Thanh toán TT là gì? Những kiến thức xoay quanh đến thanh toán TT mà bạn cần biết

485 - 12/12/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu thì đã không còn quá xa lạ với thuật ngữ thanh toán TT. Tuy nhiên vẫn chưa nhiều người thật sự hiểu về thanh toán TT là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến thanh toán TT là gì nhé!

Thanh toán TT là gì?

Thanh toán TT là gì?

Thanh toán TT là gì?

Thanh toán TT được viết tắt từ cụm từ telegraphic transfer dịch ra nghĩa là chuyển tiền bằng điện. Được biết đây là một trong những hình thức thanh toán quốc tế theo đó ngân hàng sẽ bắt đầu tiến hành chuyển một số tiền cho người thụ hưởng (xuất khẩu) thông qua phương tiện chuyển tiền điện swift/telex dựa trên những chỉ định của người trả tiền.

Ưu điểm của phương thức thanh toán TT

Thanh toán tt có những ưu và nhược điểm gì?

Thanh toán tt có những ưu và nhược điểm gì?

Hiện nay phương thức thanh toán TT được rất nhiều doanh nghiệp và công ty áp dụng bởi chúng mang lại rất nhiều những ưu điểm vượt trội cho người sử dụng. Dưới đây là một số ưu điểm mà người dùng nên biết:

Đối với bên khách hàng

 • Thanh toán TT được biết đến là một hình thức thanh toán có rất nhiều thủ tục tương đối đơn giản, dễ dàng thực hiện với thời gian chuyển nhận tiền nhanh chóng cho cả hai bên người nhận và người gửi.
 • Đối với chi phí thanh toán TT được biết đến với ưu điểm chính là tiết kiệm hơn rất nhiều so với các loại thanh toán khác điển hình là LC.
 • Đối với trường hợp nếu bên xuất nhập khẩu đưa ra lựa chọn về việc chọn phương thức thanh toán tt trả trước cho bên người xuất khẩu thì bên xuất khẩu sẽ gặp rủi ro hơn khi các bên nhập khẩu chậm thanh toán.
 • Và ngược lại khi họ chọn phương thức thanh toán tt trả sau thì đối với bên nhập khẩu có thể hưởng lợi do có thể nhận hàng và đồng thời kiểm tra hàng trước khi thực hiện thanh toán.

Đối với bên khách hàng

Đối với hoạt động thực hiện gửi và nhận tiền thì ngân hàng không bị ràng buộc bởi thời gian nhất định, không gian cụ thể. Ngoài ra ngân hàng cũng là phía có thể nhận được phí giao dịch từ những hoạt động đó.

Nhược điểm của phương thức thanh toán TT

Bên cạnh đó thanh toán TT cũng chứa một những điểm hạn chế tiềm ẩn mà bạn cần phải biết:

 • Thanh toán tiền phụ thuộc rất nhiều về phía người nhập khẩu: vì vậy trong những trường hợp này bên thiệt thòi hơn sẽ là bên xuất khẩu. Vì vậy đối với phương thức thanh toán này hai bên phải có sự tin tưởng nhất định hay đã hợp tác trước đó.
 • Đối với bên xuất khẩu không thực hiện chuyển hàng: nếu bên nhập khẩu chọn phương thức thanh toán trả trước nghĩa là trả trước 1 phần hay có thể toàn  bộ số tiền hàng. Tuy nhiên nếu bạn chuyển tiền mà bên những nhà xuất khẩu không thực hiện chuyển đi hàng hóa hay chưa giao hàng thì lúc này rủi ro do bên nhập khẩu gánh.
 • Tuy nhiên bên nhập khẩu không nhận được tiền hay tiền bị nhận chậm: đây cũng là phần rủi ro của bên nhập khẩu. Đối với trường hợp này nghĩa người bán đã thực hiện chuyển hàng tới người mua tuy nhiên vì lý do nào đó mà người mua không thể thanh toán được tiền hàng.

Bạn đọc tham khảo thêm: FOB Là Gì-Tổng Hợp Các Thông Tin Từ A đến Z về FOB

Phân biệt giữa phương thức thanh toán TT và TTR

Phân biệt giữa thanh toán TT và TTR

Phân biệt giữa thanh toán TT và TTR

Phương thức thanh toán TT

Phương thức thanh toán TTR

 • Đều là phương thức thanh toán quốc tế.
 • Có sự chuyển tiền bằng điện độc lập không liên quan đến bất kỳ phương thức thanh toán gì.
 • Đều là phương thức thanh toán quốc tế.
 • Có sự liên quan đến phương thức thanh toán khác cụ thể là nằm trong phương thức thanh toán LC.

Phương thức thanh toán TT có bao nhiêu loại?

Hiện nay phương thức thanh toán TT được chia thành 3 loại:

 • Thanh toán TT in advance: đối với hình thức thanh toán này, bên thực hiện xuất nhập khẩu sẽ bắt đầu tiến hành những bước thanh toán một phần hay toàn bộ số tiền của đơn hàng cho bên những người xuất khẩu khi đã nhận được hàng.
 • Thanh toán TT insight: phương pháp thanh toán mà những bên nhập khẩu sẽ bắt buộc thanh toán bằng điện chuyển tiền cho bên xuất khẩu ngay khi đã nhận được hàng và tất cả các chứng từ cần thiết.
 • Thanh toán at X day: được biết là một phương phức thanh toán mà bên nhập khẩu sẽ thực hiện các khoản thanh toán cho bên nhập khẩu sau khoảng thời gian đã xác định khi đã đủ các loại chứng từ và đủ hàng.

Các bước thực hiện phương thức thanh toán TT

Quy trình chuyển tiền của thanh toán TT

Quy trình chuyển tiền của thanh toán TT

Dưới đây là những bước cơ bản để thực hiện quy trình của phương thức thanh toán TT

Bước 1: thực hiện chuyển hàng và chứng từ 

Đây được xem là bước đầu tiên trong quy trình thanh toán TT với bên xuất khẩu thực hiện đóng hàng cùng với giao hàng nhưng có kèm theo các bộ chứng từ cần thiết cho bên nhập khẩu. Tuy nhiên điểm lưu ý chính là trước khi thực hiện giao gửi bạn phải kiểm tra các thông tin liên quan đến đơn hàng và giấy tờ đã chính xác chưa.

Bước 2: đưa ra yêu cầu ngân hàng chuyển tiền 

Sau khi hoàn thành bước 1 thì bên nhập khẩu nhận được sẽ thực hiện viết các lệnh chuyển tiền song song đó là việc gửi đi bộ hồ sơ đính kèm giấy tờ chứng từ đến các ngân hàng yêu cầu thực hiện chuyển tiền  đối với bên xuất khẩu. Có hai phương thức thanh toán bạn có thể chọn lựa bao gồm:

 • Nếu chọn trả tiền trước thì cần chuẩn bị các hồ sơ liên quan đến bộ chứng từ thanh toán tt như lệnh chuyển tiền, hợp đồng ngoại thương, hợp đồng thực hiện mua bán ngoại tệ,… Bên cạnh đó khi bạn thực hiện nhận được hàng cần bổ sung thêm các tờ khai khác như tờ khai hải quan, vận đơn và hóa đơn thương mại.
 • Nếu chọn phương thức thanh toán tt trả sau bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ như lệnh chuyển tiền, hợp đồng ngoại thương, tờ khai hải quan,…

Bước 3: Các ngân hàng thực hiện thông báo đối với bên nhập khẩu

Khi ngân hàng đã nhận đủ và hoàn tất tất cả quá trình nhận được giấy tờ từ bên nhập khẩu thì họ sẽ bắt đầu tiến hành trích tiền gửi cho bên xuất khẩu tuy nhiên họ cũng đồng thời gửi các giấy báo nợ cho bên này.

Bước 4: thực hiện chuyển tiền

Đây là bước hoàn tất tất cả các bước trên, cuối cùng tất cả các ngân hàng hay đại lý sẽ tiến hành bước chuyển tiền có đi kèm với báo cáo cho những bên xuất khẩu. Quy trình thành toán theo phương thức thanh toán TT kết thúc.

Những rủi ro gặp phải khi thanh toán TT là gì?

Thanh toán TT được biết là hình thức thanh toán. Tuy nhiên với hình thức thanh toán này bạn muốn được an toàn trong công việc kinh doanh của bạn với các đối tác lần đầu thì bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ đối tác của bạn. Từ đó có thể đưa ra các phương thức thanh toán TT sao cho phù hợp.

Thông thường đối với điều kiện này bạn có thể gặp 100% rủi ro nếu như bạn thực hiện thanh toán TT ( bao gồm 30% trước và 70% sau khi có sự xuất hiện của bill nháp) và hàng hóa được mua theo điều kiện vận chuyển CNF hay CIF.  Vì theo điều kiện này bên bán luôn phải chủ động vận chuyển hàng hóa đến các cảng đến với bên mua, lúc này bên mua bị động ( không nắm được thông tin về hàng hóa ở cảng nào,…)

Những bên có liên quan đến phương thức thanh toán TT

Ngân hàng có liên quan đến phương thức thanh toán TT

Ngân hàng có liên quan đến phương thức thanh toán TT

 • Những người thực hiện chuyển tiền – remitter bao gồm bên mua và bên nhập khẩu.
 • Các ngân hàng tham gia chuyển tiền – remitting bank: lúc này ngân hàng chuyển tiền theo lệnh của bên người mua.
 • Các ngân hàng đại lý – agent bank: ngân hàng phục vụ cho những người hưởng thụ có mối quan hệ đại lý với remitter.
 • Bên hưởng thụ bao gồm bên người bán – nhận được tiền thanh toán từ các bên mua.

Tổng kết

Bài viết trên cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến thanh toán TT là gì. Hy vọng bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến ngành xuất nhập khẩu. Hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hấp dẫn hơn nhé!

[block id=”15578″]