HS Code là gì? Hướng dẫn tra cứu mã HS Code

58 - 17/04/2024
|
Rate this post
Rate this post

Có thể nói rằng trong ngành xuất nhập khẩu thì mã hs code được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên vẫn có một số người chưa thực sự hiểu về mã hs code là gì? Vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Top Cargo để biết thêm được nhiều thông tin bổ ích nhé!

HS CODE là gì?

HS code là viết tắt của cụm từ “Harmonized Commodity Description and Coding System” (Hệ thống mô tả và mã hóa hàng hóa hòa nhập), là mã số định danh cho các mặt hàng xuất nhập khẩu. Nó dựa trên hệ thống phân loại hàng hóa được gọi là “Hệ thống Hài hòa Mô tả và Mã hóa Hàng hóa”. Đơn giản, HS code là các mã phân loại hàng hóa dựa trên danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Các mã này giúp xác định thuế xuất nhập khẩu và các chính sách liên quan. Khi biết HS code của mặt hàng, bạn có thể tính toán mức thuế cần nộp và thực hiện các thủ tục liên quan.

HS Code là mã số định danh cho các mặt hàng xuất nhập khẩu

Trường hợp nên sử dụng mã HS code

Hệ thống mã HS, còn được gọi là Hệ thống mã hóa và mô tả hàng hóa hài hòa (Hệ thống hài hòa), là một hệ thống phân loại thống nhất quốc tế cho tất cả các hàng hóa. Hệ thống mã HS được sử dụng ở mọi quốc gia trên thế giới để giúp giao dịch an toàn hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Thương nhân, cơ quan Hải quan, bên gửi hàng, bên trung gian chuyển hàng, cảng vụ và nhiều đối tượng khác đều sử dụng hệ thống Mã HS thống nhất quốc tế. Điều này đảm bảo mọi người đều hiểu và đồng ý chính xác những gì có trong bất kỳ chuyến hàng nào đi qua biên giới quốc tế.

Vai trò của HS code

Vai trò của mã hs là gì? Là câu hỏi được không ít bạn quan tâm khi không hiểu rõ về khái niệm khi không hiểu về HS CODE là gì? Sau đây là 2 vai trò chính của HS CODE trong xuất nhập khẩu:

Đối với Chính phủ: Mã HS là công cụ quan trọng để xác định các loại hàng hóa xuất nhập khẩu, từ đó thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác, đồng thời thực thi luật pháp trong nước và các hiệp ước quốc tế. Nó cũng hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược kinh tế cả vĩ mô và vi mô, cũng như đàm phán thương mại quốc tế.

Đối với Doanh nghiệp: Mã HS đảm bảo rằng họ tuân thủ đúng luật pháp trong nước và quốc tế. Phân loại sai có thể dẫn đến trở ngại trong quá trình giao hàng, kiểm tra hàng hóa, và có thể bị xử phạt, gây tốn kém chi phí. Ngược lại, việc phân loại chính xác mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp từ các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA).

>> Xem thêm: Packing List là gì? 5 lưu ý quan trọng khi lập Packing List

HS Code hỗ trợ đắt lực cho doanh nghiệp trong khi tính thuế

Cấu trúc tiêu chuẩn của một mã HS Code

Hiểu được cấu trúc của một mã HS Code giúp bạn có thể sử dụng mã HS trong xuất nhập khẩu một cách thuận lợi, hiệu quả hơn rất nhiều. Cấu tạo của một mã HS Code bao gồm 4 phần được chia từ to đến nhỏ: Chương, Phần nhóm, Phân nhóm, và Nhóm phụ.

  • Chương: Chương bao gồm 97 chương, trong đó chương 98 và 99 thường dành cho việc quy định đặc biệt của mỗi quốc gia. Hai ký tự đầu tiên trong chương mô tả chung về loại hàng hóa.
  • Phần nhóm: Mỗi chương chia thành các phần nhóm, mỗi phần nhóm có 2 ký tự và được sắp xếp theo một cách nhất định.
  • Phân nhóm: Phần phân nhóm cũng có 2 ký tự và dùng để tiếp tục phân loại hàng hóa, đưa ra các chi tiết cụ thể hơn.
  • Nhóm phụ: Nhóm phụ cũng có 2 ký tự và được sử dụng để quốc gia có thể tự quy định một cách cụ thể hơn.

Hiện nay, ở Việt Nam, mã HS được áp dụng với 8 số để mô tả hàng hóa. Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác trên thế giới, mã HS có thể được mở rộng từ 10 đến 12 số để cung cấp chi tiết hơn về loại hàng hóa.

Mẫu thông tin mã HS code cung cấp

Hướng dẫn tra cứu mã HS Code 

Biết được tầm quan trọng của việc tra cứu HS Code vậy cách để tra cứu mã HS nhanh và đơn giản nhất là gì? Nếu còn đang băn khoăn về vấn đề trên thì hãy tham khảo 3 cách mà chúng tôi đưa ra sau đây nhé:

  • Hỏi các tiền bối có kinh nghiệm: Đây là một cách hiệu quả đối với những người mới vào ngành xuất nhập khẩu. Việc tra cứu biểu thuế nhập khẩu có thể phức tạp vì số lượng kết quả trả về nhiều, vì vậy hỏi những người đã từng có kinh nghiệm về mã HS của mặt hàng đó là một lựa chọn sáng suốt. Bạn cũng có thể hỏi về mã HS từ người bán ở nước xuất khẩu. Mã HS ở các quốc gia thường tương đồng từ 4-6 số đầu.
  • Tra cứu biểu thuế xuất nhập khẩu: Nếu không có ai để hỏi, bạn có thể sử dụng biểu thuế xuất nhập khẩu. Kết hợp file mềm (Excel) và sách biểu thuế in để tra cứu trở nên thuận tiện hơn. Sau khi mở file, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+F và gõ từ khóa hàng hóa cần tìm kiếm.
  • Tra HS Code online: Hiện nay, có nhiều trang web cho phép tra cứu mã HS Code của sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, để đảm bảo thông tin chính xác và uy tín, bạn nên tra cứu trên các trang web chính thống như Customs.gov.vn. Truy cập vào trang chủ và gõ từ khóa hàng hóa, các kết quả phù hợp nhất sẽ được hiển thị. Chọn vào mục chứa thông tin chính xác nhất và các phân nhóm với mã code ở đầu sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn.
Top Cargo hướng dẫn cách tra cứu mã hs code trực tuyến

Mã hs code không thể thiếu đối với ngành xuất nhập khẩu. Bài viết trên Top Cargo vừa cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến hs code là gì? Hy vọng bạn đọc hãy theo dõi bài viết và website của Topcargo nhé!