Chuối cau – Loại quả “trước lạ sau quen” chứa 19 công dụng có thể bạn chưa biết!

17-10-2022
78
5/5 - (1 bình chọn)

Chuối cau – loại trái cây lành mạnh có thể bổ sung trong chế độ ăn của bất cứ ai. Thế nhưng, không phải ai cũng biết tên và phân biệt được loại quả này. Xem bài viết dưới đây bạn sẽ trầm trồ ngạc nhiên bởi hơn 19 công dụng mà nó mang lại.

1. Giới thiệu về chuối cau

Chuối cau là gì?

Chuối cau là một loại chuối có quả hình cau, dày mình, mập múp như quả cau. Nếu nhìn thoáng qua, người ta thường nhầm lẫn với quả chuối ngự.

Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ phần cuống xuống, mùi thơm nhẹ, ăn có cảm giác ngọt nhẹ không ngọt hẳn như các loại chuối khác. Chuối cau không có phần râu ở đầu quả.

Trái chuối cau có kích thước nhỏ hơn chuối sứ, mật độ quả nhiều, vỏ mịn, quả tròn.

Chuối cau vỏ mịn, quả tròn nhỏ, múp míp như quả cau

Chuối cau vỏ mịn, quả tròn nhỏ, múp míp như quả cau

Chuối cau có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chuối cau, để phân biệt được các loại chuối này, bạn có thể xem thông tin tiếp theo:

-Chuối cau lửa: Tên tiếng anh là Musa acuminata, màu sắc đặc biệt là tím đỏ hoặc cam đỏ như lửa nên được gọi là chuối cau lửa. Hương vị thơm ngon, đậm đà

-Chuối cau mẵn: Hình thức và trọng lượng thường nhỏ hơn các loại chuối khác, có dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều

1 quả chuối cau bao nhiêu calo?

So với các loại chuối khác trên thị trường, chuối cau là loại chuối có kích thước nhỏ nên hàm lượng calo cũng sẽ thấp hơn các loại chuối khác. Trung bình 1 quả chuối cau chứa khoảng 100 calo.

Bạn có thể tham khảo bảng tính calo dựa trên trọng lượng của trái chuối cau như sau:

Loại chuối cau Trọng lượng (g) Kích thước (cm) Lượng calo
Rất nhỏ 81 <15 72
Nhỏ 101 15-18 90
Trung bình 118 18-20 105
Lớn 136 20-23 121
Rất lớn 152 >23 135

Lượng calo trong mỗi quả chuối còn phụ thuộc vào độ chín của mỗi quả. Chuối chín sẽ chứa lượng calo lớn hơn so với chuối sống. Vì chuối cau chín có nhiều đường hơn, tinh bột cao hơn.

2. Chuối cau có tác dụng gì?

Có thể nói chuối cau là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C, B6, chất xơ, calo dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. 19 công dụng dưới đây sẽ cho bạn thấy ăn chuối cau có tác dụng gì với cơ thể nhé.

Chuối cau là loại trái cây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Chuối cau là loại trái cây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Tác dụng Chi tiết
1.Nhuận tràng Chuối cau giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón
2.Tốt cho dạ dày Ăn chuối giúp dạ dày co bóp trơn tru hơn, tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
3.Cung cấp vitamin, chất khoáng cho cơ thể Chuối chứa nhiều vitamin B6, B12, kali, magie…đều là những chất cơ thể cần
4.Giúp ổn định huyết áp Hàm lượng kali và muối thấp nên có tác dụng tốt cho người muốn cân bằng, ổn định chỉ số huyết áp.
5.Giảm chứng ợ nóng Giảm độ axit trong dạ dày nên chứng ợ nóng, ợ hơi được giảm đáng kể.
6.Giúp ăn uống ngon miệng hơn Chuối là loại quả mềm, ngon ngọt, rẻ và bổ dưỡng, có thể mix thành nhiều món ăn khác nhau kích thích vị giác.
7.Kiểm soát da dầu Chuối cau kết hợp với chanh có tính axit cao để phá vỡ cấu trúc chất dầu, giúp kiểm soát lượng dầu do da tiết ra một cách hiệu quả
8.Làm mềm và mượt tóc Chuối cau có chứa dầu, vitamin giúp nuôi dưỡng tóc từ chân tóc, ngăn ngừa tình trạng tóc giòn. Từ đó tóc trông đen, bóng mượt hơn.
9.Trị mụn, mụn thâm hiệu quả Vỏ chuối chà lên khu vực đang có mụn, chà cho tới khi vỏ chuyển sang màu nâu, sau đó rửa sạch lại với nước, sử dụng nhiều lần cho tới khi vết mụn mất dần
10.Chăm sóc da chân Khả năng dưỡng ẩm khá tốt nên sẽ giúp khắc phục những vết nứt ở gót chân,
11.Cải thiện tình trạng bọng mắt, sưng phồng mắt Kali trong chuối cau sẽ giúp điều tiết và làm giảm đi vết sưng
12.Giúp hạn chế lão hóa da Chuối cau có nhiều khoáng chất giúp tránh những tổn hại do quá trình oxy hóa diễn ra bởi các gốc tự do gây nên, hạn chế các nếp nhăn trên da
13.Giúp tâm trạng tốt hơn Chuối giúp ăn ngon miệng hơn nên cơ thể khỏe mạnh hơn, linh hoạt hơn, tinh thần cũng phấn chấn hơn.
14.Giảm bệnh thiếu máu Ăn chuối bổ sung sắt vì thế giúp giảm bệnh thiếu máu bằng cách kích thích sản sinh ra hemoglobin, tốt cho tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu.
15.Giúp bổ não, khỏe não Kali giúp trí não hoạt động nhạy bén và linh hoạt, là thực phẩm bổ não được ưa chuộng
16.Tốt cho sức khỏe tim mạch Hàm lượng kali trong chuối cau cao, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp. Chất flavonoid là chất chống oxy hóa cũng góp phần ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
17.Tốt cho thận Ăn 4-6 quả chuối/ tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thân lên đến 50%
18.Phát triển cơ bắp Những người tập gym ăn chuối sẽ hỗ trợ phát triển cơ bắp tốt, đồng thời giảm tình trạng mất nước khi tập với cường độ cao.
19.Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường Ăn chuối chín vừa tới không làm tăng lượng đường trong máu mà thành phần bột kháng giúp giảm lượng đường.

3. Ăn chuối cau có giảm cân không?

Chuối là loại trái cây bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn hàng ngày vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nguồn chất xơ dồi dào.

Dù chuối cau không trực tiếp giúp bạn giảm cân nhưng đây là loại quả chứa calo lớn, hàm lượng chất xơ nhiều nên được tiêu hóa chậm hơn, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, thay thế đường đã qua chế biến.

Đó là cách người ta dùng chuối để giúp tạo cảm giác no lâu hơn, không ăn thêm nhiều loại đồ ăn khác.

Ngoài ra, trong chuối còn chứa một lượng chất xơ khác có khả năng kháng tinh bột sẽ bị lên men trong dạ dày, đốt cháy 20% chất béo. Do đó, lượng calo sẽ được giảm đi, không bị tích trữ mỡ thừa.

Bên cạnh chế độ ăn bổ sung thêm chuối, bạn nên chú trọng ăn thêm nhiều rau xanh, củ quả, các nhóm chất thiết yếu để đảm bảo cho quá trình trao đổi chất.

Bởi có nạp calo, não bộ mới có tín hiệu nạp calo để điều phối việc đốt cháy calo nhé.

Bạn đọc tham khảo thêm: Cơ hội xuất khẩu chuối sang thị trường nước ngoài 

4. Các cách ăn chuối cau

Chuối cau làm kem mang lại hương vị thơm ngon, dễ ăn

Chuối cau làm kem mang lại hương vị thơm ngon, dễ ăn

Chuối cau là loại quả mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ngoài cách ăn trực tiếp như một thức quả tráng miệng, chuối cau có thể dùng làm nguyên liệu cho một số món ăn rất ngon như:

  • Chuối cau chiên
  • Chuối cau luộc
  • Chuối cau trà
  • Chuối cau làm món salad, chè, sinh tố, kem,… đều rất ngon
  • Chuối cau sấy dẻo
  • Chuối cau phơi khô

Chuối chưa dùng tới, bạn có thể cho vào túi nilon hoặc túi zip để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 ngày. Không nên để quá lâu trong tủ vì sẽ xảy ra hiện tượng thâm vỏ nhé.

Muốn giữ cho chuối cau sử dụng lâu hơn, ngon hơn, hãy dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh phần đầu quả chuối để ngăn không cho sản xuất ra etylen khiến chuối nhanh chín và hỏng nhé.

5. Chuối cau bao nhiêu 1kg?

Theo giá thị trường hiện tại, giá chuối cau bán lẻ tại các siêu thị, chợ trên toàn quốc, có giá dao động từ 20.000 – 40.000 VNĐ/ 1kg tùy kích thước quả và loại chuối.

Tuy nhiên, chuối là loại trái cây nhanh chín, thời gian bảo quản ngắn ngày nên không mua quá nhiều chuối cùng một ngày vì khi chưa ăn hết sẽ hỏng gây lãng phí.

Bạn nên chọn mua chuối cau ở những cửa hàng, đại lý, siêu thị để an tâm hơn về chất lượng nhé. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần giải đáp thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

0/5 (0 Reviews)

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN XUẤT KHẨU

Đăng ký tư vấn