CCC là gì? Chứng nhận bắt buộc dành cho người trong ngành logistics phải biết

596 - 29/12/2022
|
3.5/5 - (2 bình chọn)
3.5/5 - (2 bình chọn)

Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề liệu nhập hàng vào Trung Quốc có cần giấy tờ không? Thì trên thực tế là có nhé và đó chính là loại CCC. Vậy CCC là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin hấp dẫn liên quan đến CCC là gì nhé!

CCC là gì?

Chứng nhận CCC là gì?

Chứng nhận CCC là gì?

Chứng nhận CCC hay còn gọi là 3C, tất cả được viết tắt từ China Compulsory Certification nghĩa là một loại chứng Nhận Bắt Buộc Trung Quốc. Chúng được thành lập bởi Chính Phủ Trung Quốc nhằm mục đích cho người tiêu dùng trong nước, an ninh, an toàn quốc gia. Loại chứng từ này luôn bị bắt buộc phải có này nhằm mục đích tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm dựa trên những quy định có sẵn của pháp luật.

Tuy dùng với mục đích nhằm quản lý chất lượng nhưng trên thực tế các loại chứng từ này thật ra lại không phải là một nhãn hiệu chất lượng mà chúng chỉ là những chứng nhận an ninh cơ bản mà thôi.

Hiện nay một số chỉ số của chứng từ CCC được biểu hiện cho sự an toàn của chất lượng sản phẩm đã thực sự đủ điều kiện, tuy nhiên bạn đừng chủ quan vì không hẳn các loại chứng từ đó đều chứng minh sản phẩm tốt. Trên thực tế khi mua hàng bạn không chỉ dựa vào  biểu tượng CCC có trên sản phẩm thì bạn cũng nên tìm hiểu một số những chứng chỉ có mức độ uy tín khác.

Chứng nhận CCC cho các hàng hóa nhập khẩu là như thế nào?

Trên thực tế nếu một sản phẩm mà chúng ta đang có ý định bán hay nhập khẩu ở thị trường Trung Quốc thuộc những dòng sản phẩm với đối tượng cần phải nhận chứng nhận CCC, thì chúng ta cần bắt buộc phải nhận chứng nhận CCC. Hiện nay một số những sản phẩm bắt buộc yêu cầu chứng nhận CCC chẳng hạn như các thiết bị điện gia dụng, dây và cáp, động cơ, công tắc, những dụng cụ về điện cũng như thiết bị âm thanh và video, thiết bị viễn thông, thiết bị đọc thẻ, thiết bị chiếu sáng, linh kiện ô tô và xe, thiết bị của y tế và thiết bị bảo vệ,  thực ra mỗi loại hàng hóa có quá trình chứng nhận được quy định cho từng dòng sản phẩm là khác nhau.

Hiện nay các hệ thống chứng nhận CCC đã chứa nhiều khâu bao gồm kiểm tra và quản lý theo dõi là quan trọng nhất. Sau khi bạn đã thực hiện kiểm tra sản phẩm, bên liên quan đó tiến hành quản lý theo dõi để xác minh rằng sản phẩm tuân thủ các quy định đã có sẵn và đề ra. Khi một sản phẩm được chứng nhận CCC  thì chúng ta không được phép thử nghiệm tại  các phòng thí nghiệm được chỉ định hoặc tem CCC không được áp dụng theo quy định thì sản phẩm đó sẽ bị cấm nhập khẩu, bán hay sử dụng sản phẩm cho mục đích thương mại ở Trung Quốc.

Ở thời điểm hiện tại hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc đã được ra chỉ định bắt buộc phải có chứng nhận CCC. Vì vậy nếu bạn đang có ý định muốn xuất khẩu những hàng hóa bên trên mà chúng tôi đã liệt kê vào Trung Quốc, bắt buộc phải cung cấp chứng nhận CCC.

Chứng nhận CCC có những nội dung gì?

Chứng nhận CCC được sử dụng bắt buộc ở Trung Quốc

Chứng nhận CCC được sử dụng bắt buộc ở Trung Quốc

Dưới đây là một số những nội dung mà chứng nhận CCC có chứa trong chứng từ:

 •  Người thực hiện đăng ký.
 • Tên của doanh nghiệp hay nhà sản xuất.
 • Tên sản phẩm và tên mẫu hoặc số seri.
 • Nhà sản xuất, thiết bị sản xuất hay mô tả quá trình.
 • Phương pháp này được chứng nhận.
 • Quy cách chứng nhận, quy định về kỹ thuật
 • Chứng nhận CCC có xuất hiện ngày phát hành giấy chứng nhận và thời gian hiệu lực ra sao.
 • Đơn vị phát hành giấy chứng nhận này.

Đối với hệ thống chứng nhận CCC sẽ bao gồm hai đơn vị khá phổ biến chính là kiểm tra và quản lý theo dõi.

Bạn đọc tham khảo thêm: CO CQ là gì? Những kiến thức liên quan đến CO CQ

Chứng nhận CCC và quy trình thực hiện

Dưới đây là quy trình của một CCC cần được thực hiện theo tuần tự:

 • Người có mong muốn đăng ký chứng nhận CCC.
 •  Thử nghiệm hình thức.
 • Kiểm tra nhà máy của doanh nghiệp.
 • Thử nghiệm mẫu mã sản phẩm.
 • Đánh giá và đưa ra quyết định phê duyệt kết quả chứng nhận
 •  Thực hiện kiểm tra những nhà máy sau khi được ra chứng nhận

Một số lưu khi sử dụng chứng nhận CCC

Cần lưu ý gì khi sử dụng CCC

Cần lưu ý gì khi sử dụng CCC

Nếu bạn đã xin được chứng nhận CCC bạn cần lưu ý 

 • Thời gian được đưa ra yêu cầu ít nhất 60-90 ngày hoặc lâu hơn. 
 •  Thực hiện yêu cầu kiểm tra hàng hóa từ một cơ quan kiểm tra được chỉ định ở Trung Quốc.
 •  Trên thực tế không chấp nhận các loại chứng chỉ từ nhà cung cấp dịch vụ hoặc bên thứ ba. 
 •  Yêu cầu nộp nhiều tài liệu kỹ thuật cùng lúc.
 •  Yêu cầu gửi mẫu sản phẩm đến các  phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.
 • Thực hiện yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc kiểm tra nhà máy và chi phí kiểm tra sẽ do người nộp đơn CCC chịu. 
 •  Yêu cầu đánh giá thêm sau mỗi 12-18 tháng nếu chứng nhận CCC này hết hàng.

FCC và CCC có khác nhau?

Chứng nhận FCC đối với điện thoại

Chứng nhận FCC đối với điện thoại

Thật ra FCC và CCC có sự khác nhau hẳn chứ không phải vì cái tên mà giống nhau đâu nhé! FCC được biết là tên tiếng Anh viết tắt từ cụm từ Federal Communications Commission, tiếng Việt gọi là Ủy ban Truyền thông Liên bang.

Cơ quan  hoạt động độc lập với Chính phủ Mỹ, chuyên môn về những vấn đề truyền thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện… ở Mỹ. Vì vậy mà những thiết bị di động muốn lên kệ ở thị trường này cần phải có chứng nhận của họ trên nhãn hàng.

Chẳng hạn như một số dòng điện thoại được FCC chứng nhận bên dưới thì cũng đồng nghĩa với việc máy sẽ sớm được bán chính hãng tại đất nước này.

Chứng chỉ liên quan đến chứng nhận CCC

Giấy chứng nhận SGS trong xuất nhập khẩu

Giấy chứng nhận SGS trong xuất nhập khẩu

Có một loại chứng chỉ liên quan đến chứng nhân CCC chính là SGS:

 • SGS được viết tắt từ cụm từ Société Générale de Surveillance SA là công ty đa quốc gia có trụ sở tại Thụy Sỹ. Được các chuyên gia kiểm định, xác minh, thử nghiệm và chứng nhận hàng đầu thế giới. Hiện nay có hơn 97.000 nhân viên bao gồm những nhà khoa học, những kỹ sư, bác sĩ, nhà hóa học, chuyên viên đánh giá và giám định viên, trên thực tế SGS được xem là một biểu tượng toàn cầu cho chất lượng.
 • SGS được dùng để kiểm tra chất lượng sản phẩm đã đạt được các mức độ tiêu chuẩn liên quan đến sức khỏe và an toàn đặt ra không. Trên thực tế, giấy chứng nhận SGS được xem như cơ sở để người tiêu dùng dựa vào đó chọn ra hàng hóa chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
 • Có thể nói chứng nhận quốc tế SGS rất đáng tin cậy và được đảm bảo bằng uy tín bằng cả một công ty giám định với quy mô toàn cầu, đây chính là tiền đề cho sự đảm bảo sự bền vững cho thương hiệu. Đối với những doanh nghiệp đang có mong muốn mở rộng kinh doanh ra quốc tế cần được cấp chứng nhận uy tín như SGS.

Tổng kết

CCC là một loại chứng chỉ được sử dụng khá phổ biến ở Trung Quốc, chúng được biết là chứng từ bắt buộc. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm một số những thông tin liên quan đến chứng nhận CCC là gì nhé! Hãy theo dõi website để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn!

[block id=”15578″]