Xuất Khẩu Nông Sản Sang Trung Quốc Năm 2023 Cần Lưu Ý Gì

377 - 02/08/2023
|
Rate this post
Rate this post

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nhiều năm nay đã trở thành vấn đề chưa bao giờ ngừng hot trên thị trường xuất khẩu. Vậy theo các chính sách mới trong năm 2023, doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý những gì khi xuất khẩu hàng sang Trung Quốc?

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cần lưu ý những gì

Trung Quốc – Thị Trường Xuất Khẩu Nông Sản Lớn Nhất Của Việt Nam

Theo số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2033 giá trị hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 21% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm nay.

Dựa vào con số này đủ để ta hình dung được sức ảnh hưởng từ nhu cầu tiêu thụ hàng nông sản của Trung Quốc đến khả năng cung ứng của Việt Nam. Tuy nhiên trong năm 2023 Trung Quốc đã thay đổi một số chính sách do vậy các doanh nghiệp Việt Nam đang có ý định xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cần phải lưu ý để tránh bị vướng phải các vấn đề trả hàng, từ chối nhập hàng.

Xuat khau nong san sang Trung Quoc Nam 2023 can luu y gi

 

Lưu Ý Khi Xuất Khẩu Nông Sản Sang Trung Quốc Mới Nhất Năm 2023

Ngoài yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và các chứng chỉ cần có để xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, các doanh nghiệp cũng cần hết sức lưu ý một số lỗi cảnh báo sau: 

– Chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm: Nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh, các chất phụ gia thực phẩm phải được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi xuất hàng và bắt buộc nằm trong ngưỡng cho phép tuỳ từng thị trường từng mặt hàng.

– Giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hoá, chứng từ/chứng thư/chứng nhận liên quan đến hàng hóa được phép nhập khẩu

– Tem nhãn, bao bì, quy cách đóng gói…

Một số trường hợp vi phạm chính sách nhập khẩu nông sản của Trung Quốc, đơn cử như lô hàng chuối, mít, xoài, nhãn, thanh long và sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam vi phạm quy định kiểm dịch thực vật

Xuat khau nong san sang Trung Quoc Nam 2023 can luu y gi

Đối với trường hợp này, Thứ trưởng Hoàng Trung có một số giải thích như sau: “Đối với các trường hợp vi phạm quy định kiểm dịch thực vật theo thông báo từ phía Trung Quốc, Bộ sẽ tạm dừng đối với các mã số liên quan để điều tra nguyên nhân, áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp. Đồng thời, sẽ áp dụng biện pháp tạm dừng sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói liên quan tới các lô hàng xuất khẩu không đáp ứng yêu cầu của phía Trung Quốc và tái phạm nhiều lần trong quá trình kiểm tra kiểm dịch thực vật”

Một khi các trường hợp vi phạm gia tăng sẽ làm tăng nguy cơ mất thị trường xuất khẩu quan trọng này. Do vậy công tác kiểm tra, giám sát tại các nhà máy, cơ sở chế biến đặc biệt là vùng trồng cần phải thực hiện nghiêm ngặt hơn 

Một số mặt hàng xuất khẩu cần lưu ý

Thứ nhất, thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị chững lại và giảm dần cho khả năng cung ứng của thị trường trong nước đủ để đáp ứng một phần nhu cầu của người tiêu dùng

Tham khảo: Dự Đoán Giá Thanh Long Xuất Khẩu Năm 2023

Xuat khau nong san sang Trung Quoc Nam 2023 can luu y gi

Thứ 2, Sầu riêng đây là mặt hàng mà Trung Quốc đang mở rộng thị trường thu mua, khai thác từ nhiều nguồn cung khác nhau nên để chiếm lĩnh thị trường này, doanh nghiệp Việt Nam phải nâng cao chất lượng, giảm giá thành và đảm bảo uy tín về chất lượng sản phẩm

Hy vọng vời bài viết trên, quý bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan về thị trường xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc và có sự chuẩn bị tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Top Cargo hiện đang là đơn vị đồng hành cùng nhiều nhà xưởng trên chặng đường xuất khẩu. Do đó quý đối tác nào cần tư vấn vui lòng liên hệ trực tiếp với Top Cargo, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ mọi thông tin trong khả năng của mình!

Hotline: 0967 582 499

Email: support@topcargo.vn

Website: Top Cargo

Fanpage: Topcargo.vn

Kính chúc quý khách hàng có thật nhiều sức khoẻ và gặt hái được nhiều thành công trên chặng đường xuất khẩu.