Cách tính cước vận chuyển hàng hóa theo phương thức vận tải

1168 - 17/05/2022
|
Rate this post
Rate this post

Chi phí vận chuyển là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Đặc biệt, với khách gửi hàng là cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ thì cách tính cước vận chuyển sao cho tiết kiệm nhất là một vấn đề quan trọng cần giải quyết. Vì vậy, hãy cùng Top Cargo tìm hiểu cách tính cước vận chuyển theo phương thức vận tải và những lưu ý trong bài viết dưới đây.

Cước vận chuyển hàng hóa là gì?

Cước vận chuyển là khoản tiền mà khách hàng phải trả cho đơn vị vận chuyển để gửi hàng đến nơi khác. Đây là việc trả tiền để mua dịch vụ gửi hàng: Đơn vị vận chuyển sẽ giúp người mua thực hiện các thủ tục, quy trình chuyên chở và giao hàng hóa đến với bên nhận.

Cước vận chuyển hàng hóa được dùng để trả thù lao cho tài xế điều khiển phương tiện chở hàng, thanh toán các khoản như tiền xăng, sửa xe, phí VAT, ship hàng,… Tùy vào từng loại hình chuyên chở mà công ty sẽ có những cách tính cước vận chuyển khác nhau. Gửi hàng bằng đường bộ có chi phí thấp nhất trong khi đường hàng không có mức phí tương đối cao.

Cước phí vận chuyển hàng hóa

Cách tính cước vận chuyển xe tải

Trong các loại hình vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay thì phương thức gửi hàng bằng đường bộ là được sử dụng nhiều nhất bởi:

 • Tính linh hoạt: Bốc xếp hàng hóa nhanh chóng, vận chuyển được nhiều mặt hàng nhỏ, lẻ đi đến mọi khu vực vùng sâu, vùng xa.
 • Giá thành rẻ: Đối với những lô hàng nhỏ và quãng đường di chuyển gần thì việc sử dụng hình thức vận chuyển bằng xe tải sẽ tiết kiệm chi phí hơn.
 • Thủ tục đơn giản: Do lượng hàng vận chuyển không quá lớn và quá trình bốc xếp dễ dàng nên việc kiểm tra, xử lý hàng hóa cũng rất nhanh chóng.

Vì vậy, đây được xem là hình thức vận chuyển tối ưu dành cho việc gửi hàng hóa trong nội địa.

Công thức tính cước vận chuyển bằng phương pháp vận tải như sau:

Cước phí = Khối lượng hàng hóa x Đơn giá áp dụng đối với khu vực nhận hàng

Trong đó, khối lượng hàng hóa có thể được tính dựa vào khối lượng thực tế hoặc thể tích của mặt hàng. Với những sản phẩm nặng (như vật liệu xây dựng, thực phẩm, nước uống,…), khối lượng thực của hàng sẽ được áp dụng vào công thức tính cước vận chuyển như trên. Riêng với các sản phẩm nhẹ, có thể tích lớn (như hàng thủ công đan tre, mây, nứa; gối bông;…) thì cách tính cước vận chuyển sẽ áp dụng như sau:

Cước phí = (Thể tích lô hàng/5000) x Đơn giá áp dụng đối với khu vực nhận hàng

Đơn giá cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào khu vực nhận hàng: Những nơi xa, quãng đường khó đi thì sẽ có mức phí cao hơn so với các khu vực thành thị, dễ tìm.

Vận chuyển đơn hàng gỗ keo bằng xe tải

>> Xem thêm: Chi tiết quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Những lưu ý về quy định tính cước vận chuyển bằng xe tải

Tuy rằng cách tính cước vận chuyển hàng hóa phụ thuộc vào quyết định từ đơn vị vận chuyển, nhưng cách tính ấy phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ.

Để đảm bảo thị trường cân bằng và ổn định, Chính phủ sẽ dựa vào cơ chế đấu thầu để áp dụng giá cước. Sau đó, tùy theo từng mặt hàng và địa phương mà Nhà nước có những khoản trợ giá, trợ cước hằng năm để hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp.

Bên cạnh cách tính cước vận chuyển theo quy định chung tại địa phương thì đơn vị gửi hàng có thể tăng, giảm mức phí trong các trường hợp sau:

 • Tăng 30% cước phí khi tuyến đường vận chuyển khó đi (miền núi, vùng cao,…).
 • Tăng 30% cước phí khi sử dụng phương tiện có tải trọng dưới 3 tấn.
 • Giảm 10% cước phí chiều về khi kết hợp đơn hàng đi và về trong một vòng quay xe.
 • Tăng 15% cước phí khi lô hàng vận chuyển cần sử dụng phương tiện có cơ chế nâng, hạ tự động.
 • Tăng 20% cước phí khi lô hàng vận chuyển cần sử dụng phương tiện có thiết bị hút, xả.
 • Đối với những đơn thiếu tải: Nếu hàng hóa chỉ xếp được 50% tải trọng của xe thì giá cước được giảm 20%. Còn nếu hàng hóa chiếm từ 50% đến 90% tải trọng của xe thì giá cước được giảm 10%.
Cách tính cước vận chuyển bằng phương thức vận tải

>> Liên hệ ngay Top Cargo để tìm hiểu thêm cách tính cước phí vận chuyển đường biển.

Làm sao để tiết kiệm chi phí vận chuyển theo phương thức vận tải?

Cách tính cước vận chuyển cơ bản được quy định cụ thể như đã trình bày. Vì vậy, để hạn chế phát sinh thêm chi phí khi gửi hàng bằng phương thức vận tải thì khách hàng nên:

 • Cung cấp thông tin thật đầy đủ và chính xác: Việc này sẽ giúp giải quyết vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng, mức giá được báo ban đầu cũng cụ thể hơn, tránh tình trạng chênh lệch cước phí do những rủi ro ngoài dự tính.
 • Lựa chọn những đơn vị vận chuyển uy tín, có thế mạnh trong vận chuyển đường bộ như Top Cargo.
 • Sử dụng phương thức vận chuyển Door to door: Đây là một hình thức vận chuyển trọn gói, từ giai đoạn đóng hàng đến vận chuyển, dỡ hàng vào kho. Cách tính cước này sẽ áp dụng phương pháp cộng dồn và thanh toán một lượt sau khi hoàn tất quy trình.
 • Ký kết hợp đồng lâu dài: Khách hàng thân thiết tại Top Cargo sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hơn. Hình thức này rất phù hợp với khách hàng gửi là doanh nghiệp thương mại.
 • Tìm hiểu cách tính cước vận chuyển phổ biến hiện nay và đối chiếu với dịch vụ đang sử dụng để đưa ra lựa chọn.
Top Cargo – đơn vị vận chuyển hàng hóa giá rẻ và uy tín

Mong rằng bài viết trên đã giúp quý khách hiểu được cách tính cước vận chuyển cho đơn hàng của mình. Mọi thắc mắc liên quan hoặc có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, xin vui lòng liên hệ cho công ty chúng tôi tại website https://topcargo.vn để được tư vấn sớm nhất!