LCL là gì-Chia sẻ những thông tin bổ ích nhất về LCL

385 - 11/11/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

LCL là một thuật ngữ nằm trong ngành xuất nhập khẩu hay còn gọi là logistic được nhiều người biết đến. Tuy nhiên không hẳn ai cũng biết rõ về LCL là gì? Bàiviết này sẽ cung cấp cho bạn  một số thông tin liên quan đến LCL nhé!

1. Khái niệm LCL là gì?

LCL là gì?

LCL là gì?

LCL được biết đến là một thuật  ngữ thuộc ngành giao nhận vận tải hàng hoá, được viết tắt từ cụm từ tiếng anh đó là less than container load dịch sát nghĩa là hàng xếp không đủ một container. Cụm từ này nhằm mô tả những công việc trong suốt quá trình đóng gói hàng hóa và vận chuyển đi quốc tế, chủ hàng lúc này không có đủ hàng hoá để chất đầy một container, tại thời điểm này cần những chủ hàng khác ghép hàng lại.

Thường thì lúc này  những công ty dịch vụ sẽ thực hiện các thao tác kết hợp nhiều những lô hàng lẻ LCL shipment lại với nhau, bắt đầu sắp xếp, phân loại cũng như đóng gói chung vào một container. Sau khi đã xong mọi việc thường sẽ được vận chuyển đi các cảng sắp xếp tới cảng đích. Việc kết hợp những hàng hóa lại vậy được gọi là gom hàng hay consolidation.

 Vậy lcl là gì trong xuất nhập khẩu? Thực ra, chúng đã được giải thích như trên. Tuy nhiên các hàng lcl gọi là hàng lẻ hay hàng consol, chúng sẽ được phân biệt hoàn toàn với hàng fcl (full container load) nhé!

FCL LCL là gì?

FCL và LCL có đặc điểm gì khác nhau

FCL và LCL có đặc điểm gì khác nhau

FCL được viết tắt của full container load dịch ra là hàng nguyên container. Về chi phí fcl mang đến chi phí tối ưu hơn, nếu bạn đặt một container fcl sẽ đắt hơn rất nhiều do các khối lượng của nó đang là tuyệt đối. Tuy nhiên bạn nên xem xét các chi phí theo thứ nguyên, thì nếu bạn đặt vé của fcl sẽ rẻ hơn rất nhiều so với lcl.

Đối với các kích thước hàng hoá thì những chủ hàng hoá có nhiều thùng hàng đủ chứa nguyên một container thì sẽ được phân loại hàng hoá sao cho phù hợp với fcl cồng kềnh và nặng. Các tỷ giá của fcl sẽ có sự biến động nhiều hơn so với lcl.

Điều kiện để bạn có thể sử dụng fcl đó chính là hàng hoá của bạn phải đủ chất đầy một container, tuy nhiên phải cùng một chủ nhé! Thông thường kiểu sử dụng fcl sẽ nhanh hơn vì chỉ giao một chủ hàng. Còn đối với lcl chứa nhiều chủ hàng cũng như dừng nhiều cảng mới giao hàng được. Toàn bộ container đã được đặt trước, không cần phải phân loại và đóng gói container tại các cảng giao hàng riêng biệt. Vì vậy các khả năng xảy ra sự chậm trễ ở những cảng hay các cơ quan hải quan quản lý cũng ít hơn. 

Vì vậy so về khái niệm hay đặc điểm thì fcl lcl cùng thuộc trong ngành xuất nhập khẩu nhưng mang đến những đặc điểm cũng như lợi ích khác nhau cho người sử dụng.

Bạn đọc tham khảo thêm:  FOB Là Gì-Tổng Hợp Các Thông Tin Từ A đến Z về FOB

2. Những vị trí liên quan đến hàng lcl là gì?

Người gom hàng lẻ hay còn gọi là consolidator

Những công ty dịch vụ mà cung cấp những hoạt động trên sẽ được gọi là người gom hàng, công việc tuy đơn giản chỉ là tìm kiếm những khách hàng có nhu cầu ghép các tuyến dịch vụ chung một container khi vận chuyển. Sau khi gom đủ số lượng để ghép đầy một container họ cần lên các thao tác như ập kết các hàng lẻ đó lại một địa điểm cố định vì không phải ở đâu cũng có cảng đích và đây là nơi gọi là kho CFS.

Họ cũng là người sẽ tham gia làm các thủ tục đóng hàng vào chung một container và di chuyển chúng đi đến cảng đích. Ở cảng đích, người gom hàng lẻ sẽ thực hiện dỡ các container và phân loại chúng ra thành từng những hàng hóa theo chủ để giao hàng cho người nhận.

Trên thực tế, người gom hàng không chỉ có một mà có thể chuyển giao cho nhiều người bởi lẽ không phải cùng container đó lúc nào cũng về cảng đích, cói khi chúng được chung container đến đoạn đường này rồi lại di chuyển săp xêp qua container khác.

Việc di chuyển này thường được tiến hành ở những cảng trung chuyển, thường thì ở đây cũng sẽ tập trung rất nhiều hàng lcl.

Kiểu đi direct hay via

Via hay direct

Via hay direct

Thông thường khi thực hiện giao dịch các nhân viên kinh doanh hay sale sẽ được những bên công ty giao nhận vận tải sẽ nhắc đến thuật ngữ “ đi direct”, chẳng hạn như bangkok đi Phú Quốc Việt Nam, nghĩa là hàng hoá đi từ bangkok đến Phú Quốc Việt Nam, chuyển đi trực tiếp không cần sang container.

Nhưng khi các nhân viên kinh doanh báo là đi via nghĩa là chuyển tiếp thông qua một cảng nào đó, ví dụ như phuket nghĩa là hàng hóa sẽ được dỡ tại cảng phuket, sau đó mới được chuyển lên một container khác và đi tiếp.

Thực tế người gom hàng không bao gồm toàn bộ những dịch vụ tới cảng đích mà chỉ tới một cảng nào đó, vì vậy thông thường sẽ thực hiện một dịch vụ một bên khác.

Tóm lại kinh nghiệm cho những chủ hàng khi tìm người gom hàng lẻ chính là tìm hiểu kĩ các thông tin về tuyến đường vận chuyển và dịch vụ bên gom hàng cung cấp sẽ đi thẳng hay đi via để biết cách xem xét trước.

Những công ty có dịch vụ gom hàng lẻ tại Việt Nam

Bạn là các chủ hàng lcl, thì việc bạn muốn tìm kiếm những công ty đang có dịch vụ lcl không quá khó tuy nhiên cần tìm nơi uy tín cũng như đảm bảo các tuyến đường đi để mang đến các giá cước hợp lý, thời gian di chuyển hợp lý, tránh đi các rủi ro không đáng có.Bạn đang là công ty gom hàng lẻ bạn nên nhận những thông tin của khách hàng để dễ dàng cung cấp.

Chu trình gửi hàng của fcl lcl

Chu trình gửi hàng fcl lcl

Chu trình gửi hàng fcl lcl

Đối với fcl chu trình gửi hàng khá quen thuộc:

  • Các chủ hàng thông thường sẽ chủ động khi phải liên hệ với những đơn vị giao thông vận tải để thuê dịch vụ fcl và container, hàng hoá cũng sẽ được đóng gói và xếp cẩn thận di chuyển lên các container. Đặc biệt trước khi di chuyển đi các container sẽ được niêm phong kỹ càng nhằm mục đích bảo vệ hàng hoá thất thoát cũng như an toàn không hư hỏng.
  • Tuy nhiên bạn sẽ phải thanh toán trước các cước phí vận chuyển cũng như các khoản phí khác như thủ tục hải quan,…
  • Lúc này những người bên vận chuyển sẽ hầu như là chịu trách nhiệm đua hàng hóa đến với các địa điểm giao nhận, luôn luôn đảm bảo hàng háo không được tháo dỡ hay hư hỏng,…
  • Đơn vị mà chấp nhận vận chuyển phải chịu trách nhiệm cho việc theo dõi, giám sát cũng như chăm sóc gói hàng đến các bãi kho để thực hiện công việc bốc xếp cảng cuối,…

Đối với chu trình gửi hàng lẻ của lcl:

  • Đầu tiên người có mục đích gửi hàng đi phải thực hiện công việc đưa hàng hoá đến những kho hàng chuyên vận chuyển và đóng hàng. Trong suốt quá trình đó người gửi hàng phải tự tìm cách liên hệ với dịch vụ vận chuyển hàng hóa để tìm ra một sớn vị uy tín. 
  • Người có mục đích gửi hàng phải hoàn tất các thủ tục chuẩn bị giấy tờ pháp lĩ đầy đủ để giao sớm cho người gom hàng lẻ.
  • Dặ biêt đó người gửi hàng phải chuẩn bị thêm những loại giấy tờ cần thiết quan trọng như giấy phép nhập khẩu, thủ tục hải quan,…

Tổng kết

 LCL là gì? Bài viết trên đã cung cấp khá đầy đủ các thông tin liên quan đến lcl. Các bạn nên lưu ý trong việc lựa chọn những dịch vụ giao hàng ở những đơn vị uy tín có trình độ chuyên môn cũng như sự am hiểu các giấy tờ cần thiết. Bởi bạn sẽ không thể biết trước những rủi ro nào xảy ra. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ các công ty dịch vụ vận chuyển lcl nhé! Hãy theo dõi bài viết hữu ích này ngày nào!

 

[block id=”15578″]