Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu quần áo chi tiết

34 - 04/06/2024
|
4/5 - (1 bình chọn)
4/5 - (1 bình chọn)

Ngoài việc nhập những quần áo thương hiệu nước ngoài, Việt Nam cũng là một trong những nước có tỉ lệ xuất khẩu quần áo cao nhất. Theo đó, quần áo Việt Nam được thiết kế phù hợp với nhiều độ tuổi và phong cách ăn mặc của nhiều người trên thế giới. Trong nội dung chia sẻ ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về thủ tục xuất khẩu quần áo chi tiết nhé!

Tiềm năng xuất khẩu quần áo nước ta hiện nay là rất lớn

Đối tượng được phép xuất khẩu quần áo

Việc xuất khẩu quần áo không phải bất cứ ai muốn cũng có thể làm được. Cứ theo quy định tại điều 3 Nghị định 187 thuộc bộ pháp luật thì những đơn vị sau sẽ được tiếp xuất khẩu quần áo:

  • Doanh nghiệp hoặc thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Tuy nhiên, lưu ý trong trường hợp này những mặt hàng có tên trong danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu. Hoặc tạm ngừng xuất khẩu theo quy định của Nghị định thì các doanh nghiệp, thương thân không được phép xuất khẩu những hàng hóa đó nếu như chưa được đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, những chi nhánh thương nhân được phép nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa phải theo ủy quyền của thương nhân.
  • Những doanh nghiệp, thương nhân có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, từ công ty. Hoặc các chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam sẽ được phép kinh doanh xuất khẩu quần áo.

Đó là những đối được được nhà nước cho phép xuất khẩu quần áo, bạn có thể xem xét thử doanh nghiệp của mình có nằm trong số đó không nhé.

Các doanh nghiệp việt nam có nhu cầu xuất khẩu quần áo chất lượng cao

Thủ tục xuất khẩu quần áo chi tiết

Xuất khẩu một mặt hàng không phải là một vấn đề đơn giản. Để xuất khẩu được quần áo đòi hỏi doanh nghiệp phải trải qua các thủ tục sau đây:

1. Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu quần áo

Nhìn chung thủ tục hải quan xuất khẩu quần áo khá đơn giản và không phức tạp. Vì quần áo là một mặt hàng xuất khẩu bình thường, không cần điều kiện hay tiêu chuẩn quá đặc biệt. Nhờ đó các nhà máy thường mở tờ khai hải quan ngay tại Chi cục Quản lý nhà máy để sản phẩm được bố trí một cách thuận lợi.

Ngoài ra, khi xuất khẩu quần áo lưu ý một điều phát sinh đó là việc hạ hàng, cân hàng và thanh lý tờ khai tại sân bay. Thông thường thì kho hàng sẽ đông đúc và thường xuyên quá tải dẫn đến trường hợp là kho hàng không cho xe vận tải vào. Hoặc là xe đã vào nơi hạ hàng nhưng không đủ diện tích thì sẽ phát sinh chi phí đỗ xe, chờ xe hoặc không kịp đưa lên máy bay.

Hồ sơ hải quan cho hàng quần áo xuất khẩu bao gồm các giấy tờ như: Giấy giới thiệu, hóa đơn thương mại , xác nhận đặt chỗ và tờ khai hải quan.

Hồ sơ thủ tục xuất khẩu quần áo đảm bảo quy trình xuất khẩu trơn tru

2. Cấp chứng nhận xuất xứ – C/O quần áo để xuất khẩu

Để xin cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho quần áo xuất khẩu thì không quá khó khăn. Mặt hàng quần áo là thành phẩm trong ngành may mặc, do đó quy trình sản xuất quy định mức nhiên liệu là có sẵn. Hơn nữa, đây cũng là mặt hàng được nhà nước khuyến khích xuất khẩu và là một trong những ngành có tỷ lệ xuất siêu lớn ở nước ta. Do đó, việc cấp chứng nhận là vấn đề dễ dàng.

Thủ tục xin cấp chứng nhận xuất xứ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký cấp C/O theo mẫu
  • Hóa đơn thương mại
  • Tờ khai hải quan thông quan
  • Quy trình sản xuất
  • Định mức nguyên vật liệu
  • Tờ khai nhập khẩu nguyên phụ liệu đầu vào
  • Hoặc hóa đơn mua nguyên vật liệu đầu vào

3. Vận chuyển quốc tế quần áo ra nước ngoài

Sau khi đã lo xong toàn bộ các giấy tờ và thủ tục xuất khẩu quần áo, việc doanh nghiệp quan tâm lúc bấy giờ là đơn vị vận chuyển. Thường thì xuất khẩu quần áo ra nước ngoài chủ yếu được vận chuyển bằng đường biển.  Phương thức này có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các phương thức khác.Các quốc gia mà nước ta xuất khẩu quần áo chính chủ yếu là Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và Hàn Quốc.

Vận chuyển quốc tế có nhiều ưu điểm như vận chuyển nhanh chóng, tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay tắc nghẽn giao thông. Mặc dù vận chuyển đường biển có nhiều ưu điểm là thế. Nhưng hiện nay số lượng hàng quần áo xuất khẩu qua đường hàng không cũng đang gia tăng đáng kể, có thể lên đến vài trăm tấn hoặc hàng ngàn khối mỗi ngày.

Tóm lại, lựa chọn vận chuyển đường biển hay đường hàng không tùy thuộc vào số lượng hàng và chi phí mà doanh nghiệp có thể bỏ ra. Tuy nhiên, xuất khẩu quần áo bằng cách vận chuyển qua đường hàng không vẫn là lựa chọn tốt cho những đơn hàng cần gấp hoặc đặt hàng theo chỉ định đầu từ đầu nước ngoài.

>> Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói gồm những hạng mục nào?

Top Cargo là đơn vị chuyên xúc tiến xuất khẩu quần áo sang nước ngoài

Những điểm cần lưu ý khi xuất khẩu quần áo

Vấn đề xuất khẩu quần áo đã và đang diễn ra trong một khoảng thời gian dài ở đất nước ta. Đã có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu thành công mặt hàng này. Nhưng cũng có một số doanh do chưa nắm bắt kỹ những thủ tục xuất nhập khẩu dẫn đến những khó khăn bất cập. Dưới đây là một số lưu ý được đúc kết, bạn có thể tham khảo để quá trình xuất khẩu diễn ra thuận lợi hơn nhé!

1. Hàng xuất khẩu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Trước tiên muốn xuất khẩu được, doanh nghiệp sản xuất phải đảm bảo quần áo của mình không nằm trong danh sách những mặt hàng bị cầm hay tạm cấm của nước nhập khẩu. Đây được xem là yếu tố cơ bản cũng như tiên quyết cho việc xuất khẩu.

2. Đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục xuất khẩu quần áo

Cần tham khảo các thủ tục cần thiết để xuất khẩu quần áo theo quy định của pháp luật. Thủ tục này sẽ bao gồm các giấy tờ khai báo hải quan và các cấp chứng nhận xuất xứ của sản phẩm.

3. Đóng đủ thuế xuất khẩu hàng may mặc

Khi tiến hành xuất khẩu quần áo sang nước ngoài, doanh nghiệp xuất khẩu phải đảm bảo đóng đủ thuế theo yêu cầu của pháp luật. Lưu ý, nếu như quần áo không thuộc danh mục hàng hóa phải nộp thuế xuất khẩu thì doanh nghiệp xuất khẩu sẽ không phải nộp thuế thuế xuất khẩu. Đồng thời, thuế xuất khẩu không phải là nộp thuế VAT đồng nghĩa với việc thuế VAT của hàng hóa xuất khẩu là 0%.

>> Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin chuẩn xác liên quan đến thủ tục xuất khẩu quần áo của nước ta hiện nay. Nếu như bạn đang có mong muốn xuất khẩu quần áo của doanh nghiệp mình sang nước ngoài, hãy liên hệ ngay đến Top Cargo để được hỗ trợ dịch vụ xúc tiến xuất khẩu hàng may mặc uy tín nhất nhé!