Gỗ vụn là gì? Cập nhật bảng giá gỗ vụn mới nhất hiện nay

49 - 21/05/2024
|
Rate this post
Rate this post

Phần lớn, gỗ vụn hay còn gọi là gỗ thừa thường bị vứt bỏ và coi là rác thải. Tuy nhiên, việc sử dụng gỗ vụn có thể là một giải pháp hiệu quả để giảm ô nhiễm môi trường và mang lại lợi ích kinh tế không ngờ đối với nhiều người. Trong bài viết này, Top Cargo sẽ tìm hiểu về gỗ vụn là gì và cách tận dụng các sản phẩm từ gỗ vụn. Cũng như giá gỗ vụn hiện nay là bao nhiêu nhé!

Gỗ vụn là gì?

Gỗ vụn là những mảnh gỗ có kích thước nhỏ đến trung bình, phát sinh từ các hoạt động chế biến và sản xuất đồ gỗ như mùn cưa, thanh gỗ nhỏ, gỗ vỡ, và những phần nhỏ khác. Thường thì gỗ vụn không được coi là có giá trị kinh tế cao và thường bị bỏ phí.

>> Xem thêm: Mùn cưa là gì? Cập nhật giá mùn cưa mới nhất hiện nay

Gỗ vụn là sản phẩm dư thừa sau quá trình gia công chế biến đồ gỗ

Cách tận dụng các sản phẩm từ gỗ vụn

Mùn cưa, thanh gỗ xấu xí, và méo mó thường được coi là không có giá trị. Nhưng thực tế, chúng có thể được tái chế và biến thành các sản phẩm độc đáo. Dưới đây là một số cách phổ biến để tận dụng gỗ vụn ngày nay:

1. Viên nén gỗ

Viên nén gỗ là sản phẩm tái chế từ mùn cưa và dăm gỗ. Trong tương lai, chúng có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch cho năng lượng sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Gỗ vụn sau khi thu thập được xử lý và ép trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao để tạo ra viên nén gỗ có kích thước đồng nhất. Ưu điểm của viên nén gỗ là dễ vận chuyển, hiệu suất năng lượng cao, giá thành thấp và thân thiện với môi trường.

2. Gỗ vụn ép

Gỗ vụn ép, hay còn gọi là ván dăm hoặc ván Okal, được tạo ra bằng cách nghiền gỗ vụn, trộn chất kết dính và các thành phần khác, sau đó ép trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao để tạo ra các tấm ván lớn. Gỗ vụn ép thường được sử dụng trong trang trí nội thất để làm kệ đồ, bàn, ghế, v.v.

Ứng dụng đa dạng của gỗ vụn trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội

3. Đóng kiện gỗ, thùng gỗ, thùng bao bì gỗ, pallet

Với các mảnh gỗ vụn có kích thước trung bình đến lớn, chúng có thể được sử dụng để đóng kiện gỗ, thùng gỗ, thùng bao bì gỗ, pallet, và các sản phẩm khác nhằm hỗ trợ bảo quản, vận chuyển và bảo vệ các sản phẩm nông nghiệp và máy móc công nghiệp. Gỗ vụn thường được xử lý hóa chất và sấy khô để tăng khả năng chịu mối mọt và chống thấm nước.

4. Sản xuất và trang trí nội – ngoại thất

Gỗ vụn cũng có thể được sử dụng để chế tác các vật dụng trang trí như kệ sách, chậu cây cảnh, khung ảnh, v.v. Những sản phẩm này không chỉ tạo điểm nhấn cho không gian sống mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ và ấm áp của không gian. Trang trí nội – ngoại

Tiềm năng để kinh doanh thương mại hay xuất khẩu gỗ vụn là rất lớn hiện nay

Thị trường giá gỗ vụn hiện nay ra sao?

Trong năm 2022 đến năm 2023, giá của củi gỗ tạp đã đặt ngưỡng cao kỷ lục, và điều này được gây ra chủ yếu bởi sự ảnh hưởng từ giá than đá và các loại nhiên liệu đốt khác.

Như đã biết, giá than đá tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2021. Các loại nhiên liệu khí đốt nói chung cũng tăng từ 20% đến 30%, nhiên liệu sinh khối tăng từ 30% đến 40%, và các loại nhiên liệu lỏng như dầu DO, dầu FO, xăng tăng từ 30% đến 60%.

Trong quá trình này, nhiên liệu đốt từ củi gỗ, mặc dù từ trước đến nay thường ít biến động về giá, nhưng hiện nay cũng đang trải qua sự thay đổi và tăng mạnh, lên đến 20% đến 30% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là nhiều doanh nghiệp đang sử dụng nồi hơi đã chuyển từ việc đốt than đá sang việc đốt củi gỗ, nhằm mục đích giảm chi phí nhiên liệu đốt cho hoạt động sản xuất của họ.

Do đó, giá gỗ vụn dao động trong khoảng từ 1.200đ đến 1.400đ mỗi kilogram. Gỗ vụn là loại nhiên liệu cháy được làm từ sự kết hợp của các loại gỗ khác nhau, và điểm đặc biệt của chúng là đã được làm khô để giảm độ ẩm. Trong ngữ cảnh này, “khô” chỉ rằng gỗ đã trải qua quá trình làm khô hoặc xử lý để giảm lượng nước tự nhiên trong gỗ.

Top Cargo chuyên xúc tiến xuất khẩu gỗ vụn uy tín

Trên đây là toàn bộ nội dung chi tiết giá gỗ vụn hiện nay. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Top Cargo. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí về thủ tục xuất khẩu gỗ và các chế phẩm từ gỗ. Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!