Bill surrender là gì? Những kiến thức liên quan đến Bill surrender

439 - 28/12/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Bill surrender có thể nói là một trong những vận đơn đóng vai trò khá quan trọng liên quan đến các chứng từ của vận tải. Vậy Bill surrender là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Topcargo để biết thêm chi tiết nhé!

Bill surrender là gì?

Hình ảnh về Bill surrender 

Hình ảnh về mẫu Bill surrender 

Bill surrender hay còn gọi là vận đơn điện giao hàng hay vận đơn xuất trình mục đích tạo ra sự thuận tiện đối với người tham gia bán hàng và người tham gia mua hàng giải phóng được hàng hóa khi hàng hóa được cập cảng. Thông thường khi những shipper làm Bill surrender sẽ tính thêm một khoản phụ phí và thu trong khoản telex release.

Bill surrender được sử dụng như thế nào?

Đối với vận chuyển hàng hóa đi đường biển thông thường thì các hãng tàu sẽ cho phát hành tới 3 loại vận đơn bao gồm: Bill gốc, bill seaway, Bill surrender. Tuy nhiên đối với bill gốc hay còn gọi là Original Bill of Lading thì sẽ được dùng cho mục đích chứng nhận shipper đã thực hiện nhận hàng từ những chủ hàng và giúp người tham gia mua hàng hay người thực hiện nhận hàng – consignee đổi lấy lệnh giao hàng.

Tuy nhiên một điều bạn cần chú ý chính là đối với vận chuyển quốc tế thì thời gian để bạn nhận được bill gốc cho consignee tương đối lâu và đôi khi còn xảy ra tình huống hàng hóa đã tới trước bill. Với tình huống này thì những consignee sẽ không được nhận hàng lý do là bill chưa được chuyển tới và đây cũng là lý do sinh ra bill.

Tóm lại Bill surrender giúp cho consignee có thể lấy hàng từ những đơn vị vận chuyển và thủ tục nhận hàng cũng trở nên đơn giản.

Ví dụ có một công ty xuất khẩu ở Việt nam vận chuyển một shipment gồm 40 container lạnh và 40 feet đến cảng Phuket. Ước tính thời gian dự kiến chạy đến cảng Phuket là 3 ngày. Tuy nhiên lô hàng lớn như thế này đòi hỏi bạn phải có thời gian xếp và dỡ hàng khỏi cảng cũng như hoàn thành thủ tục giấy tờ liên quan, mà hàng hóa thì thường đến nhanh hơn.

 • Lúc này nếu như người thực hiện nhập khẩu và người xuất khẩu dùng cả bộ bill gốc tức là 3 bản chính và 3 bản copy thì quy trình của bill gốc đó là: bạn thực hiện thanh lý hải quan sau đó phải đợi tàu chạy hãng tàu sẽ bắt đầu giao bộ bill gốc này cho người thực hiện xuất khẩu. Người xuất khẩu lúc này phải gửi chuyển phát nhanh bộ bill gốc này đến các công ty như DHL, UPS,…tất cả là những công ty chuyển phát nhanh rất uy tín và chính xác. Họ sẽ thực hiện chuyển phát  nhanh cho bạn bằng đường hàng không đến tận tay khách hàng của bạn ( thời gian giao hàng nhanh phí càng cao).
 • Thời gian lúc này sẽ: đối với 3 ngày chuyển đi đến một quốc gia khác là quá ngắn, lúc này người nhập khẩu nhận bill gốc bị chậm nên không thể thực hiện lấy hàng, tình huống này xảy ra chắc chắn sẽ bị phát sinh thêm chi phí như dự trữ hàng trên cont. Tóm lại nếu làm bill gốc bạn sẽ tốn cả phí chuyển phát nhanh đi và đôi khi còn phát sinh thêm phụ phí như DET/DEM.

Bạn đọc tham khảo thêm:  Kỳ phiếu là gì- Những kiến thức liên quan đến kỳ phiếu

Hướng dẫn bạn quy trình làm Bill surrender 

Bill surrender đường biển

Bill surrender đường biển

Dưới đây là quy trình cơ bản nhất để bạn làm Bill surrender:

 • Cần có đủ bộ bill gốc bao gồm 3 bản chính để đến trả lại cho hãng tàu.
 • Thực hiện đóng các loại phí Bill surrender cho hãng tàu ( có thể giao động từ 30$ đến 50$ này phụ thuộc vào từng hãng tàu nên không có một con số nhất định nào cả).
 • Hãng thực hiện hủy đi bộ bill gốc và in bộ bill khác tương tự giống như bản được copy sau đó đóng dấu có chữ surrendered in đậm thường có màu xanh hay màu đỏ.

Chữ Bill surrender đóng dấu màu xanh

Chữ Bill surrender đóng dấu màu xanh

 • Đối với các hệ thống hãng tàu ở Việt Nam ( nơi gửi) sẽ thực hiện gọi điện telex release ( nơi nhận) nhằm giải phóng hàng hóa cho người nhận. Tiếp theo bạn thực hiện gửi bản Bill surrender đến với người thực hiện nhập khẩu.

Những đối tượng cần sử dụng Bill Surrender

Bill surrender tiết kiệm được kha khá chi phí

Bill surrender tiết kiệm được kha khá chi phí

 • Nếu hai bên muốn tiết kiệm chi phí thì không cần thiết phải có bill gốc.
 • Những consignee muốn được nhận hàng một cách nhanh chóng và ngay lập tức.
 • Hạn chế các trường hợp bị thất lạc đi các bộ chứng từ gốc trong khi chuyển phát.
 • Consignee  không muốn thực hiện chuyển nhượng lại các lô hàng khác cho bên khác bằng chứng từ do  Bill surrender không sỡ hữu giá trị chuyển nhượng.
 • Các shipper – người gửi và  consignee có mối quan hệ khá thân quen như công ty mẹ với công ty con, hay họ hàng,…

Một số những lưu ý khi sử dụng Bill Surrender 

Trên thực tế thì Bill surrender mang đến rất nhiều lợi ích cho cả shipper lẫn consignee, tuy nhiên Bill surrender cũng chứa một số lưu ý như sau:

 • Bill surrender thông thường được sử dụng nhiều cho các lô hàng có thời gian vận chuyển hay lộ trình ngắn ngày. Vậy nên nếu bạn muốn hợp tác với các quốc gia xa như Hàn Quốc,…hãy cân  nhắc thật kỹ nhé!
 • Bill surrender khi thực hiện hình thức vận đơn này bạn sẽ không được áp dụng phương thức thanh toán LC ( mục đích tránh đi các rủi ro người nhận hàng không thực hiện trả tiền hay từ chối nhận hàng) vì vậy người gửi sẽ phải thu tiền trước.
 • Trên thực tế các Bill surrender có chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với bill gốc.
 • Bill surrender không có giá trị chuyển nhượng vậy nên bạn không thể sử dụng lô hàng để đặt cọc đối với ngân hàng mục đích cho xoay vòng vốn.
 • Các shipper chỉ nên sử dụng Bill surrender khi đã thực hiện chuyển tiền hàng hay giữa hai có mối quan hệ tốt.

Điểm khác nhau giữa Bill surrender và Seaway bill

Seaway liệu có khác với Bill surrender

Seaway liệu có khác với Bill surrender

Bill surrender 

Seaway bill

 • Phát hành bộ BL gốc sau đó thực hiện thu hồi.
 • Không thực hiện thu hồi.
 • Không phát hành bộ BL gốc.
 • Hình thức để trả hàng hay release cargo và telex release.
 • Phương thức thực hiện là Express release.

Tổng kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm một số thông tin bổ ích liên quan đến Bill surrender là gì nhé! Nếu bạn cần tư vấn thêm các kiến thức liên quan đến ngành xuất nhập khẩu hãy liên hệ với website của Topcargo ngay nào!

[block id=”15578″]