CY Là Gì – Những Thông Tin Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất 2022

542 - 03/11/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

CY là gì? Khái niệm vừa quen thuộc nhưng chắc hẳn chưa nhiều người biết đến. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn hiểu rõ hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

1. CY là gì? – Những điều liên quan đến CY

Nếu bạn là người trong ngành xuất nhập khẩu hoặc logistic thì thuật ngữ CY đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người đang còn rất mơ hồ về CY là gì? Chính vì vậy bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về CY để bạn hiểu rõ hơn và không nhầm lẫn với các khái niệm khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khái niệm CY là gì?

Bãi container CY

Bãi container CY

CY viết tắt của container yard – bãi container là một khu vực có thể là cảng biển hoặc cảng cạn nơi chứa các container FCL sẽ dỡ từ các tàu chở hàng xuống hay các container trước khi đưa lên tàu. Đây là nơi tập kết của các container hàng hóa trong hoạt động xuất/nhập khẩu hàng hóa quốc tế. Tuy nhiên CY sẽ được hiểu là hình thức giao hàng từ bãi container ( người gửi hàng hoặc người nhận), sau đó các container này sẽ được kéo và hạ tại bãi được các hãng tàu chỉ định. Và một lưu ý đó là hãng tàu sẽ có trách nhiệm với container cho đến khi người nhận hàng hay chủ hàng đã làm thủ tục nhập khẩu, lấy và kéo container hàng ra khỏi bãi.

Full return CY là gì?

Full return CY được biết là một trong các thuật ngữ trong ngành logistics, tuy nhiên khái niệm này khá là trừu tượng với những ai mới vào nghề hoặc không trong ngành. Dịch nôm na full return CY nghĩa là bãi chứa trước đó đã đầy.

2. Những điểm liên quan đến CY

Cảng biển CY

Cảng biển CY

Tóm lại bãi container CY được sử dụng cho việc các lô hàng container FCL trước và sau khi chúng được xếp hàng lại. Và các trạm vận chuyển container chủ yếu được sử dụng với các lô hàng hóa có trọng tài nhỏ hơn container LCL.

CY xuất hiện ở một số khu vực nhất định

CY và phạm vi nhất định

CY và phạm vi nhất định

CY được biết đến là chỉ xuất hiện ở một số quốc gia chứ không phải toàn cầu, điều này phụ thuộc vào nhu cầu và tiềm năng phát triển của thị trường đó cũng như chiến lược kinh doanh của mỗi hãng tàu. Và điều đặc biệt đó là các quốc gia có các chính sách đường biển khác nhau nên các dịch vụ cũng khác nhau nếu không thì có thể sử dụng dịch vụ thông qua các công ty FWD chuyên về gom hàng LCL như PCW và interlog, KMG.

Các hãng tàu có service ở một số quốc gia

Có thể nói là Hapag Lloyd hay HAL là một trong những hãng tàu lớn thứ tư thế giới sau khi được đồng nhất với CSAV. Là hãng tàu lớn trong khối liên minh Châu Âu nhưng chỉ cung cấp dịch vụ ở thị trường Ấn Độ và Thái Lan,…

CY  và CY

Chữ CY đầu tiên nghĩa là tạo ra một bãi container ở cảng POL nơi hãng tàu chịu trách nhiệm, còn chữ CY tiếp theo là viết tắt của Port of discharge POD. Nếu lô hàng bãi container CY và CY nghĩa là lô hàng FCL đó hàng hóa đóng container thu gom tại các bãi container ở cảng gốc và được di chuyển đến cảng đích. Và cách gọi khác thay cho CY và CY là FCL với FCL.

CY và CFS

Một cách liên quan đến CY nữa đó CY và CFS. Tùy thuộc vào các khách hàng mà có thể chọn cách phù hợp cho lô hàng trên vận đơn. Khi CY và CFS xảy ra ta phải biết trường hợp xảy ra là FCL được gửi từ một người bán duy nhất và được hủy gom hàng tại các bãi container của cảng cuối để số lượng LCL được giao cho nhiều khách hàng hơn.

CFS và CY

Chúng ta phải phân biệt và nẵm rõ các cách khác nhau tuy cùng tên gọi nhưng chúng lại có xu hướng vận hành khác nhau. CFS và CY thì ngược lại so với CY và CFS. Theo điều khoản thì các lô hàng LCL sẽ được đi qua CFS từ cảng xuất phát được tổng hợp sau đó gửi cho các CY ở cảng đích, nơi nhận hàng. Nếu được ghi là lô hàng LCL hay FCL thì đây là những lô hàng thường có nhiều người bán nhưng lại chỉ có một người nhận. Haỹ lưu ý sự khác nhau giữa các hình thức nhé!

3. Cách để phân biệt giữa CY và CFS

 

CY và CFS khác nhau

CY và CFS khác nhau

Nếu không phải là người chuyên ngành thì rất khó để chúng ta phân biệt CY và CFS. Dưới đây là sự khác nhau cơ bản nhất mà chúng ta cần nắm rõ. Chúng ta có thể nhận thấy những điều khác nhau cơ bản thông qua khái niệm như sau:

Địa điểm 

Cảng cạn và cảng biển

Cảng cạn và cảng biển

CY sẽ có kho nằm ở khu vực cảng biển hoặc cảng cạn nhưng CFS lại không nhất thiết có cảng ở biển hoặc cảng cạn mà chúng có riêng một hệ thống kho độc lập và tách rời dưới sự quản lý của cơ quan hải quan.

Cách thức lưu trữ hàng hóa

CY cách lưu trữ trên container ở các bãi còn kho CFS lại có thể gom về lưu trữ hàng lẻ tẻ cùng trên container đóng hàng. Tuy nhiên chúng tùy vào số lượng hàng hóa và mục đích của các doanh nghiệp đó là gì, sau đó họ có thể chọn các phương pháp giao nhận xuất nhập khẩu đến kho theo CY hay CFS. 

Tổng kết

CY là một trong các thuật ngữ của ngành xuất nhập khẩu khá quen thuộc. Bài viết trên đã cung cấp khá nhiều thông tin hấp dẫn về CY cho những bạn mới vào nghề hoặc những độc giả muốn tìm hiểu thêm về thuật ngữ  này. Đừng qua bài viết này nhé!