Dừa khô là gì? Lợi ích mà dừa khô đem lại cho sức khỏe

1119 - 08/12/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Dừa khô tuy nghe cái tên có vẻ đã không còn có thể sử dụng được nữa bởi sự cũ kỹ và khô đi của nó. Tuy nhiên bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn mới lạ hơn khi nhắc đến dừa khô nhé! Còn chần chờ chi mà không theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn cơ chứ!

Dừa khô là gì?

Dừa khô được biết là  tất cả những loại dừa đã già, vỏ thường đổi màu sang màu nâu nhạt. Khi gõ vào quả chúng ta thường nghe thấy tiếng kêu, vỏ dừa bị cứng. 

Những chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra rằng dừa tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn dừa khô.Vì khi dừa từ giai đoạn bánh tẻ chuyển sang giai đoạn dừa già thì chất dinh dưỡng trong dừa cũng sẽ giảm đi. Thay vì cải thiện chất lượng của cơm dừa, nước dừa sẽ nhạt hơn và chứa ít nước hơn. Tuy nhiên lượng dinh dưỡng có trong cơm dừa lại ít hơn rất nhiều so với những trái dừa tươi nguyên chất.

Dừa khô cũng là một món ăn hay nguyên liệu được khá nhiều người biết đến khi sử dụng phần cơm dừa để chế biến thành nhiều món ăn mang hương vị thơm ngon.

Dừa khô là gì?

Dừa khô là gì?

Uống nước dừa khô có tốt không

Mặc dù chất lượng nước của dừa khô không tốt bằng dừa tươi nhưng nó vẫn chứa các chất dinh dưỡng cần thiết. Nó không chỉ là một loại nước ngọt tự nhiên mà còn là một thức uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe con người. 

Uống nước dừa khô vẫn có thể giúp bổ sung nước và giải khát, đặc biệt là trong ngày hè nóng nực. Nó cũng có tác dụng hữu ích đối với hệ thống tim mạch và tiêu hóa. Giúp tiêu hóa, tốt cho thận, giảm cặn bẩn ở thận, tiểu buốt, tiểu rắt, đau quặn thận do suy thận.

Uống nước dừa khô có tốt không

Uống nước dừa khô có tốt không

Tuy nhiên, khi sử dụng dừa khô, chúng ta cần lưu ý một số trường hợp, không uống thường xuyên và uống quá nhiều dừa một lúc. 

sau đâu là một số trường hợp không nên sử dụng dừa khô:

  • Người huyết áp thấp có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
  •  Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, nhất là những người có tiền sử sẩy thai, thai chết lưu, sức khỏe không tốt.
  • Không nên uống nước dừa nạo sấy vào buổi tối vì có thể gây đầy bụng, khó chịu.

Những lợi ích mà dừa khô đem lại cho sức khỏe

Nhắc đến dừa tươi ai cũng đã biết quá rõ về các tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, tuy nhiên ít ai biết được những lợi ích mà dừa khô cũng mang lại không kém dừa tưởi. Dưới đây là một số những tác dụng của dừa khô mà bạn cần biết:

 

Dừa khô chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe

Dừa khô chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe

Có lợi cho tim mạch

Dừa khô chứa khá nhiều chất xơ rất có lợi cho sức khỏe . Đối với nam giới cần khoảng 38 gam chất xơ nạp vào cơ thể mỗi ngày nhưng phụ nữ chỉ cần nạp 25 gam. Vậy nên đối với những người đang có bệnh lý về tim mạch nên ăn cơm nạo dừa một ngày dựa theo thực đơn sẽ giúp ích  khá nhiều cho tim mạch.Ăn dừa khô thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu 1 trái tim khỏe mạnh

Não bộ được cải thiện

Theo các chuyên gia đã nghiên cứu rằng dừa khô giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện bộ não của con người cũng như tăng cường sức khỏe cho não bộ. Khi ăn dừa khô bạn có thể hạn chế tối thiểu việc mắc các chứng bệnh như Alzheimer.

Giúp nam giới ngăn ngừa các khả năng gây vô sinh

Các bác sĩ đã  nói rằng trong thành phần dừa khô có chứa một số khoáng chất giúp ngăn ngừa vô sinh ở nam giới. Việc phái nam sử dụng dừa khô thường xuyên giúp sản sinh thêm một số selen có lợi cho phái nam.

Hạn chế đi các khả năng thiếu máu

Cơ thể phụ nữ thường gặp tình trạng thiếu máu nhiều hơn nam. Việc thiếu máu là do cơ thể thiếu đi sắt hậu quả có thể gây ra rất nhiều các vấn đề liên quan đến sức khỏe đôi khi còn trở nên nghiêm trọng. Mà dừa khô lại chứa nhiều sắt, vậy nên trong mỗi bữa ăn bạn có thể thêm dừa khô vài khẩu phần ăn để bổ sung thêm sắt hạn chế đi tình trạng thiếu máu.

Ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư

Dừa khô chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe giúp chống lại các tác nhân gây ung thư chẳng hạn như ung thư trực tràng,… dừa khô hỗ trợ rất nhiều trong việc phòng ngừa bệnh ung thư.

Giamr đi các nguy cơ rối loạn tiêu hóa

Những bệnh nhân đang có triệu chứng liên quan đến táo bón, bệnh loét tá tràng,…dừa khô đa số có thể sử dụng ở mọi đối tượng, giới tính hay lứa tuổi vậy nên không kiêng kỵ trong việc chế biến hay dùng đến chúng.

Bạn đọc tham khảo thêm : Các đơn hàng xuất khẩu dừa sang thị trường nước ngoài mới nhất 2022

Cách làm mứt dừa khô ngon tại nhà 

Cách làm cơm dừa nạo sấy giòn đòi hỏi sự đầu tư thời gian và tỉ mỉ trong từng bước. sau đây là các bước làm món mứt dừa khô:

Bước 1: Dừa sau khi mua về bạn đục một lỗ nhỏ trên cùng rồi đổ hết nước vào cốc hoặc bát để hút bớt hơi ẩm. Sau đó dùng cán dao gõ nhẹ vào dừa, xoay tròn khi gõ để dừa khô dễ dàng tách ra khỏi vỏ. 

Dùng dừa để làm mứt khô bạn nên chọn dừa già, cùi dày. Dùng dao sắc rạch một đường ở giữa quả dừa. Cắt đôi quả dừa. Dùng đầu dao hoặc tuốc nơ vít đầu dẹt để trượt giữa cùi dừa và vỏ trấu. Thái cùi dừa từ từ, tách dần để tránh làm vỡ cùi dừa vì cùi dừa rất cứng và giòn.

 

Cách làm mứt dừa khô ngon tại nhà 

Cách làm mứt dừa khô ngon tại nhà 

Bước 2: Sau đó dùng dao gọt bỏ lớp vỏ cứng còn bám trên cùi dừa. Ngâm cùi dừa trong nước vôi trong hoặc nước phèn chua khoảng 30 phút đến 1 tiếng để cùi dừa giòn hơn, lúc này sên sẽ đông lại và lên màu đẹp, nổi bật.

Bước 3: Khác với các món mứt dừa ngon, cơm dừa nạo sấy không cần nạo cùi dừa thành sợi dài mà chỉ cần thái mỏng và ngắn vì dừa rất giòn và dễ bị gãy trong quá trình sấy.

Bước 4: Sau khi cắt dừa thành từng lát mỏng, bạn đổ hết phần đường nâu đã chuẩn bị vào dừa, đảo đều rồi ướp khoảng 5 tiếng. Lưu ý chọn đường nâu để ngâm chua hơn là đường trắng để giúp tạo màu vàng nổi bật của cơm dừa và vị ngọt đậm đà hơn.

Cách làm mứt dừa khô ngon tại nhà 

Cách làm mứt dừa khô ngon tại nhà 

Bước 5: Sau khi đường tan, bạn bắc chảo lên bếp để lửa vừa để mứt ngấm đường. Khi nước đường trong nồi sôi, hạ nhỏ lửa và khuấy từ từ, nhẹ nhàng nhưng liên tục để đường phủ đều trên dừa. Cho đến khi dừa khô và đường bám đều vào cơm dừa nạo.

Bước 6: Đổ mứt dừa đã hoàn thành ra khay rồi trộn đều với vani. Nếu muốn cơm dừa khô hơn, bạn có thể cho vào lò sấy khoảng 5 phút để dừa khô hẳn rồi lấy ra, để nguội và bảo quản trong túi ni lông kín gió hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy.

Dừa khô giá bao nhiêu?

Những tháng gần đây, giá dừa khô giảm mạnh khiến nhiều nhà vườn gặp khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của những gia đình có thu nhập chính là trang trại trồng dừa.

Theo nhiều người trồng dừa ở khu vực phía Đông tỉnh Tiền Giang, nơi trồng nhiều dừa nhất, giá dừa khô đã giảm xuống chỉ còn 20.000 – 25.000 đồng / chục 12 trái, chạm mức thấp mới trong nhiều năm trở lại đây. Đối với những vựa dừa xa đường vận chuyển, giá dừa xuống chỉ còn 10.000-15.000 đồng/chục.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về loại dừa già này với giá thành rất rẻ nhưng có rất nhiều công dụng cho sức khỏe người sử dụng. Hy vọng mọi người có thể từ bài viết này mà hiểu được công dụng của dừa khô và sử dụng nó để ngăn ngừa nhiều loại bệnh. 

[block id=”15578″]