Khoai Lang Kỵ Gì – Những “Đại Kỵ ” Bạn Cần Phải “Chú Ý”

883 - 01/11/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Thực phẩm tốt đến mấy cũng có những đại kỵ riêng của chúng và khoai lang cũng vậy chúng cũng có những đại kỵ gây hại cho sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ giải mã cho các bạn về khoai lang kỵ gì nhé! 

1. Những  loại thực phẩm  siêu đại kỵ khi kết hợp với khoai lang

Khoai lang - Món ăn quen thuộc hàng ngày của chúng ta

Khoai lang – Món ăn quen thuộc hàng ngày của chúng ta

Khoai lang được biết với khá nhiều công dụng bổ ích tuy nhiên dưới đây sẽ là một số đại kỵ gây nên tác dụng độc hại đối với sức khỏe con người.

Khoai lang khi ăn cùng bắp – ngô

Bắp hay ngô luôn được biết đến là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao, trung bình cứ 100g ngô – bắp sẽ có thể chứa khoảng 70,6g carbohydrate, mang hàm lượng tốt cho sức khỏe với sự chất lượng, chất xơ, chất béo, magie và kali,.. Không chỉ thể ngô còn chứa hàm lượng vitamin cao gấp 5 đến 10 lần so lượng vitamin chứa trong gạo và lúa mì.

Nhưng bạn cũng cần nên nhớ để dạ dày chúng ta tiêu hóa hết các hàm lượng dinh dưỡng như vậy đòi hỏi lượng canxi tiết ra phải đủ nhiều và cũng cần thời gian để thực hiện các công đoạn cho quá trình này. Vì vậy nếu chúng ta sử dụng ngô và khoai cùng lúc sẽ gây ra áp lực rất lớn cho dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động đến mức cao nhất để có thể tiêu hóa hết lượng thức ăn đó.

Khoai lang không ăn chung với bí đỏ

Bí đỏ kỵ khi kết hợp với khoai lang

Bí đỏ kỵ khi kết hợp với khoai lang

Bí đỏ cũng là loại thức ăn lợi nhuận nhưng khi kết hợp với khoai lang  lại gây ra tình trạng chướng khí, ợ khan, ợ chua. Và đặc biệt chúng ta nên nấu chín các loại thực phẩm nếu không muốn bị nặng hơn.

Khoai lang ăn với cà chua trở nên đại kỵ

Cà chua không phù hợp với khoai lang

Cà chua không phù hợp với khoai lang

Nếu bạn đã chọn ăn cà chua thì không nên ăn khoai lang, vìu trong thành phần khoai lang có chứa đường khi thức ăn này tiêu thụ phải cần sự kích hoạt của dạ dày tiết kiệm ra nhiều vị trí axit. Mà cà chua lại là thực phẩm dễ dàng kết thúc trong môi trường có chứa nhiều axit mạnh, từ đó các thức ăn sẽ tích tụ trong ruột và dạ dày gây nên tình trạng khó tiêu hóa và hấp thụ khiến đau bụng, tiêu chảy.

Ăn cùng với chuối

Chuối cũng giống như cà chua không nên kết hợp cùng khoai lang, cả 2 đều thực phẩm tạo nên cảm giác bị tràn dịch  ngược trở lại. Tuy nhiên khi ăn quá nhiều chuối và khoai lang sẽ dẫn đến các tình trạng khó tiêu, hấp thụ trong trường hợp này có thể gây ra độc mãn tính làm cho thức ăn trong ruột và dạ dày bị ức chế.

Khoai lang kết hợp với trứng

Được biết trứng là thực phẩm vô cùng giàu protein, ít chất béo rất thích hợp để các bạn sử dụng cho bữa sáng ăn nhẹ. Nhưng khi trứng kết hợp với khoai lang có thể gây nên hỗn hợp không phù hợp với từng đối tượng nữa. Ví dụ người có nhu động và hệ tiêu hóa tốt thì khi ăn cả hai sẽ không gây ra ảnh hưởng gì.

Ngược lại người vốn có thể trạng khó tiêu thì cách tốt nhất là nên tránh xa sự kết hợp này. Vì cả hai loại thực phẩm đều bắt buộc dạ dày phải tiêu tốn rất nhiều thời gian để tiêu hóa đi chúng. Cơ thể bạn nếu ăn quá nhiều khoai lang sẽ khiến việc tiêu hóa trở nên thành  nặng nề.

Bạn đọc tham khảo thêm:  Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Ăn có sao không?

Quả hồng cấm kỵ với khoai lang

Hồng đại kỵ với khoai lang

Hồng đại kỵ với khoai lang

Đường chứa trong khoai lang khi vào cơ thể sẽ rất dễ dàng lên men trong dạ dày và khi ăn khoai lang sẽ khiến cơ thể tăng dày dạ dày. Nếu bạn ăn cùng lúc khoai lang và quả hồng thì chúng sẽ gây ra hiện tượng cô độc và kết thúc lượng axit trong dạ dày gây nên phản ứng hóa học của tanin hợp chất – pectin của quả hồng, nếu trường hợp này xảy ra có thể gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa hay viêm ruột non.

2. Những người không nên sử dụng khoai lang

Khoai lang được biết đến là loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên chúng cũng là đại kỵ với một số người dưới đây.

Cơ thể đang đói bụng

Người đang đói bụng

Người đang đói bụng

Khoai lang chứa nhiều đường nên nếu bạn ăn nhiều thì sẽ gây ra tình trạng tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột và ợ chua sinh ra các hơi trướng bụng. Bạn nên luộc chín khoai trước khi ăn hay cho ít rượu vào luộc chung để hủy đi các chất lên men làm như vậy có thể tránh các trường hợp như trên. Nếu lỡ không may bạn bị đầy bụng có thể sử dụng nước gừng để uống.

Người đang mắc các triệu chứng về thận

Người bị thận tuyệt đối không nên sử dụng khoai lang vì vốn dĩ khoai lang chứa các chất xơ, kali, vitamin A,… khi bạn bị thận yếu các chức năng lược bỏ đi kali sẽ dư thừa và bị hạn chế, gây ra tác hại nguy hiểm cho cơ thể như nhịp tim không ổn định, yếu tim,…

Cơ thể có hệ tiêu hóa không tốt

Có thể nói khoai lang cần hệ tiêu hóa phải hoạt động mạnh mới có thể tiêu hóa hết các thành phần của khoai lang bởi vậy bạn nên tìm hiểu kĩ các thực phẩm trước khi dùng, và đặc biệt phải hiểu cơ thể mình đang ở hiện trạng như thế nào nhé!

3. Tổng kết

Khoai lang kỵ gì? Bài viết đã cung cấp khá đầy đủ các thông tin về khoai lang và các món ăn đại kỵ của chúng. Chúng ta nên tìm hiểu về các mối đại kỵ của các loại thực phẩm trước khi sử dụng để có ích cho cơ thể. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để nắm bắt thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!