Thông tin mới nhất về Xuất khẩu xoài 2023

511 - 22/03/2023
|
Rate this post
Rate this post

Gần đây, xoài luôn là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, vậy hãy cùng Top Cargo tìm hiểu về quy trình, thủ tục xuất khẩu xoài mới nhất năm 2023. Nếu bạn đang là chủ vựa trái cây và quan tâm đến cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp mình vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. 

Tình hình xuất khẩu xoài mới nhất của Việt Nam

Thông tin mới nhất về Xuất khẩu xoài 2023

Xuất khẩu xoài có khó không?

Trong một vài năm gần đây, xoài được xem như một mặt hàng trái cây xuất khẩu nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng nước ngoài và được xếp vào danh sách các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta nhờ vào nguồn nguyên liệu lớn. Hiện nay xoài được trồng nhiều ở khu vực các tỉnh miền Tây như Đồng Tháp với tổng diện tích xoài được trồng trên cả nước là 114.000 ha. Tuy nhiên trong tổng số diện tích đó thì đồng bằng sông Cửu Long đã chiếm gần một nửa diện tích trồng xoài. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đặt mục tiêu tập trung phát triển đến năm 2023 sản lượng xoài nước ta phải đạt con số 1,5 triệu tấn, diện tích trồng xoài nâng lên 140.000 ha và kim ngạch xuất khẩu đạt 650 triệu USD. 

Đối với mặt hàng xoài xuất khẩu, thị trường Trung Quốc chiếm gần 84% tổng sản lượng xuất khẩu của nước ta và đạt 153 triệu USD. Các thị trường khác cũng có tiềm năng không kém là Nga, Hoa Kỳ, Hàn Quốc …

Thủ tục xuất khẩu xoài cần phải đáp ứng các yêu cầu gì?

Thông tin mới nhất về Xuất khẩu xoài 2023

Một số yêu cầu đối với mặt hàng xoài xuất khẩu

Xoài của nước ta khi tiến hành xuất khẩu đi các nước cần rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau đến từ các quốc gia nhập khẩu. Vậy nên tùy thuộc vào từng thị trường nhập khẩu mà điều kiện xuất khẩu xoài cũng trở nên khác nhau. Dưới đây là một số điều kiện mà Topcargo đã tìm hiểu được:

Về chất lượng:

 • Trước khi bạn tiến hành xuất khẩu xoài thì chắc chắn phải qua khâu kiểm tra chất lượng, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong xoài phải đạt trong ngưỡng cho phép.

Thông tin mới nhất về Xuất khẩu xoài 2023

Tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất khẩu mặt hàng 

 • Trái xoài phải còn nguyên vẹn, lành lặn, không bị thâm, dập nát hay bị hỏng.
 • Trái xoài luôn trong trạng thái sạch sẽ, không chứa bất kì tạp chất nhìn thấy được bằng mắt thường.
 • Ở bên ngoài vỏ xoài không được ẩm ướt một cách bất thường, trừ các trường hợp bị ngưng tụ nước do vừa được đưa ra từ các thiết bị bảo quản lạnh.
 • Không có bất kì một mùi vị nào lạ hết.
 • Đối với các trường hợp có cuống xoài không được dài hơn 1.0cm.

Về phần bao bì: đối với phần bao bì đóng gói xoài phải luôn được đảm bảo về chất lượng và có độ thông thoáng và bền. Bao bì hay các lô hàng sản phẩm rời không được chứa các tạp chất và xuất hiện mùi hương lạ. Bên cạnh đó bao bò phải phù hợp với việc bốc, dỡ cũng như chuyên chở bằng phương tiện đường biển và bảo quan xoài tươi. Cơ sở đóng gói xoài tươi xuất khẩu đảm bảo được xử lý gia nhiệt. Bên trong luôn được trang bị hệ thống lưới chống côn trùng cũng như định kì về các phương pháp an toàn khử trùng thường xuyên.

Cơ hội xuất khẩu xoài sang thị trường Ấn Độ NS-X01-01L22

Thông tin mới nhất về Xuất khẩu xoài 2023

Đóng gói bao bì thông thoáng

Thủ tục xuất khẩu xoài ra nước ngoài

Về chính sách pháp lý:

 • Dựa trên căn cứ theo phụ lục II nghị định số 69/2018 của Chính phủ, xoài không nằm trong các danh mục hàng hóa bị cấm xuất nhập khẩu.
 • Dựa trên căn cứ theo thông tư số 15/2018/TT – BNNPTNT vào ngày 29/10/2028 khi làm các thủ tục hải quan xuất khẩu xoài thì các đơn vị cần phải tiến hành làm các kiểm dịch thực  vật.
 • Thủ tục xuất khẩu xoài luôn được quy định tại thông tư số 39/2018/TT-BTC vào ngày 20/04/2018.

Mã HS Code của xoài chính là 08045020. Xoài không nằm trong danh sách những mặt hàng phải chịu thuế xuất khẩu. Chính vì vậy mà thuế xuất khẩu xoài dựa trên quy định hiện nay là 0%, thuế VAT của xoài cũng bằng 0%.

Thông tin mới nhất về Xuất khẩu xoài 2023

Xoài không phải VAT khi tiến hành xuất khẩu

Thủ tục hải quan để xuất khẩu xoài ra nước ngoài cũng tương tự như một số mặt hàng xuất khẩu thông thường khác thì đối với thủ tục hải quan xuất khẩu xoài được dựa trên quy định cụ thể có tại thông tư số 39/2018/TT – BTC vào ngày 20/04/2018 thì hồ sơ hải quan bao gồm:

 • Hóa đơn thương mại hay còn gọi là invoice.
 • Phiếu đóng gói hàng hóa hay còn gọi là packing list.
 • Vận đơn hay còn gọi là bill of lading.
 • Hợp đồng thương mại hay còn gọi là sales contract.
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hay còn gọi là phytosanitary certificate.
 • Và một số giấy từ khác dựa trên quy định.

Một số thủ tục kiểm dịch thực vật để xuất khẩu được dựa trên thông tư số 30/2014/TT – BNNPTNT vào ngày 05/09/2014 xoài tươi luôn nằm trong danh mục thuộc diện kiểm dịch thực vật dựa trên quy định đã được đề ra.Vì vậy khi bạn có nhu cầu xuất khẩu xoài phải qua khâu kiểm dịch và chúng bao gồm một số giấy tờ như sau:

 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật dựa trên quy định theo mẫu ban hành của cục kiểm dịch.
 • Hợp đồng thương mại, vận đơn, hóa đơn thương mại và phiếu đóng gói ( nếu có).
 • Giấy giới thiệu ủy quyền của chủ hàng hóa cho bên người đi đăng ký kiểm dịch thực vật.
 • Mẫu kiểm dịch lô hàng hóa xuất khẩu tùy thuộc vào số lượng khoảng 5kg/mẫu.

Điều kiện để xoài được phép xuất khẩu

Thông tin mới nhất về Xuất khẩu xoài 2023

Kinh doanh hàng nông sản

Dựa trên quy định tại điều 10 Luật An toàn thực phẩm 2010:

 • Phải đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật tương ứng cũng như tuân thủ theo quy định về các giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng hay các tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác có trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người.
 • Quy định về các vấn đề việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến có trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Những quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm.
 • Những quy định về bảo quản thực phẩm.

Điều kiện liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm

Dựa trên luật An toàn thực phẩm năm 2010 đã đưa ra quy định về một số điều kiện bảo đảm an toàn về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

Thông tin mới nhất về Xuất khẩu xoài 2023

Có hệ thống cơ sở sản xuất luôn đảm bảo theo quy định

 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải luôn đảm bảo các yêu cầu bao gồm địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với các nguồn gây độc hại hay gây ô nhiễm cùng một số yếu tố khác. 
 • Luôn có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Sỡ hữu đầy đủ các trang thiết bị phù hợp để xử lý được nguyên liệu, chế biến cũng như đóng gói bảo quản và vận chuyển những loại thực phẩm khác nhau,…
 •  Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành một cách thường xuyên dựa trên quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Luôn trong trạng thái duy trì được các điều kiện đảm bảo được mức độ an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc hay xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm và những tài liệu khác liên quan đến toàn bộ quá trình sản xuất cũng như kinh doanh thực phẩm,…
 • Luôn chấp hành và tuân thủ theo quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của tham gia trực tiếp vào sản xuất,…

Tổng kết:

Bài viết trên Topcargo vừa cập nhật cho bạn về tình hình cũng như thông tin cần thiết liên quan đến xuất khẩu xoài mới nhất của nước ta. Hy vọng bạn đọc vừa có thêm một số thông tin bổ ích liên quan đến ngành xuất nhập khẩu. Ngoài ra nếu bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm đầu ra đơn hàng xuất khẩu hoặc cần một đơn vị tư vấn xuất khẩu uy tín cùng đồng hành có thể liên hệ trực tiếp cho Top Cargo.