SKU sản phẩm là gì? Những  thông tin mới nhất về SKU

370 - 05/01/2023
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Sku sản phẩm là gì? Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều nhưng trên thực tế nếu không thuộc về phần chuyên môn  của mình thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Topacargo để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về sku sản phẩm là gì nhé!

Sku sản phẩm là gì?

Hình ảnh về Sku

Hình ảnh về Sku sản phẩm là gì?

Sku được viết tắt từ cụm tiếng anh stock keeping unit và dịch ra nghĩa tiếng việt là đơn vị lưu kho. Chính xác hơn nó chính là một loại mã bao gồm cả chữ và số dùng cho việc phân loại những mặt hàng tồn kho. Ở đây có thể là sản phẩm  hay dịch vụ nhưng chứa đựng các thông số, thuộc tính, dấu hiệu đặc biệt để bạn có thể phân biệt giữa các mặt hàng với nhau.

Tuy nhiên những loại mã này không được quy định hay chuẩn hóa, có một điểm lưu ý chính là sku không bị giới hạn cho dù danh mục của hàng hóa của bạn có mở rộng đến đâu.

Không những thế sku còn dùng để chỉ một địa danh duy nhất nào đó hay một đoạn mã tương ứng đơn vị lưu kho. Ví dụ dễ hiểu hơn chính là bạn đang có hai nhà kho riêng biệt lúc này mỗi sản phẩm ở hai nhà kho khác nhau sẽ chứa mã sku khác nhau. Việc làm này giúp cho hàng hóa và việc quản lý trở nên minh bạch hơn. Sku chỉ liên quan đến các hàng hóa có sẵn hay luôn sẵn sàng cho các giao dịch, vì vậy sku không liên quan đến những hàng hóa đã được đặt hay đang thực hiện chuyển kho.

Một công ty khi nhận được hàng từ nhà cung cấp họ sẽ có quyền được đưa ra lựa chọn duy trì sku của nhà cung cấp đôi khi có thể tạo ra sku mới miễn sao mà nó có thể phù hợp cũng như thuận tiện cho công ty đó.

Bạn đọc tham khảo thêm: 

Phí LSS là gì? Tìm hiểu chi tiết về phí LSS 

AFS là gì- Những kiến thức liên quan đến phí AFS

Tại sao nên đặt sku cho sản phẩm?

 • Sku có những ký hiệu riêng biệt và mang những ý nghĩa khác nhau đối với từng loại sản phẩm. Chỉ cần bạn nhìn sku sản phẩm là có thể nhận biết ngay được các loại sản phẩm mà không cần phải quét vạch.
 • Trải nghiệm mua sắm tốt hơn: nhờ có mã sku sản phẩm mà bạn có thể vạch ra được một sơ đồ về tổ chức của hàng của mình như thế nào để người mua sắm có thể trải nghiệm tốt hơn, nhân viên cũng từ đó mà dễ dàng hỗ trợ khách hàng tìm kiếm sản phẩm. Bạn có thể phân loại theo bất kỳ tiêu chí nào từ như loại hàng hóa, bộ sưu tập hàng hóa,… Giúp cải thiện hơn trong quá trình quản lý sản phẩm.

 • Cải thiện được một số vấn đề liên quan đến thanh toán và dịch vụ của khách hàng: hệ thống sku được sắp xếp một cách khoa học hơn giúp ích cho những dịch vụ khách hàng cũng như các nhiệm vụ thanh toán trở nên trơn tru và chính xác hơn. Khi thực hiện thanh toán giá cả sẽ chính xác, không những thế các hàng được bán sẽ được tự động trừ bớt vào hệ thống. Thậm chí những mã sku sản phẩm còn giúp ích bạn trong quá trình tính tiền.
 • Thực hiện các thao tác về quản lý, lợi nhuận: Có thể bạn chưa biết về 3 nguyên nhân chính gây ra mất lợi nhuận cho rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ. Đa số những lỗi này do lỗi về quản trị cũng như việc nhập dữ liệu, bởi vì lỗi càng để lâu sẽ tự biến thành những lỗi lớn có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Nếu bạn đang hoạt động bán trên lazada và shopee hay các sàn thương mại điện tử,…thì mã sku sản phẩm còn chính là nơi để kết nối và đồng bộ sản phẩm trên những kênh khác nhau. 
 • Nhanh chóng định danh được các mặt hàng của bạn.

Hướng dẫn cách đặt mã sku quản lý hàng hóa hiệu quả nhất

Phải làm sao để đặt mã sku cho sản phẩm?

Phải làm sao để đặt mã sku cho sản phẩm?

Bạn chỉ cần sử dụng các chữ cái hay số để quy ước cho những thông tin của sản phảm mà bạn muốn đưa mã sku vào sản phẩm đây chính là cách đặt truyền thống và cơ bản nhất. Dưới đây là một số thông tin nên đưa vào mã sku mà bạn cần lưu ý:

 • Thương hiệu hay nhãn hàng.
 • Chi nhánh.
 • Danh mục các sản phẩm.
 • Loại sản phẩm.
 • Phiên bản sản phẩm.
 • Size hay màu sắc,…

Tại sao nên đặt sku trên các sàn thương mại điện tử?

Có thể nói sku sản phẩm chính là một trong những thông tin rất quan trọng trên các sàn thương mại điện tử ngày nay bởi:

 • Mã sku sản phẩm giúp bạn có thể  định danh được mặt hàng nào đó một cách dễ dàng.
 • Xác định được mặt hàng nào mà bạn đang thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Mã sku cho biết được số lượng tồn kho có trong danh mục quản lý.
 • Mã sku chính là điểm kết nối và đồng bộ được sản phẩm có trên các sàn thương mại điện tử.

Những bước đặt sku trên shopee bạn cần biết

Đầu tiên bạn vào kênh người bán hàng  của shopee trong trang sản phẩm có trên shopee bạn điền sku sản phẩm vào phần thông tin khác ở cuối trang.

Tiếp theo bạn tạo những phân loại hàng khác của sản phẩm bằng cách click vào mục thêm phân loại hàng và điền phân loại hàng tương ứng.

Sau khi bạn đã hoàn thành hai bước trên bạn vào mục danh sách phân loại hàng để thực hiện điều chỉnh số lượng còn trong kho, thực hiện luôn phần điều chỉnh giá, mã sku phân loại của từng phân loại hàng để dễ dàng trong việc quản lý.

Nếu bạn đã hoàn tất các bước trên nhớ click lưu.

Những lưu ý khi cài đặt mã sku

 • Đừng tham lam nhiều thông tin: mã sku sản phẩm sẽ biểu thị các thông tin của sản phẩm nhưng không có nghĩa là bạn sẽ nhồi nhét đủ các thứ thông tin vào đấy. Bạn nên cân nhắc những thông tin nào cần thiết  và quan trọng để có thể phân biệt được với các sản phẩm khác. Vậy nên bạn cần chọn tối ưu hóa số ký tự đối với mã số SKU.
 • Hãy để ý tới cách biểu diễn của sku: bao gồm màu sắc, kích thước, loại hay các biến thể khác của sản phẩm là những đặc tính cần phải kết hợp với sku để bạn có thể xác định rõ một sản phẩm. Lưu ý rằng không nên chọn một số để biểu tượng cho một ý nghĩa nào đó.
 • Sắp xếp trường thông tin trong mã sku: trên thực tế các mã sku khá là đơn giản, cách thức cũng giống như khi bạn đã phân loại sản phẩm, bạn có thể tuân thủ theo quy tắc đặt danh mục từ lớn đến nhỏ đối với những công ty có nhiều mặt hàng khác nhau. Đối với mỗi sản phẩm bạn cần định dạng được thuộc tính của sản phẩm đó.
 • Ký tự: Khá đơn giản nhưng bạn cần nên chú ý  chúng vô tình sẽ tạo ra một số rắc rối có thể xảy ra. Điều bạn cần nhớ là nên tránh các xa chứ O vì đôi khi chúng bị nhầm lẫn với số 0 hay chữ l với chữ I.
 • Xây dựng một mã sku dễ hiểu, dễ nhớ.
 • Sắp xếp theo mức độ của sự quan trọng điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm.

Tổng kết

Sku sản phẩm là một đơn vị không thể thiếu được vì những hiệu quả mà chúng mang lại cho người dùng. Bài viết vừa cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến sku sản phẩm là gì. Hãy theo dõi bài viết và website của Topcaro để biết thêm nhiều thông tin nhé! Hy vọng bạn đọc vừa có thêm một bài viết bổ ích.

[block id=”15578″]