Than tổ ong là gì? Cập nhật giá than tổ ong mới nhất

26 - 02/06/2024
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Khi dạo quanh con phố đông đúc, không khó bắt gặp hình ảnh những quán ăn lề đường sử dụng những lò than tổ ong rực lửa để nấu ra những món ăn có mùi thơm nghi ngút. Do đó, không khó hình dung về độ phổ biến của loại than này trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng không phải ai cũng có hiểu biết chuẩn xác về loại than tổ ong này. Vậy bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của tôi để cùng Top Cargo tìm hiểu thêm về giá than tổ ong hiện nay nhé!

Than tổ ong có đặc tính tương tự than đá nhưng thành phần than so với than đá thấp hơn

Than tổ ong là gì?

Than tổ ong được biết đến là một loại than có đặc tính tương tự than đá nhưng thành phần than so với than đá thì thấp hơn. Khi đó, người ta sẽ mang nó về trộn cùng với hỗn hợp gồm đất đá và nhiều hợp chất khác để tạo nên than tổ ong chuẩn và có hình dạng tương tự như tổ ong.

Khi sử dụng than sẽ tỏa ra một lượng nhiệt lớn và duy trì được trong một khoảng thời gian khá lâu nên khá được ưa chuộng bởi các hàng quán ăn lề đường.

Than tổ ông ngày càng được ứng dụng rộng rãi vào đời sống và nhiều lĩnh vực khác như kinh doanh quán ăn, sản xuất than,… Nhìn chung nó đều đã và đang mang đến những lợi ích đáng kể cho kinh tế- xã hội.

Những đặc điểm của than tổ ong đúng tiêu chuẩn chất lượng

Để đánh giá được đâu là loại than tổ ong đạt chất lượng không phải là một việc dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào các đặc điểm dưới đây để đánh giá xem than tổ ong bạn đang sử dụng đã đúng tiêu chuẩn chất lượng hay không nhé.

  • Về kích thước: thường than tổ ong có kích thước chuẩn thì thường sẽ có các thông số như 100x100x100 (mm) hoặc 100x100x50 (mm).
  • Về nhiệt lượng tỏa ra: khi sử dụng than tổ ong đạt chuẩn thì nhiệt độ tỏa ra khi đốt cháy sẽ dưới hoặc bằng 120 độ C chứ không vượt quá con số này.
  • Về tỷ trọng: thường một bánh than tổ ong có tỷ trọng khá bé, nếu than đạt chuẩn sẽ có tỷ trọng rơi vào khoảng 35-0.6 g/cm3.
  • Về độ ẩm: nếu như than có độ ẩm quá cao thì sẽ gây khó khăn cho việc đốt tỏa nhiệt. Do đó, một bánh than tổ ông đúng chuẩn chỉ có độ ẩm dưới hoặc bằng 5% thôi.
  • Về mật độ lỗ vuông: mỗi bánh than sẽ có mật độ lỗ khác nhau và có thể không đồng đều giữa các bánh nhưng than tổ ong đạt chất lượng thường có mật độ lỗ dao động từ 100-400 (inch2).
  • Về độ dày: để đảm bảo đủ cho 1 lần sử dụng thì than tổ ong đúng chất lượng sẽ có độ dày là 600mm tương đương với 490pa.
  • Về độ dày mỗi lớp: nếu như than tổ ong đạt chuẩn thì yêu cầu về độ dày mỗi lớp khá nghiêm ngặt chỉ có 1mm.
Ứng dụng của than tổ ong khá phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay

Ứng dụng của than tổ ong trong đời sống

1. Vật liệu đốt cháy

Không còn quá xa lạ với hình ảnh những chiếc lò than tổ ong rực lữa với mùi hương thơm phức từ những hàng quán quen đường. Than tổ ong rất được yêu thích sử dụng cho việc nấu nướng và sưởi ấm trong nhà và quán xá, vì đây là loại than có trọng lượng nhỏ dễ dàng vận chuyển đi nhiều nơi.

Ngoài ra, loại than này này còn có khả năng tỏa nhiệt lớn và kéo dài trong khoảng thời gian lâu cho nên rất tiện cho việc nấu nướng trong thời gian lâu. Giúp tiết kiệm được công sức vận chuyển và hao tổn than khi sử dụng.

2. Than tổ ong làm  sạch nước nuôi cá

Thường sau một thời gian nuôi cá cảnh trong hồ sẽ xảy ra tình trạng nước bị đụt, sản sinh ra nhiều loại vi khuẩn không có lợi đối với cá nuôi trong hồ. Do đó, người ta đã ứng dụng than tổ ong trong việc làm sạch nguồn nước một cách hiệu quả.

Khi thả than tổ ong vào nước, than sẽ giải phóng được oxy và một vài chất dinh dưỡng khác giúp nước trong và sạch lên đáng kể. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn loại than tổ ong tốt để đảm bảo không còn tồn tại quá nhiều tạp chất trong than gây phản tác dụng. Để làm được điều này, bạn có thể xin những cục than đã cháy hết chỉ còn phần xỉ ở những quán ăn, chúng thường có màu cam nhạt hoặc màu đỏ tươi và nên lựa chọn những viên than còn nguyên vẹn, không quá bể nát.

Lưu ý xử lý than khi nuôi cá:

  • Bước 1: Ngâm với nước vôi trong khoảng 2 ngày: cách này sẽ giúp bạn loại bỏ được những khuẩn trên xỉ than
  • Bước 2: Ngâm với nước sạch: này là bước sau khi ngâm vôi để xả đi nước vôi khi nảy
  • Bước 3: Đem đi phơi than và đập vụn: sau khi phơi khô nước thì bạn sẽ đập vụn ra rồi dùng rỗ nhỏ sàn bỏ những xỉ than còn phần bụi xỉ than nhỏ hãy đem đi đổ vào đất vườn ở nhà.

3. Làm nguyên liệu trồng cây

Đây cũng là một trong những ứng dụng rất tốt của than tổ ong trong cuộc sống. Than tổ ong đã sử dụng qua có rất nhiều dưỡng chất tốt và khi bón cho cây sẽ bổ sung được rất nhiều những khoáng chất có lợi cho cây. Khi đó cây sẽ sinh trưởng rất tốt và thời gian sử dụng than cũng rất lâu.

Cập nhật giá than tổ ong mới nhất 2024

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều mức giá than tổ ong khác nhau. Điều này phụ thuộc vào loại than và mục đích sử dụng của người mua. Ngoài ra, giá than tổ ong còn có thể thay đổi do sự biến động của thị trường do ảnh hưởng kinh tế và thị hiếu của khách hàng.

Dưới đây là giá một số loại than tổ ong được sử dụng phổ biến hiện nay. Sẽ có sự chênh lệch theo từng khu vực nhưng nhìn chung sự chênh lệch không đáng kể.

LOẠI THAN TỔ ONG

HÌNH ẢNH

GIÁ

Than tổ ong sạch lọc nước8.500 VND/ 1KG
Than tổ ong trộn đất hồng12.000 VND/ 1KG
Than tổ ong đập vụn11.000 VND/ 1KG
Than tổ ong đã qua xử lý21.000 VND/ 1KG
Than tổ ong thủy sinh đã qua xử lý9.000 VND/1KG

Lưu ý: Trên thực tế, giá than tổ ong phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, đặc biệt phải đề cập đến diễn biến thị trường cung ứng và tiêu thụ. Do đó, ở từng thời điểm cụ thể đơn giá là chênh lệch. Để cập nhật đầy đủ và chuẩn xác thông tin về đơn giá than tổ ong, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua hotline số: 0967 582 499 nhé!

>> Xem thêm: Ván bóc là gì? Một số thông tin bạn cần biết về ván bóc

Nhìn chung than tổ ong đã và đang chiếm được một vị trí cố định trong lòng người sử dụng. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua sử dụng than tổ ong thì bạn có thể tham khảo một số vấn đề và mức giá của từng loại than kể trên để đưa ra lựa chọn phù hợp hơn nhé.