AMS là gì? Mức thu phí AMS là bao nhiêu và cách đăng kí AMS

429 - 03/01/2023
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Ở Việt Nam có thể nói thị trường Mỹ chính là một trong các thị trường xuất khẩu chính. Thế nhưng đối với hàng Việt Nam khi thực hiện xuất khẩu đi thị trường Mỹ cần rất nhiều những tiêu chí nghiêm ngặt được đưa ra theo quy định và AMS chính là một trong những thủ tục đăng ký AMS. Vậy bạn đã hiểu được AMS là gì chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Topcargo để biết thêm thông tin nhé!

AMS là gì?

Thực hiện kê khai Hải quan Mỹ

Thực hiện kê khai Hải quan Mỹ

AMS được viết tắt từ cụm tiếng anh Automated Manifest System, chúng được hiểu là một loại phí và được áp dụng cho tất cả những hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ. AMS là loại thủ tục mà những hải quan Mỹ bắt bạn phải thực hiện khai báo cho chính lô hàng của bạn muốn được nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Thông thường thì những loại phí AMS sẽ là loại phí được các hãng tàu đặt ra và thu booking party và forwarder. Những bên tham gia xuất khẩu sẽ được trả phí này.

Lưu ý: mỗi quốc gia có một quy định riêng về những loại phí này tương tự như AMS.

Tại sao lại phải thực hiện khai báo AMS?

Bắt buộc  thực hiện khai báo AMS 

Bắt buộc  thực hiện khai báo AMS 

Người đứng ra chịu trách nhiệm khai báo cho AMS chính là những hãng tàu thực hiện khai báo AMS cho master bill và các forwarder hay booking agent sẽ thực hiện khai báo AMS cho houser bill.

 • Trên thực tế rất cần để khai báo AMS  bởi vì các lô hàng được xuất đi Mỹ thì thường hải quan Mỹ sẽ đưa ra những yêu cầu chính xác các thông tin về manifest của chính lô hàng đó. Thông thường chúng sẽ bao gồm tất cả những thông tin từ tên đầy đủ của lô hàng, số lượng hàng hóa ra sao, người mua và người bán, cảng đi, cảng đến,… Thời gian chậm nhất là trong vòng 24 tiếng đồng hồ trước khi hàng hóa được load lên tàu và lúc này hải quan Mỹ phải nhận được những thông tin manifest này.
 • Việc bạn thực hiện khai báo AMS mục đích chính chống khủng bố và buôn bán lậu, những quy định này đã được ban hành vào năm 2004 bởi customs and border protection department of the US. Thường thì AMS đưa ra để áp dụng đối với hình thức vận chuyển đường biển và đường hàng không.

Bạn đọc tham khảo thêm:  UPAS lc là gì? Tìm hiểu về UPAS lc trong ngành xuất nhập khẩu

Mức thu phí AMS khoảng bao nhiêu tiền?

Phụ phí ENS

Phụ phí ENS

Phí AMS được cơ quan  Hải quan Mỹ thu với mức giá 30-40 USD / lô hàng ( AMS không phải thu trên số lượng mà chỉ thu trên 1 bill mà thôi). Trên thực tế bên cạnh loại phí AMS thì chúng ta cũng có những loại phí khác được áp dụng trên thế giới. Dưới đây là một số loại phụ phí đó:

 • Phụ phí ACI – đây là loại phí dành cho những lô hàng được vận chuyển đi nước Canada.
 • Phụ phí ENS – đây là loại phí dành cho các lô hàng được vận chuyển vào thị trường Châu Âu EU.
 • Phụ phí AFR- được áp dụng cho các lô hàng xuất khẩu đi Nhật Bản.
 • Phụ phí ANB – đây là loại phí được áp dụng cho những container hàng xuất khẩu đi những nước Châu Á.

Mức độ thu phụ phí này phụ thuộc khá nhiều vào quy định được đưa ra như nộp trễ phí cũng sẽ gây ra sự khác biệt giữa các quốc gia có vùng lãnh thổ. Vậy nên một lưu ý cho bạn chính là nên nắm rõ những khoản phụ phí này như thế  nào để đưa ra những trường hợp tính toán đúng nhất.

Quy trình thực hiện đăng ký AMS đúng cách

Vì đã là những thủ tục bắt buộc thì nhất định phải thực hiện một cách hoàn mĩ nhất. Khi mà Hải Quan Mỹ nghi ngờ với những container về mặt an ninh thì họ nhất định sẽ kiểm tra một cách ngẫu nhiênVì vậy đây là lí do các thủ tục khắt khe khiến cho việc xuất hàng hóa sang Mỹ của các doanh nghiệp khắp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với một số hãng tàu nổi tiếng như Maersk, Wanhai vì đây là những chuyến tàu đi thẳng từ Cái Mép – Mỹ. Vì vậy với những tuyến đi thẳng này thì áp lực thủ tục sẽ nặng nề hơn rất nhiều.

Cơ quan hải quan Mỹ kiểm tra

Cơ quan hải quan Mỹ kiểm tra

Quy trình thực hiện đăng ký của AMS được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Thực hiện đăng ký và khai báo về AMS, thời gian bạn thực hiện đăng ký trong khoảng 10 ngày làm việc và phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ duyệt hồ sơ của bên cơ quan Hải quan Mỹ.
 • Bước 2: Thực hiện đăng ký và tạo tài khoản kê khai AMS với GOL, với khoảng thời gian sẽ là 2 ngày làm việc.

Những lưu ý khi thực hiện khai báo AMS

 • Đối với bên thực hiện khai báo AMS thì những bên có liên quan trực tiếp đến quá trình khai báo AMS, sẽ bao gồm những nhà vận chuyển thực tế – hãng tàu và những bên vận chuyển không có tàu.
 • Đối với thời hạn nộp AMS:  việc nộp AMS cần được thực hiện chậm nhất trong khoảng 48 tiếng đồng hồ khi con tàu mẹ được khởi hành và xuất phát đi từ cảng cuối cùng ( 48 tiếng đồng hồ trước khi hàng hóa được rời đi khỏi cảng).
 • Thực hiện chỉnh sửa AMS: việc mà bạn thường xuyên chỉnh sửa cũng dẫn đến tình trạng cơ quan Hải quan Mỹ áp dụng thêm lệ phí trong khoảng từ 40-45 USD. Bởi vì số lượng hàng hóa đi trên thực tế có sự khác biệt so với thời điểm thực hiện kê khai ban đầu, đôi khi xảy ra trường hợp bị sai thông tin.

Hậu quả khi thực hiện khai báo trễ phí AMS

Bạn sẽ phải thực hiện đóng phạt nếu khai báo trễ

Bạn sẽ phải thực hiện đóng phạt nếu khai báo trễ

Trên thực tế việc những hãng tàu không thực hiện nghiêm ngặt các vấn đề liên quan đến những quy định này sẽ bị các cơ quan Hải quan của Mỹ sẽ đưa ra các mức phạt và lúc này họ chối từ lời khai của hãng tàu đó. Thông thường mức án phạt có thể lên tới 5000 USD đối với mỗi lô hàng.

Những  mức án này sẽ được thông báo do chính cơ quan Hải quan Mỹ sau thời hạn vài tháng kể từ khi hàng hóa được chính thức onboard, có khi lên đến 1 năm. Đồng thời trong suốt khoảng thời gian đó tất cả những tiền phạt sẽ được cộng dồn lại nếu khai trễ hạn. Đôi khi tình trạng đó có thể nặng hơn khi cơ quan hải quan Mỹ sẽ cấm không cho phép thực hiện dỡ các container xuống cảng có khi cả con tàu cũng bị tịch thu.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số những thông tin bổ ích liên quan đến phụ phí AMS là gì. Hãy theo dõi bài viết trên và website của Topcargo để biết thêm nhiều thông tin về ngành xuất nhập khẩu nhé!