LC at sight là gì trong ngành xuất nhập khẩu?

966 - 09/01/2023
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn bạn đã nghe qua cái tên Lc at sight thế nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ thật sự về chúng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về Lc at sight là gì nhé!

LC at sight là gì?

LC at sight là gì?

LC at sight là gì?

LC at sight được biết là thư tín dụng trả ngay, đây là lc được dùng cho những người xuất khẩu sẽ được thanh toán trong thời gian khoảng 5 ngày làm việc kể từ khi xuất trình các hóa đơn, chứng từ phù hợp với các điều khoản quy định của LC. Được biết nhằm mục đích cho hình thức thanh toán trả ngay này, người xuất khẩu sẽ phải ký phát hối phiếu trả ngay để đưa ra yêu cầu thanh toán.

Theo người chuyên trong ngành thì đây được xem là phương thức thanh toán mang tính an toàn rất cao cho bên bán. Đồng nghĩa với việc bán sẽ nhận tiền ngay khi người mua vẫn chưa nhận được hàng hay hàng hóa vẫn đang trong quá trình vận chuyển đến các bến cảng với thời gian khoảng 30 ngày.

Quy trình thanh toán của lc at sight

Quy trình thanh toán của lc at sight

Quy trình thanh toán của lc at sight

Khi hai bên đối tác đã tiến hành ký kết các hợp đồng mua bán thì nhà NK đã căn cứ các nội dung có trong bản hợp đồng đế tiến hành mở các thư tín dụng:

 • Bước 1: hai bên mua bán và ký hợp đồng ngoại thương, sau đó đưa ra quy định về phương thức thanh toán LC.
 • Bước 2: Nhà nhập khẩu sẽ đưa ra đề nghị ngân hàng bên nhập khẩu phát hành LC cho người thụ hưởng là nhà xuất khẩu.
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ phát hành và lập LC thông qua ngân hàng đại lý của mình ở xuất khẩu thông báo thư tín dụng đã được mở đồng thời gửi bản gốc LC cho các ngân hàng đầu xuất khẩu.
 • Bước 4: Ngân hàng thông báo bên nhà xuất khẩu sẽ thông báo cho nhà xuất khẩu nội dung của LC và thực hiện kiểm tra xem có khớp với những điều kiện đã thực hiện thỏa thuận như trên hợp đồng hay chưa, từ đó đưa ra đề nghị xác nhận, đồng thời gửi các bản gốc LC cho nhà xuất khẩu.
 • Bước 5: Nhà xuất khẩu chấp nhận LC, tiến hành giao hàng phân tích về tài chính.
 • Bước 6: Sau khi thực hiện giao hàng bên nhà xuất khẩu lập bộ chứng từ theo những yêu cầu của LC và phải xuất trình thông qua ngân hàng thông báo cho ngân hàng mở LC đề nghị thanh toán.
 • Bước 7: Ngân hàng mở LC để kiểm tra tính hợp lệ của những bộ chứng từ đó, nếu đã hợp lệ thì hãy tiến hành thanh toán cho bên nhà xuất khẩu, nếu không có sự phù hợp thì từ chối việc thanh toán và trả lại bộ hồ sơ cho bên nhà xuất khẩu.
 • Bước 8: Ngân hàng mở LC đòi tiền nhà nhập khẩu và chuyển bộ chứng từ gốc đến cho nhà nhập khẩu sau khi đã thực hiện xác nhận thanh toán.

LC cũng quy định bên nào thực thanh toán

LC cũng quy định bên nào thực thanh toán

 • Bước 9: Bên nhà xuất khẩu thực hiện kiểm tra chứng từ, nếu thấy có sự phù hợp thì lúc đó tiến hành thanh toán hay chấp nhận việc thanh toán.
 • Bước 10: Bên nhà nhập khẩu thực hiện thanh toán trả tiền.

Nội dung cơ bản củamột thư tín dụng LC

Nội dung cơ bản có trên thư tín dụng LC

Nội dung cơ bản có trên thư tín dụng LC

 • Số hiệu của thư tín dụng – LC: mỗi một LC đều sẽ được đánh số nhằm tạo ra những điều kiện thuận tiện cho việc quản lý cũng như sử dụng thư tín dụng. Trong suốt quá trình thực hiện, số hiệu này phải luôn được thể hiện trên chứng từ thanh toán.
 • Địa điểm mở LC – thư tín dụng: chính là nơi ngân hàng phát hành LC thực hiện viết cam kết trả tiền cho bên người thụ hưởng. 
 • Ngày mở thư tín dụng – LC:  chính là ngày ngân hàng phát hành các LC và thực hiện viết cam kết trả tiền cho bên người thụ hưởng, đồng thời cũng chính là ngày bắt đầu sẽ tính hiệu lực của LC. Dựa trên căn cứ vào ngày mở LC mà người xuất khẩu có thể biết được bên người nhập khẩu có mở LC đúng theo hạn hay không,…
 • Loại thư tín dụng – LC: trên thực tế có nhiều loại LC được áp dụng trong thanh toán thương mại quốc tế. Vì vậy mỗi loại thư tín dụng LC đều chứa những tính chất nội dung khác nhau, có quyền lợi cũng như nội dung khác nhau,… Do đó mỗi khi mở thư tín dụng người mở cần luôn phải xác định rõ được loại LC mà bạn muốn mở.
 • Các bên có liên quan đến LC hay thư tín dụng:  bao gồm rất nhiều chẳng hạn như tên, địa chủ bên người yêu cầu mở LC, người thụ hưởng, bên ngân hàng phát sinh,…
 • Thời gian có hiệu lực: hiệu lực của LC được tính từ ngày bắt đầu mở LC  đến ngày hết hiệu lực ( ngày mà bên ngân hàng mở LC đã đưa ra cam kết trả tiền cho bên người thụ hưởng nếu trường hợp người này đã xuất trình đủ tất cả các giấy tờ). Vì vậy mà nếu muốn được trả tiền thì bên người thụ hưởng cần đưa ra đầy đủ các giấy tờ trong thời gian có hiệu lực của LC. Để thuận tiện cho người thực hiện xuất nhập khẩu trong quá trình giao hàng cũng như xuất trình đầy đủ giấy tờ thì thời hạn hiệu lực của LC là: thời gian giao hàng phải luôn nằm trong thời hạn có hiệu lực ( lưu ý không được trùng với ngày hết hiệu lực), ngày phát hành LC phải có trước ngày giao hàng một thời gian ( không trùng với ngày giao hàng để luôn đảm bảo bên xuất khẩu có thời gian hoàn thành việc giao hàng được đúng hạn), ngày hết hiệu lực phải sau ngày giao hàng một khoảng thời gian ( để bên xuất khẩu có thể hoàn tất toàn bộ thủ tục), thời hạn giao hàng chính là thời gian đã được quy định.
 • Trị giá của LC – thư tín dụng: chính là số tiền ngân hàng phát hành LC cam kết thanh toán cho bên người thụ hưởng. Số tiền LC sẽ được ghi bằng số nhưng cũng vừa bằng chữ, tên của đơn vị tiền tệ sẽ luôn được ghi rõ ràng theo các ký hiệu tiền tệ ISO. Đặc biệt bên ngân hàng phát hành LC chỉ chấp nhận việc thanh toán tiền nếu bên xuất khẩu giao hàng có giá trị khớp với giá trị trên LC.
 • Một số quy định về bộ chứng từ thanh toán: chứng từ phải luôn xuất trình được hối phiếu, hóa đơn, chứng từ vận tải,… Số lượng chứng từ của mỗi loại chứng từ có thể sẽ phải xuất trình một hay nhiều bản tùy theo tính chất cũng như đặc điểm của từng loại chứng từ đó,…
 • Cam kết trả tiền của ngân hàng: đây chính là nội dung quan trọng nhất của thư tín dụng LC, đây chính là sự đảm bảo từ các ngân hàng phát hành LC đối với bên xuất khẩu về vấn đề trả tiền.
 • Dẫn chiếu UCP được áp dụng.

Một số loại thư tín dụng LC hiện nay?

Một loại thư tín dụng LC

Một loại thư tín dụng LC

Dựa trên tính chất của LC mà chúng ta có:

 • Irrevocable letter of credit – thư tín dụng không thể hủy ngang: là loại thư sẽ được điều chỉnh hay có thể hủy bỏ khi được sự đồng ý của những bên liên quan ( người yêu cầu, ngân hàng thực hiện mở LC,…).
 • Revocable L/C – thư tín dụng có thể hủy ngang: là loại thư tín dụng mà sau khi được mở thì tổ chức bên nhập khẩu  có thể sửa đổi, bổ sung hay hủy bỏ bất kỳ lúc nào mà không cần có sự báo trước,…
 • LC at sight – thư tín dụng trả ngay.
 • Deffered payment LC – thư tín dụng trả chậm.

Tổng kết

LC at sight là một thư tín dụng rất hữu ích nằm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bài viết trên vừa cung cấp cho bạn một số những thông tin liên quan đến LC at sight là gì? Theo dõi ngay website của Topcargo để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

[block id=”15578″]