên quy trình

So với các loại thủ tục khác thì thủ tục xuất khẩu gỗ có thể nói là phức tạp nhất và cần nhiều loại chứng từ khác nhau. Vì vậy mà nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để tiến hành xin các thủ tục xuất khẩu gỗ thì nên chọn một bên công ty trung gian.

Dưới đây là 5 bước cơ bản để tiến hành làm thủ tục xuất khẩu gỗ:

Bước 1 – Tiến hành chuẩn bị các loại hồ sơ cần thiết cho việc làm thủ tục

Thủ tục xuất khẩu gỗ mới nhất năm 2023

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ tránh thiếu sót

Để xuất khẩu được gỗ bạn hay doanh nghiệp cần có  một số giấy tờ như sau:

  • Bản chính hay bản sao bản điện tử giấy phép CITES – đối với hàng hóa thuôc phụ lục CITES.
  • Bản chính hay bản sao bản điện tử giấy phép FLEGT – đối với hàng hóa xuất đi EU.
  • Bản chính bảng kê gỗ xuất khẩu do các chủ gỗ lập ra, nếu chủ gỗ đó là các doanh nghiệp thuộc nhóm I.
  • Bản chính bảng kê gỗ xuất khẩu do chủ gỗ lập có tiến hành xác nhận của các cơ quan kiểm lâm sở – nếu chũ gỗ không có doanh nghiệp nhóm I.

Bước 2 – Thực hiện các hoạt động kiểm dịch/ hun trùng đối với các hàng hóa và chuyển chúng ra cảng

Đối với hoạt động kiểm dịch hay hun trùng này cho các lô hàng sẽ được thực hiện tại các xưởng  hay cảng. Tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế mà doanh nghiệp có thể tiến kiểm dịch/hun trùng cho hàng hóa.

Ba bước còn lại của thủ tục xuất khẩu gỗ

  • Bước 3 – Hoàn thiện những chứng từ xuất khẩu khác với các bộ hồ sơ hải quan.
  • Bước 4 – Tiến hành thông quan tờ khai của bạn.
  • Bước 5 – Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thư tín dụng nộp ra ngân hàng.

Tổng kết:

Thủ xuất khẩu gỗ có thể nói khá phức tạp vậy nên bạn cần tìm hiểu và nắm thật rõ trước khi tiến hành. Bài viết trên vừa cung cấp cho bạn một số những thông tin liên quan đến thủ tục xuất khẩu gỗ mới nhất năm 2023 nhé! Hy vọng bạn đọc theo dõi bài viết cũng như website của Topcargo để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Tham khảo thêm: