Chi tiết quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

862 - 17/05/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Trong xuất khẩu hàng hóa, vận chuyển bằng đường biển là phương thức được sử dụng nhiều nhất bởi khối lượng tải lớn, quãng đường dài,… Vì vậy, hãy cùng Top Cargo tìm hiểu quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển và những ưu, nhược điểm của hình thức này qua bài viết sau đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu

LCL là gì?

Co Form AI là gì?

Cách tính thuế xuất khẩu

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển là gì?

Xuất khẩu hàng hóa chính là việc đưa hàng hóa ra khỏi lãnh thổ của một nước hoặc đến các khu vực đặc biệt cần phải thông qua hải quan. Hiện nay, có tất cả 3 hình thức vận chuyển hàng xuất khẩu, đó là đường bộ, đường hàng không và đường biển. Trong đó, vận tải đường biển chiếm gần 80% tổng khối lượng hàng hóa được chuyên chở xuất khẩu trên toàn thế giới.

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển là hình thức sử dụng loại hình vận tải mà phương tiện chuyên chở bao gồm tàu, thuyền,… sử dụng trên mặt nước để chở hàng. Do tính chất vận chuyển xuyên quốc gia nên quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển thường mất rất nhiều thời gian và phải thông qua nhiều cuộc kiểm tra kỹ càng.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều cảng biển lớn, nhỏ phục vụ cho quy trình xuất khẩu hàng hóa. Là một nước có đường bờ biển dài, Việt Nam cũng sở hữu các cảng biển lớn như: Cảng Hải Phòng, Vũng Tàu, Vân Phong, Quy Nhơn, Quảng Ninh, Cửa Lò, Dung Quất,…

Các tàu chuyên chở hàng hóa xuất khẩu tại Cảng Hải Phòng

Các bước trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển được thực hiện tùy vào từng công ty vận tải. Tuy nhiên, nhìn chung việc vận chuyển phải đảm bảo rất chặt chẽ qua các bước sau.

Bước 1: Xin giấy phép xuất khẩu hàng hóa

Trong quy trình xuất khẩu hàng hóa, nếu là những mặt hàng thông thường thì không cần xin giấy phép xuất khẩu. Riêng đối với những mặt hàng thuộc diện hạn chế, cần quản lý đặc biệt (thuốc tân dược; động, thực vật quý hiếm; mẫu khoáng sản;…) thì phải làm hồ sơ xin giấy phép theo quy định của pháp luật.

Tại quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển vào các quốc gia khác, đội ngũ an ninh, hải quan cũng sẽ kiểm tra thật kỹ hàng hóa và đòi hỏi giấy phép xuất khẩu với những mặt hàng bị hạn chế nêu trên.

Bước 2: Tư vấn và xác nhận hình thức thanh toán 

Khách hàng có thể đến trực tiếp công ty hoặc liên hệ qua hotline trên website của Top Cargo để được tư vấn. Một số hình thức thanh toán mà khách hàng có thể lựa chọn như sau:

 • Thanh toán bằng tiền mặt: Khách hàng phải hoàn tất toàn bộ thủ tục thanh toán khi chọn phương thức này và công ty vận chuyển có trách nhiệm kiểm tra các chứng từ xác nhận thanh toán (phiếu thu tiền, số lượng và chất lượng tiền,…).
 • Thanh toán bằng hình thức thu hộ: Nói cách khác, đây là hình thức thanh toán mà bên nhận sẽ trả cước phí vận chuyển. Khách hàng gửi lúc này cần xem xét đến uy tín và khả năng tài chính của bên nhận để tránh tình trạng hủy hàng. Thông thường, khi ký kết hợp đồng ngoại thương thì các bên đều phải đồng ý với điều khoản thanh toán thu hộ. Bên nhận phải cung cấp các chứng từ xác nhận sẽ thanh toán như: đơn bảo lãnh của ngân hàng, cam kết thanh toán, báo cáo tài chính có kiểm toán,…
 • Thanh toán bằng điện chuyển tiền: Là hình thức thanh toán bằng cách ủy nhiệm cho ngân hàng việc trích một số tiền trong tài khoản của bên nhận để thanh toán cước phí. Nhằm đảm bảo an toàn, khách hàng cần liên hệ với ngân hàng để kiểm tra xem tiền có thực sự được chuyển vào tài khoản ngoại tệ của mình hay không.
 • Thanh toán bằng thư tín dụng chứng từ: Phía ngân hàng tín dụng sẽ cam kết trả phí cho người gửi rồi thu lại phần tiền đã cho vay đó từ người nhận vào một khoảng thời gian trong tương lai.
Thanh toán cước phí trong quy trình xuất khẩu hàng hóa

Bước 3: Chuẩn bị và đóng gói hàng xuất khẩu

Khi chuẩn bị hàng xuất khẩu, tốt nhất nên tự kiểm tra và đảm bào các mặt hàng không nằm trong danh sách cấm xuất khẩu (như vũ khí quân sự, bảo vật quý hiếm, động vật hoang dã,…). Sau đó, khách hàng cần chuẩn bị giấy tờ chứng nhận về số lượng, chất lượng của lô hàng, trao đổi về giá cước và phương thức vận chuyển để tránh những tranh cãi về sau.

Trong quá trình xuất khẩu hàng hóa, nhân viên vận chuyển luôn phải đảm bảo container sạch sẽ, hợp vệ sinh, hàng hóa cần được chèn nhé kỹ càng, tránh va đập để đảm bảo an toàn.

Bước 4: Mua bảo hiểm cho quy trình xuất khẩu đường biển

Mua bảo hiểm không phải là việc bắt buộc tuy nhiên khách hàng cũng nên quan tâm để hạn chế rủi ro trong quá trình xuất khẩu hàng hóa.

Khi vận chuyển, những sự cố bất ngờ như hỏa hoạn, thiên tai,… có thể làm thất lạc, hư hỏng hàng hóa. Vì thế, nếu khách hàng mua bảo hiểm thì sẽ nhận được một phần đền bù nếu lô hàng không may gặp phải tình huống xấu.

Bước 5: Làm thủ tục hải quan

Đây là bước bắt buộc trong quy trình xuất khẩu hàng hóa để quản lý những mặt hàng được đưa vào một quốc gia. Khách hàng cần cung cấp đầy đủ các hồ sơ như sau: 

 • Tờ khai hải quan có mã vạch.
 • Hợp đồng xuất khẩu.
 • Phiếu đóng gói.
 • Phiếu kê khai số lượng, chất lượng, mô tả mặt hàng được vận chuyển.
 • Hồ sơ pháp nhân doanh nghiệp.
 • Giấy phép xuất khẩu (nếu là mặt hàng có trong danh sách bị hạn chế).

Việc thông quan còn phải tùy thuộc vào uy tín của doanh nghiệp xuất khẩu và mặt hàng được vận chuyển.

Kê khai hải quan – quy trình xuất khẩu hàng hóa

>> Tìm hiểu thêm: Cách tra cứu tờ khai hải quan đơn giản, nhanh chóng trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Bước 6: Vận chuyển lô hàng

Quy trình xuất khẩu hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn và nhanh chóng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tại Top Cargo. Lô hàng sẽ trải qua các bước vận chuyển như sau:

 • Kiểm dịch.
 • Thông báo ngày chuyển – nhận giữa các phương tiện vận chuyển.
 • Lên sơ đồ xếp hàng để phù hợp với các đơn hàng ghép khác (nếu lô hàng không đủ để chất đầy một container).
 • Xếp container lên tàu và ký phát vận đơn cho bên gửi hàng.

Bước 7: Hoàn tất thủ tục giao hàng và thanh toán

Trong trường hợp bên gửi chọn hình thức thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản thì thủ tục sẽ được hoàn tất theo hợp đồng (thông thường là đặt cọc trước 50% cước phí). 

Với hình thức thanh toán bằng phương thức nhờ thu, bên gửi hàng cần đảm bảo người nhận đủ uy tín để thanh toán cước phí thu hộ.

Ưu, nhược điểm khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Mặc dù là một hình thức vận chuyển hàng hóa then chốt nhưng quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Một số ưu điểm của vận tải biển bao gồm:

 • Khối lượng chuyên chở lớn, đi được quãng đường xa.
 • Chi phí vận chuyển thấp hơn so với các hình thức khác.
 • Chở được hàng hóa cồng kềnh, động vật sống, phương tiện giao thông khác (như ô tô, xe máy, phương tiện quân sự,…).
 • Chở được các mặt hàng nguy hiểm mà phương thức vận chuyển hàng không và đường bộ phải hạn chế (dầu, khí đốt,…).

Bên cạnh đó, quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng hình thức này cũng có những nhược điểm như:

 • Thời gian vận chuyển lâu.
 • Nhân viên vận chuyển phải có kỹ thuật cao, đảm bảo an toàn và chất lượng hàng hóa.
 • Khi xảy ra rủi ro trong quy trình xuất khẩu hàng hóa, thiệt hại gây ra sẽ vô cùng lớn, vừa ảnh hưởng đến hàng hóa, tính mạng con người mà còn gây hại cho môi trường biển.
Vận tải biển có thể chở được lượng hàng hóa lớn

Tóm lại, quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển là vô cùng quan trọng trong hoạt động  thương mại của các quốc gia. Nếu khách hàng có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa, hãy nhanh chóng liên hệ với Top Cargo để được tư vấn và chăm sóc thật chu đáo.