OPS là gì? Mô tả công việc nhân viên OPS sẽ làm gì?

45 - 17/04/2024
|
Rate this post
Rate this post

Hiện nay trong ngành xuất nhập khẩu có thể nói vị trí OPS đang được rất nhiều bạn trẻ thấy hứng thú và quan tâm nhiều. Tuy nhiên hiện nay có một số người vẫn đang rất mơ hồ về vị trí này. Vậy OPS là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây vì Topcargo sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

OPS là gì?

OPS là gì?

OPS được viết tắt từ cụm operations hay còn gọi là nhân viên giao nhận hiện trường trong các công ty hoạt động về các vấn đề vận chuyển xuất nhập khẩu. Họ chính là những người đi đến trực tiếp các kho bãi cũng như cảng biển hàng không của các cơ quan nhà nước để làm một số thủ tục thông quan cho hàng hóa và một số loại giấy tờ khác. Đặc thù của công việc này chính là việc di chuyển và đi lại rất nhiều lần, khá vất vả khi mới bắt đầu công việc. Tuy nhiên về lâu về dài bạn sẽ thấy quen thuộc với tất cả các công việc.

Chức năng của OPS trong Logistics

Chức năng chính của OPS (Operations) trong lĩnh vực Logistics là xử lý các chứng từ và thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Nhân viên OPS thường làm việc tại hiện trường và phối hợp với các bộ phận khác để thực hiện các thủ tục cần thiết cho từng lô hàng.Các công việc chính của OPS bao gồm:

 • Thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa.
 • Làm các loại vận đơn như Bill of Lading (B/L).
 • Xử lý các chứng nhận về xuất xứ và chất lượng hàng hóa.
 • Chuẩn bị và kiểm tra các tài liệu liên quan đến thuế và kiểm định chất lượng hàng hóa.

Ngoài ra, OPS cũng chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa trong kho và cảng. Họ phải giám sát, theo dõi và kiểm tra tình hình hàng hóa trong kho và trên cảng trước khi được xếp lên các phương tiện vận chuyển.

Thêm vào đó, nhân viên OPS cũng thường tham gia vào việc điều phối hoạt động tại kho và bến cảng. Công việc này bao gồm quản lý vận chuyển hàng hóa, tập kết hàng lẻ tại kho, đóng gói, bốc dỡ, nhập container và chuyển container ra các phương tiện vận chuyển khác và ngược lại. OPS đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự suôn sẻ và hiệu quả của các hoạt động Logistics.

Nhân viên OPS có mức lương và đãi ngộ rất hấp dẫn

Mô tả chi tiết công việc nhân viên hiện trường OPS

Trên thực tế công việc nhân viên OPS phụ thuộc khá nhiều vào việc doanh nghiệp đó hoạt động như thế nào và quy mô ra sao. Từ đó có cách phân bổ công việc sao cho phù hợp nhất đối với các OPS. Tuy nhiên dưới đây là một số công việc chung của OPS mà Topcargo đã liệt kê được:

 • Là người phải trực tiếp đến các cơ quan và làm thủ tục giấy tờ cũng như chứng từ nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa.
 • Là người đứng ra kiểm tra các loại chứng từ xuất nhập khẩu và thực hiện khai báo lên hải quan tại trực tiếp cảng.
 • Từ đó liên hệ với các khách hàng, cơ quan có thẩm quyền nhằm tiến hành các thủ tục liên quan đến hàng hóa đó.
 • Bạn cũng là người phải làm các thủ tục giao và nhận lệnh xuất nhập hàng.
 • Là người điều hành, giám sát trực tiếp, kiểm tra các hoạt động vận chuyển sản phẩm từ kho đến đối tác của bạn có đúng với quy trình hay không.
 • Người phải thực hiện các thao tác tổng kết các đơn hàng và báo cáo với cấp trên sao cho phù hợp nhất.
 • Thực hiện một số yêu cầu sales/docs về việc đi làm các loại chứng từ, thủ tục cần thiết.
 • Thực hiện một số các yêu cầu của công việc khác liên quan đến những yêu cầu của cấp trên.

>> Xem thêm: Ngành Logistics là gì- Tầm quan trọng & ý nghĩa của Logistic

Công việc của nhân viên OPS cần kỹ năng giao tiếp tốt

Mức lương của nhân viên OPS có cao không?

Mức lương của nhân viên OPS có thể được xem là ổn định và khá cạnh tranh trong ngành Logistics, đặc biệt là với những người mới vào nghề. Mức thu nhập dao động từ 6 đến 7 triệu đồng mỗi tháng (chưa tính các phụ cấp) là mức lương phổ biến cho những nhân viên OPS mới. Đối với những người có kinh nghiệm trên 1 năm, họ có thể đạt được mức lương thỏa thuận khoảng 12 triệu đồng mỗi tháng, đặc biệt là nếu họ có sức khỏe tốt và khả năng làm việc nhanh nhẹn.

Mặc dù mức lương này có thể không cao bằng một số ngành nghề khác, nhưng nhân viên OPS thường được đánh giá cao về tính linh hoạt và cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực Logistics. Vị trí này có thể được ứng tuyển ở nhiều loại doanh nghiệp, bao gồm các công ty vận chuyển hàng hóa, các doanh nghiệp sản xuất và thương mại. Điều này tạo ra nhiều cơ hội cho những người muốn tham gia vào ngành này và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Điều kiện để trở thành nhân viên hiện trường OPS

Để trở thành một nhân viên hiện trường OPS, không chỉ cần sức khỏe tốt và khả năng giao tiếp, mà còn cần phải có sự chuyên nghiệp và chuẩn bị kiến thức chuyên môn cần thiết. Dưới đây là một số điều kiện cụ thể:

 • Kiến thức chuyên môn: Nhân viên OPS cần phải hiểu rõ về các quy định và chính sách trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Mặc dù không có chương trình đào tạo chuyên môn cụ thể cho OPS, nhưng việc tự học và nắm vững các kiến thức liên quan là rất quan trọng.
 • Sức khỏe tốt và khả năng chịu đựng công việc áp lực: Công việc OPS đòi hỏi đi lại nhiều và thường phải làm việc dưới áp lực. Do đó, sức khỏe tốt sẽ là một ưu điểm quan trọng. Có thể phải tham gia trực tiếp vào các hoạt động tại công trường và phải làm việc linh hoạt để đảm bảo hiệu quả công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên OPS phải có khả năng giao tiếp tốt để tương tác với nhiều đối tác khác nhau và giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng hóa và thủ tục.
 • Kỹ năng xử lý và giải quyết tình huống: Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, có thể phát sinh các vấn đề liên quan đến giấy tờ và hồ sơ. Nhân viên OPS cần phải có khả năng xử lý tình huống một cách linh hoạt và tìm ra giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề.

Để làm việc hiệu quả tại môi trường xuất nhập khẩu, nhân viên OPS cần có kỹ năng giao tiếp tốt để tiếp xúc và làm việc với nhiều đối tác và cơ quan liên quan. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt và tỉ mỉ là yêu cầu cần thiết để xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình giao nhận hàng hóa. Hi vọng bài viết OPS là gì sẽ hữu ích đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ để Top Cargo giải đáp cho bạn sớm nhất!