[2023] Phí Local Charge Là Gì? Tại sao phải thu phí này?

130 - 21/09/2023
|
Rate this post
Rate this post

Nếu bạn đang làm việc trong ngành xuất nhập khẩu thì không thể bỏ qua được loại phí local charge. Vậy phí local charge là gì? Hiện nay có bao nhiêu loại phí local charge và tầm quan trọng của nó như thế nào? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra về loại phí này. Vì vậy bài viết hôm nay Topcargo sẽ giải đáp giúp bạn một số các thắc mắc liên quan đến phí local charge nhé!

Phí local charge là gì?

Hiện nay local charge vẫn đang còn rất nhiều nhầm lẫn chúng là loại phụ phí cụ thể nằm trong ngành xuất nhập khẩu. Thế nhưng trên thực tế local charge chính là tên gọi để gọi chung cho các loại phụ phí mà bạn phải thanh toán tại các cảng load lẫn cảng xếp dở hàng hóa. Ngoài cước biển hay còn gọi là ocean fee thì các hãng tàu hay forwarder sẽ thu thêm một số chi phí local charge. Hiểu một cách đơn giản thì local charge chính là tập hợp những loại phí bạn phải trả tại các cảng cho hãng tàu trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá.

Phí Local Charge Là Gì?

Phí local charge là gì?

Có bao nhiêu loại phí Local Charge?

Trên thực tế có rất nhiều loại phí local charge đang được áp dụng, dưới đây là một vài loại phí mà Topcargo liệt kê sơ để bạn đọc có thể hình dung được về phí local charge là gì và bao gồm bao nhiêu loại phí cần phải chi trả:

  • THC – terminal handling charge: phụ phí để dùng cho việc xếp dở tại các cảng là khoản phí trên mỗi cont để bù đắp chi phí cho những hoạt động làm hàng hóa tại các cảng tàu bao gồm xếp, dở, tập kết số cont lại với nhau,…
  • BL fee – bill of lading: phí phát hành vận đơn, việc phát hành các vận đơn BL không chỉ đơn giản là cấp vận đơn BL mà chúng còn bao gồm cả việc thông báo đến các đại lý đầu nhập về BL, phí theo dõi đơn hàng, phí cho việc quản lý đơn hàng,…
  • SEAL – seal fee: thường phí seal được kẹp vào cont, mỗi một cont khi được vận chuyển quốc tế cần có 1 chiếc seal niêm phong để có dễ dàng theo dõi được tình trạng hàng hóa bên trong. Bạn có thể mua được tại các hãng tàu hay cảng, đôi khi phí đó được tính luôn khi bạn thuê tàu.
  • CFS – container freight station fee: phí dùng cho việc khai thác kho hàng hóa lẻ khi xuất nhập khẩu hàng LCL thì các line tàu sẽ bắt đầu thu phụ phí CFS.
  • AMS được áp dụng cho các tuyến vận chuyển hàng hóa đi Mỹ bằng đường biển, còn đối với vận chuyển tuyến khác thì cũng có các loại phụ phí tương tự với AMS.

Phí Local Charge là gì

Có rất nhiều loại phí local charge khác nhau được thu hiện nay

Tại sao phải thu thêm phí Local?

Phí Local Charge là gì

Local charge bù đắp cho nhiều khoản chi phí bao gồm xếp dỡ,…

Trên thực tế các loại phí local charge được thu nhằm mục đích bù đắp cho những khoản chi phí xếp dở hàng hóa, tập kết các cont ở bãi,…Như vậy thì các hãng tàu sẽ không tiến hàng thu các loại phụ phí nào đỡ mất công tốn thời gian mà tiến hành thu thẳng từ các chủ hàng – đơn vị nhận và gửi hàng hóa.

Tổng kết:

Phí local charge rất quan trọng trong ngành xuất nhập khẩu vì vậy nếu bạn đang hoạt động trong ngành này hãy hiểu biết về nó thật kĩ. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin bổ ích liên quan đến phí local charge là gì?. Hãy theo dõi thêm các bài viết bổ ích khác tại website của Topcargo nhé!