– Số lượng: 1 container 40RF

Tư vấn Xuất khẩu Nông sản

Đơn hàng về nông sản

Đơn hàng về nông sản

1. Thông tin chung về xuất khẩu nông sản 

1.1 Xuất khẩu nông sản là gì?

Nông sản là những sản phẩm được hình thành thông qua quá trình phát triển và canh tác của cây trồng. Sản phẩm nông nghiệp bao gồm nhiều nhóm hàng như thực phẩm, tơ sợi, nhiên liệu, nguyên vật liệu…

Xuất khẩu nông sản là hoạt động trao đổi nông sản của một quốc gia với các nước khác trên thế giới dưới hình thức mua bán thông qua quan hệ thị trường. Nhằm mục đích khai thác lợi thế có sẵn và mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia.

Nông sản xuất khẩu được sản xuất để xuất khẩu, không sử dụng cho mục đích tự tiêu dùng hoặc tiêu thụ trong thị trường nội địa. Hoạt động xuất khẩu nông sản khá đa dạng, được diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên tập trung chủ yếu vào 3 hình thức:

 • Xuất khẩu trực tiếp: Là hình thức xuất khẩu nông sản, người mua và người bán liên hệ trực tiếp với nhau, thông qua thương lượng và thống nhất các điều kiện mua bán như hàng hóa, giá cả.
 • Xuất khẩu qua trung gian: Là hình thức buôn bán nông sản quốc tế được thực hiện với sự trợ giúp của người trung gian thứ 3. Họ sẽ thu được một khoản tiền nhất định từ hoạt động thương mại trên thị trường quốc tế. Các trung gian phổ biến trong giao dịch quốc tế là đại lý và môi giới.
 • Hình thức tái xuất khẩu: Là hình thức nông sản đã mua được tái xuất sang nước thu mua khác mà không qua chế biến tại nước tái xuất. Mục đích của các giao dịch tái xuất là mua nông sản ở một nước và sau đó bán với giá cao hơn ở nước khác, thu được nhiều tiền hơn so với khoản đầu tư ban đầu.

Tư vấn xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài
Tư vấn xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài

1.2 Các loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới đều xuất khẩu nông sản, do điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng ở các nước khác nhau. Vì vậy, mỗi quốc gia đều có những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của mình. 

Tại Việt Nam, các mặt hàng chủ yếu trong giao dịch xuất khẩu nông sản là gạo, cà phê, rau, quả, hạt điều, chè, cao su, hạt tiêu…Những mặt hàng này luôn là thế mạnh của Việt Nam bởi lợi thế cạnh tranh đã mang lại rất lớn, có thể kể đến như:

 • Hạt tiêu là một mặt hàng nông sản có sự tăng trưởng vượt bậc, là cây trồng mang lại lợi nhuận cao nhất cho người nông dân. Khối lượng hạt tiêu xuất khẩu chiếm 60% hạt tiêu xuất khẩu trên thế giới. Các thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất tại Việt Nam gồm EU, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh…
 • Việt Nam luôn dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều, và cơ hội tăng trưởng trong vài năm tới là rất lớn. Triển vọng xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường nước ngoài sẽ khả quan trong năm 2022 nhờ lợi thế về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
 • Gạo cũng là một loại nông sản truyền thống, sản lượng xuất khẩu đứng thứ hai trên thế giới. Tuy là mặt hàng chủ lực nhưng lại chịu sự cạnh tranh gay gắt của nước láng giềng Thái Lan.
 • Cà phê là mặt hàng có nhu cầu cao trên thế giới nên khả năng mở rộng thị trường và nâng cao giá trị xuất khẩu của mặt hàng này sẽ duy trì ổn định trong một thời gian.

Tư vấn xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài
Tư vấn xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài

Mặc dù đã có nhiều cố gắng đạt được nhiều thành công trong việc phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, nhưng trên thực tế, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn.

Do các doanh nghiệp, cơ sở chế biến nhỏ lẻ vẫn còn công nghệ sản xuất lạc hậu, chưa có năng suất lớn, khó khăn trong việc tiền kiếm, liên hệ với các công ty tư vấn xuất khẩu nông sản,.. Vì vậy, đây là điều đáng lo ngại cho các doanh nghiệp muốn phát triển hơn.

1.3 Tổng quan thị trường xuất khẩu nông sản tại Việt Nam

Tháng 12/2021, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 11, kim ngạch xuất khẩu ước đạt tăng  khoảng 8,9% so với cùng kỳ tháng 11/2020. Trong đó, xuất khẩu nhóm nông sản chính ước đạt trên 19,3 tỷ USD, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu tăng gồm cà phê, gạo, hồ tiêu, hạt điều sắn và các sản phẩm từ sắn.

Tư vấn xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài
Tư vấn xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài

 • Việt Nam hiện đang là thị trường cung cấp nông sản số 1 tại thị trường Đức, cụ thể là mặt hàng hạt điều nhờ sản lượng ổn định và chất lượng đảm bảo. Nhu cầu tiêu thụ hạt điều tại Đức liên tục tăng do nhu cầu cao từ các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và nhu cầu tiêu dùng vào dịp cuối năm của người dân. 
 • Nguồn cung cà phê lớn nhất cho thị trường Nga tăng 6,4% về lượng và tăng 20,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Ngành cà phê Việt Nam đã có nhiều thay đổi, ngoài xuất khẩu cà phê nhân, Việt Nam đã đẩy mạnh chế biến và xuất khẩu cà phê rang xay, hòa tan, khai thác tối đa lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do
 • Theo Cục xuất nhập khẩu, 9 tháng đầu năm 2021 Hoa Kỳ nhập khẩu rau quả tăng 49,9% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam hiện đang là thị trường cung cấp hàng rau quả chế biến lớn thứ 11 cho Hoa Kỳ. 
 • Trong 4 tháng đầu năm 2021, lượng hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam sang hầu hết các thị trường chính giảm, nhưng xuất khẩu sang thị trường Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Anh tăng so với cùng kỳ năm 2020.

2. Các thủ tục cần thiết khi tư vấn xuất khẩu nông sản

Các thủ tục hải quan khi xuất khẩu nông sản ra nước ngoài được nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhỏ quan tâm. Sau đây, Top Cargo sẽ cung cấp thông tin liên quan đến quá trình xuất khẩu một lô hàng nông sản ra nước ngoài, gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra chất lượng nông sản 

Trước khi làm thủ tục xuất khẩu, nông sản phải được kiểm tra có đáp ứng yêu cầu và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nước nhập khẩu hay không. Việc kiểm tra này giúp nhà xuất khẩu chọn đúng thị trường và quốc gia phù hợp cho từng sản phẩm nông nghiệp.

Bước 2: Thủ tục nhập khẩu và kiểm dịch

Việc thực hiện các thủ tục nhập khẩu, kiểm dịch rất quan trọng và phức tạp để đánh giá lô hàng có xuất khẩu được hay không. Nếu chất lượng không đạt, hàng hư hỏng, nhà xuất khẩu sẽ mất nhiều chi phí khác như xử lý hàng hư, chuyển hàng về Việt Nam.

Cần đáp ứng một số yêu cầu trước khi xuất khẩu nông sản vào các thị trường đối tác như:

 • Đảm bảo sản phẩm phải được chiếu xạ
 • Kiểm dịch thực vật
 • Sản phẩm nông sản được trồng và thu hoạch tại khu vực đạt chuẩn
 • Kiểm tra chất lượng nông sản phải đạt tiêu chuẩn: Hàm lượng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng.
 • Đảm bảo tiêu chuẩn về quy cách đóng gói để tránh làm hư hỏng hàng hóa

Ngoài ra, nếu là hàng nông sản cần bảo quản lạnh thì cần phải chú ý thêm những điều dưới đây:

 • Thời gian thu hoạch nông sản đủ
 • Thời gian đóng hàng
 • Thời gian làm kiểm dịch thực vật
 • Thời gian làm thủ tục hải quan, kiểm tra chiếu xạ, làm C/O, hun trùng,..
 • Thời gian vận chuyển

Tất cả các thời gian trên cần phải khớp với nhau, để đảm bảo hàng hóa nông sản không bị hư hỏng và đạt được chất lượng hàng tốt nhất.

Đây là công đoạn phức tạp và nhiều rủi ro, nhà xuất khẩu nên tham khảo hoặc thuê các dịch vụ hỗ trợ tư vấn xuất khẩu nông sản để đảm bảo đơn hàng xuất khẩu thành công hơn.

Bước 3: Tổng hợp chứng từ xuất khẩu

Đơn vị vận tải làm thủ tục hải quan xuất khẩu nông sản sẽ phải cung cấp đầy đủ các chứng từ của lô hàng cho nhà xuất khẩu như: 

 • Hóa đơn bán hàng(Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa ( Packing List )
 • Chứng nhận chất lượng tùy thuộc vào tiêu chuẩn sản phẩm 
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( Certificate Original )
 • Hợp đồng xuất khẩu nông sản ( Sale contract )
 • Giấy kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

Các giấy tờ xuất khẩu khác theo yêu cầu của nhà nhập khẩu nếu có.

Bước 4: Thuê phương tiện vận tải

Để chuẩn bị giao hàng nông sản thì doanh nghiệp cần phải dựa vào kế hoạch sản xuất và tiến hàng booking container tại các hãng tàu. Công ty Logistic sẽ giúp nhà xuất khẩu thuê phương tiện vận tải. Vì vậy, doanh nghiệp cần lựa chọn một đơn vị Logistics uy tín để yên tâm về các bước làm thủ tục thông quan cho đơn hàng đầu tiên của mình.

Bước 5: Thực hiện khai báo hải quan

Trong thời gian đóng hàng, công ty dịch vụ logistics sẽ sắp xếp làm tờ khai và làm thủ tục hải quan. Đồng thời nộp hồ sơ kiểm dịch thực vật, mở tờ khai và thông quan hàng hóa.

Bước 6: Thủ tục thông quan

Nhà xuất khẩu nông sản phải gửi chi tiết hoá đơn và khai báo VGM (Phiếu cân) cho đơn vị Logistics trước 2 ngày, để hãng tàu soạn hóa đơn nháp.

Sau đó, hãng tàu sẽ tiến hành xuất hóa đơn chính và gửi cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sau khi doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cho bên hãng tàu.

3. Quy trình tư vấn xuất khẩu nông sản tại Top Cargo

Top Cargo là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ tư vấn xuất khẩu nông sản và tìm kiếm cơ hội cho các nhà xưởng Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Mexico và nhiều nước khác.

Dưới đây là quy trình hợp tác mà Top Cargo sẽ hỗ trợ khách hàng xuất khẩu các mặt hàng ra thị trường nước ngoài:

Bước 1: Khách hàng có nhu cầu và cần sự hỗ trợ của tư vấn viên, vui lòng cung cấp các thông tin liên quan cho chúng tôi qua các hình thức sau:

 • Điền thông tin tên, số điện thoại, ngành hàng cần xuất khẩu vào mẫu đăng ký trên Website topcargo.vn
 • Nhắn tin vào hộp thư trên fanpage: Topcargo.vn
 • Liên hệ số Hotline 033 3802027

Bước 2: Sau khi nắm rõ nội dung, quy trình hợp tác. Nhà xuất khẩu lựa chọn

gói dịch vụ phù hợp, sau đó tiến hành thanh toán và ký hết hợp đồng.

Bước 3: Sau khi hợp đồng được ký kết, nhân viên phụ trách sẽ hỗ trợ khách hàng những công việc tương ứng với các gói dịch vụ.

Xem thêm: QUY TRÌNH HỢP TÁC VỚI TOPCARGO

Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp các đơn hàng xuất khẩu chất lượng để quá trình xúc tiến thương mại diễn ra một cách nhanh chóng.Vì vậy, hãy để Top Cargo hỗ trợ quý doanh nghiệp một giải pháp xuất khẩu an toàn, là một trong những lựa chọn hàng đầu để trải nghiệm dịch vụ tư vấn xuất khẩu nông sản.

Top Cargo

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN XUẤT KHẨU

Đăng ký tư vấn