Ăn chuối tiêu xanh có tác dụng gì? Giảm cân, chữa lang ben?

14-10-2022
75
5/5 - (1 bình chọn)

Chuối tiêu là loại quả quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Nhắc đến chuối, không ai có thể quên được hình dáng, màu sắc và mùi vị đặc trưng. Mọi người thường sử dụng chuối tiêu chín như một loại trái cây hàng ngày. Vậy còn chuối tiêu xanh thì sao? Chuối tiêu xanh có tác dụng gì và làm món gì ngon nhất?

1. Chuối tiêu xanh là chuối gì?

Chuối tiêu tại Việt Nam có các tên gọi khác là chuối ba thư, chuối bản tiêu, chuối tiêu tử, chuối già, ba quả…

Chuối tiêu có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng phổ biến ở mọi miền đất nước Việt Nam. Chuối tiêu xanh là giai đoạn khi vỏ chuối chưa chuyển màu vàng, quả chuối còn xanh. Người ra thường thu hoạch chuối xanh để bảo quản được lâu hoặc để làm các món ăn với chuối xanh.

Hình ảnh chuối tiêu xanh

Hình ảnh chuối tiêu xanh

2. Vậy ăn chuối tiêu xanh có tác dụng gì?

Để biết chuối tiêu tiêu xanh có tác dụng gì cần hiểu được các thành phần khoáng chất trong chuối tiêu. Một quả chuối kích thước trung bình thường chứa:

  • Nước 74,91g
  • Kali 358mg
  • Protein 1,09g
  • Carbohydrate 22,84g
  • Đường 12,23g
  • Vitamin C 8,7mg
  • Canxi 5mg
  • Magie 27mg
  • Natri 1mg
  • Sắt 0,26mg
  • Phốt pho 22mg
  • Kẽm 0,15mg
  • Thiamin 0,031mg
  • Lipid (chất béo) 0,33g

Có thể thấy so với chuối chín, chuối tiêu xanh có lượng Carbohydrate (chất xơ) và nước nhiều hơn trong khi lượng đường ít hơn. Do đó chuối xanh đặc biệt thích hợp với những người đang giảm cân hoặc trong chế độ ăn kiêng.

Dưới đây là một vài lợi ích nổi bật của chuối tiêu xanh có thể kể đến.

Chuối tiêu xanh chữa đau dạ dày

Trong Đông Y, chuối xanh có vị chát, tính bình, mang lại lợi ích nhuận tràng, chống viêm, kháng viêm hiệu quả. 

Theo y khoa hiện đại, sở dĩ chuối tiêu xanh có công dụng chữa đau dạ dày là do có chứa hàm lượng lớn các chất khoáng như Magie, kẽm và các Vitamin A, C, vitamin nhóm B giúp giảm tiết acid – chất ăn mòn thành dạ dày, gây nên trào ngược và viêm dạ dày.

Ngoài ra, chuối tiêu xanh tạo ra một lớp màng nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế sự tấn công của các loại vi khuẩn như HP gây đau dạ dày, đồng thời giảm các cơn đau và chống viêm thành dạ dày.

Chưa hết, thành phần tanin trong chuối xanh còn giúp thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương, hỗ trợ lành lành các vết loét, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Các công dụng của chuối tiêu xanh với sức khỏe

Các công dụng của chuối tiêu xanh với sức khỏe

Chuối tiêu xanh trị lang beng, hắc lào

Hắc lào, lang ben là tình trạng viêm da do một loại nấm tên là pityrosporum ovale gây nên. Chuối tiêu xanh chữa hắc lào, lang ben là bài thuốc dân gian được nhiều người sử dụng và truyền lại qua thời gian. Tuy nhiên dưới góc độ y khoa, phương pháp này có cơ sở khoa học rõ ràng.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, mủ của quả chuối tiêu xanh có chứa các chất kháng viêm giúp kháng khuẩn, kháng nấm. Bên cạnh đó, thành phần tanin cũng giúp phục hồi, thúc đẩy quá trình tái tạo da, giúp làm đều màu da, khắc phục tình trạng loang lổ do hắc lào, lang ben.

Chuối tiêu xanh luộc giảm cân

Ăn chuối tiêu xanh luộc có giảm cân không là thắc mắc của nhiều chị em. Chuối xanh chứa thành phần chủ yếu là nước và chất xơ, rất ít đường và chất béo. Hàm lượng chất xơ cao và các khoáng chất có trong chuối tiêu xanh còn giúp làm sạch ruột, hạn chế quá trình hấp thu chất béo, đẩy chúng ra ngoài. Do đó, ăn từ 1 đến 2 quả chuối tiêu xanh luộc mỗi ngày hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên chị em không nên sử dụng chuối tiêu xanh liên tục dài ngày vì có thể gây nên tác dụng phụ là táo bón. Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả giảm cân nhanh chóng, chị em nên kết hợp vận động và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp.

Chuối tiêu xanh luộc giúp giảm cân hiệu quả

Chuối tiêu xanh luộc giúp giảm cân hiệu quả

Chống oxy hóa

Không chỉ có tác dụng điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe, chuối tiêu xanh còn có công dụng chống oxy hóa, cải thiện làn da. Thành phần tanin và polyphenol trong chuối tiêu xanh giúp chống lại các gốc tự do, kháng khuẩn, làm chậm quá trình lão hóa và duy trì vẻ đẹp của làn da.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Như đã nói, chuối xanh giàu chất xơ, giúp làm sạch ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Vi khuẩn probiotic phát triển thuận lợi, giúp ngăn chặn các bệnh đường ruột, do đó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bạn đọc tham khảo thêm:

Chuối lùn – loại trái cây mang lại giá trị khiến ai cũng phải ngước nhìn

Chuối chà bột là chuối gì? Có tốt không và làm món gì ngon nhất?

3. Chuối tiêu xanh làm món gì?

Có vô vàn các món ăn được chế biến bằng chuối tiêu xanh từ chuối sống đến chuối nấu chín. Chuối sống có thể kể đến các món gỏi, món cuốn như bánh tráng cuốn thịt heo, gỏi bò chuối xanh, gỏi thịt bê mắm nêm, gỏi chuối xanh…

Gỏi chuối xanh

– Nguyên liệu bao gồm: Chuối xanh, các loại rau cuốn như xà lách, rau ngổ, diếp cá, dứa chín và thành phần chính là thịt bò, thịt bê hoặc thịt heo quay tương ứng với từng món.

– Cách thực hiện:

Để làm các món này, chuối xanh được ngâm nước muối cho bớt chát sau đó thái lát mỏng. Khi ăn sử dụng bánh tráng hoặc bánh phở để gói tất cả các nguyên liệu lại và ăn cùng với mắm nêm hoặc nước mắm chanh tỏi ớt.

Bạn cũng có thể tùy biến món ăn của mình bằng các loại rau hoặc nguyên liệu khác cho phù hợp với khẩu vị.

Bánh tráng cuốn thịt heo với chuối xanh

Bánh tráng cuốn thịt heo với chuối xanh

Chuối om các loại

Với chuối nấu chín, bạn đọc có thể thử một số món ăn như ếch om chuối đậu, ốc chuối đậu, cá om chuối đậu, lươn om chuối.

– Nguyên liệu gồm có: Chuối xanh, đậu đã chiên vàng giòn, lá lốt hoặc rau tía tô, bột nghệ các loại gia vị nấu ăn và nguyên liệu chính ếch, ốc, lươn hoặc cá đã được làm sạch.

– Cách thực hiện:

Cũng như cách làm gỏi, chuối cần được khử bớt vị chát, cắt khúc vừa ăn. Sau đó bạn cho chuối cùng các nguyên liệu khác vào nồi, nấu lửa nhỏ trong khoảng 15 -20 phút. Trước đó bạn nên ướp tất cả nguyên liệu với gia vị trong 15 phút. Trong quá trình om chuối, có thể cho chút nghệ để món ăn lên màu vàng tươi đẹp mắt. Sau cùng bạn có thể thêm lá lốt hoặc rau tía tô và nêm nếm lại vừa ăn.

Món ốc om chuối đậu cùng thịt ba chỉ

Món ốc om chuối đậu cùng thịt ba chỉ

Chuối luộc đơn giản

Để giảm cân với chuối tiêu xanh, bạn nên ăn chuối luộc đơn giản. Chuối luộc thường được chấm với đường hoặc muối ớt, kho quẹt. Thời điểm thích hợp để ăn chuối luộc giảm cân là trước khi ăn sáng và trước khi ăn tối và chỉ nên ăn 2-3 quả/ngày.

Ngoài các cách chế biến chuối tiêu xanh ở trên, bạn có thể làm chuối xanh thành các món ăn vặt như snack chuối xanh, mứt chuối xanh, chuối xanh ngào đường, chuối xanh sấy khô, chuối xanh tẩm bột chiên giòn…

4. Giá chuối tiêu xanh bao nhiêu?

Do được trồng rất phổ biến và có thể thu hoạch quanh năm nên giá chuối tiêu xanh rất rẻ, dao động ở mức 15 đến 30 nghìn đồng/nải. Chuối được bày bán rất phổ biến ở ngoài chợ và trong siêu thị.

5. Các lưu ý khi sử dụng chuối tiêu xanh

Bất cứ loại quả nào cũng nên được sử dụng ở mức độ phù hợp để không gây ra tác dụng phụ. Do đó khi sử dụng chuối tiêu xanh bạn nên lưu ý:

  • Không ăn chuối xanh khi bụng đói, kể cả chuối chín cũng vậy.
  • Người bị tiểu đường loại 2 và người bị suy thận không nên ăn chuối.
  • Không nên ăn chuối cùng với một số loại thực phẩm khác như khoai tây, dưa hấu…
  • Nên ăn chuối xanh đã được nấu chín. Nếu ăn chuối chưa nấu chín, không nên ăn quá nhiều.
  • Không nên ăn quá nhiều chuối xanh trong một ngày và liên tục trong nhiều ngày để tránh táo bón.

Tóm lại chuối tiêu xanh là loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta cần sử dụng hợp lý và kiên trì để có kết quả tốt nhất. Nếu có thắc mắc, bạn đọc có thể để lại câu hỏi cho Topcargo.vn để được giải đáp nhé.

0/5 (0 Reviews)

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN XUẤT KHẨU

Đăng ký tư vấn