Tìm hiểu các kiến thức xoay quanh tờ khai hải quan

496 - 28/12/2022
|
3.7/5 - (3 bình chọn)
3.7/5 - (3 bình chọn)

Các chứng từ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hiện nay có rất nhiều loại. Việc nắm bắt và hiểu rõ thông tin về các loại giấy tờ đó rất quan trọng vì chúng liên quan đến sự sống tồn đến doanh nghiệp của bạn. Vậy tờ khai hải quan là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Tờ khai hải quan là gì?

Hình ảnh tờ khai hải quan

Hình ảnh tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan tên tiếng anh là customs declaration, là loại văn bản được chủ hàng ( là người thực hiện hoạt động xuất khẩu hàng hóa hay người nhập khẩu) hay các chủ phương tiện phải thực hiện quy tắc kê khai một cách đầy đủ những thông tin chi tiết liên quan đến lô hàng khi tiến hành xuất khẩu hay nhập khẩu ra hay vào vùng lãnh thổ Việt Nam.

Những nguyên tắc khi khai tờ khai hải quan?

Tờ khai hải quan có những nguyên tắc gì?

Tờ khai hải quan có những nguyên tắc gì?

Được nhà nước ban luật hải quan năm 2014 ở điều lệ 29 về các nguyên tắc khai tờ khai hải quan:

 • Người thực hiện khai tờ khai hải quan phải chấp hành khai thông tin một cách đầy đủ và chính xác, theo đúng tiêu chí mà mẫu đơn đưa ra.
 • Thường khai tờ khai hải quan sẽ được thực hiện theo phương thức điện tử hoặc có thể theo giấy tờ theo các quy định của Chính Phủ.
 • Với tờ khai hải quan nhập khẩu hay tờ khai hải quan xuất khẩu đã đăng ký sở hữu giá trị làm các thủ tục hải quan, thì ngay tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan các chính sách liên quan đến thuế của hàng hóa xuất nhập khẩu được áp dụng ( trừ trường hợp khi pháp luật về thuế xuất nhập khẩu đó quy định khác).
 • Những người khai hải quan nếu lỡ như khai bị sai sót hay sai thông tin thì có thể bổ sung thêm nhưng với một số trường hợp ( khai trước khi bị các cơ quan hải quan kiểm tra trực tiếp, hàng hóa đã được thông quan trong thời gian 60 ngày,…)
 • Người khai hải quan có thể nộp các tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh hoặc chứng từ có thể thay thế cho tờ khai hải quan thì vẫn được thông quan.Tuy nhiên vẫn phải hoàn chỉnh tờ khai trong thời hạn quy định.

Hiện nay có những mẫu tờ khai hải quan nhập khẩu và xuất khẩu nào?

 • Vì trải qua nhiều giai đoạn thay đổi chính vì vậy mà tờ khai hải quan cũng đã xảy ra thay đổi nhất định. Từ trước những năm 2014 thì đa số các doanh nghiệp đều phải thực hiện khai tờ khai điện tử sẽ được in ấn theo các mẫu có sẵn từ phần mềm hải quan.
 • Ở hiện tại việc doanh nghiệp muốn lấy tờ khai hải quan thì phải được sự cho phép hay thông qua của phần mềm VNACCS.
 • Hiện nay vẫn còn một ít chi cục hải quan vẫn áp dụng phương pháp cũ với tờ khai mậu dịch, người khai có thể mau giấy tại các chi cục hải quan và điền theo yêu cầu.

Bạn đọc tham khảo thêm:  Thanh toán TT là gì? Những kiến thức xoay quanh đến thanh toán TT mà bạn cần biết

Nội dung trong tờ khai hải quan

Mẫu tờ khai hải quan mới nhất

Mẫu tờ khai hải quan mới nhất

 • Phần 1: Số tờ khai,mã chi cục ngày đăng ký tờ khai và mã phân loại kiểm tra,…
 • Phần 2: Tên và địa chỉ đối với người xuất nhập khẩu.
 • Phần 3: Liên quan đến lô hàng từ hóa đơn hàng hóa, những địa điểm được lưu kho, những địa điểm xếp dở hàng,…
 • Phần 4: Các chứng từ như hóa đơn thương mại,…
 • Phần 5: Cần nhập chi tiết về các mặt hàng thì hệ thống tự động xuất ra cho bạn biết bao nhiêu thuế.
 • Phần 6: Phần này của hệ thống.
 • Phần 7: Ghi chú.
 • Phần 8: Liệt kê một danh sách hàng hóa.

Tờ khai hải quan có thời hạn nộp như thế nào?

Có thể thực hiện nộp trực tiếp

Có thể thực hiện nộp trực tiếp

Theo luật hải quan năm 2014 tại điều lệ 25 đã đưa ra quy định về thời hạn nộp tờ khai hải quan:

 • Những hàng hóa xuất khẩu phải nộp ngay khi hàng hóa đã được tập kết tại những địa điểm mà người khai hải quan đã thông báo, vậy nên thời hạn chậm nhất là 4 giờ đồng hồ đến trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh.
 • Đối với hàng hóa xuất khẩu được gửi bằng các dịch vụ vận chuyển phát nhanh thì thời gian chậm nhất là 2 giờ trước khi các phương tiện được xuất cảnh.
 • Đối với các hàng hóa nhập khẩu nên nộp trước ngày hàng hóa được đưa đến các cửa khẩu trong thời hạn chậm nhất là 30 ngày.

Sử dụng dịch vụ mở tài khoản hải quan

Dịch vụ mở tài khoản hải quan được sử dụng rất phổ biến với nhiều lợi ích khác nhau:

 • Nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục và những loại giấy tờ: những giấy tờ khai hải quan sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng, những giấy tờ này luôn được các đội ngũ nhân viên kiểm soát kỹ càng.
 • Giảm thiểu đi những sai sót: việc bạn sử dụng dịch vụ khiến bạn có thể hạn chế đi một vài sai sót trong quá trình khai báo thông tin và nhập  điền tờ khai hải quan. Nếu không may bị sai sót sẽ dẫn đến chậm trễ trong quá trình xuất nhập hàng hóa, gây ảnh hưởng đến các chất lượng và sự cung ứng cho khách hàng.
 • Tăng mức độ chính xác.
 • Tiết kiệm được khoảng ngân sách khá lớn: dịch vụ đảm bảo sự uy tín và nhanh chóng giúp doanh nghiệp bạn cải thiện được khoản thời gian đi tìm kiếm cách khai giấy tờ hải quan.

Nếu khai sai thông tin với tờ khai hải quan có bị gì không?

Nếu sai thông tin có thể bị phạt tiền

Nếu sai thông tin có thể bị phạt tiền

Đối với những người là chủ thể cá nhân

Hiện nay được căn cứ theo quy định tại bộ luật hình sự được sửa đổi bởi thì đã ra một số quy định liên quan đến việc những người là chủ thể cá nhân vi phạm. Hành vi này được xem là trốn thuế đã ra theo quy định của nhà nước. Khi bạn biết khai sai nhưng không thực hiện khai lại sẽ thuộc trong những trường hợp dưới đây:

 •  Số tiền trốn thuế rất cao từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng.
 • Số tiền trốn thuế dưới 100.000.000 đồng tuy nhiên  đã bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trốn thuế hoặc bị kết án đối với  tội trốn thuế hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 188, 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195, 196, 202, 250, 251, 253, 254, 304, 305, 306, 309 và 311 Bộ luật Hình sự năm 2015, chưa được xóa án tích mà vẫn còn vi phạm.
 • Nặng hơn chính là nếu hành vi khai sai tờ khai hải quan mà đáp ứng đầy đủ các điều kiện được nêu trên thì bạn có thể sẽ bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc có mức phạt tù từ 3 tháng  đến một năm.

Đối với các pháp nhân

Đối với pháp nhân hành vi khai sai tờ khai hải quan của pháp nhân sẽ bị xử lý hình sự đối với tội trạng là trốn thuế khi vi phạm những điều kiện dưới đây:

 • Không thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai thuế sau khi hàng hóa được thông quan.
 • Khi vi phạm thì bị phạt với số tiền trốn thuế từ 200.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng.
 • KHi vi phạm Số tiền trốn thuế từ 100.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng  đã bị xử phạt về vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án đối với tội này hoặc một trong các tội được quy định tại các điều 188, 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195 và 196 của Bộ luật Hình sự 2015, nhưng chưa xóa án tích mà vẫn còn vi phạm.

Trên thực tế các pháp nhân khi vi phạm tội trốn thuế sẽ bị phạt tiền nặng hơn là bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn tùy vào mức độ và tính chất của hành vi.

Có một lưu ý mà bạn nên biết khi tham gia vào xuất nhập khẩu: trong trường hợp cá nhân khai sai tờ khai hải quan nhưng đã thực hiện khai bổ sung trước khi cơ quan hải quan đã phát hiện hay trước khi có quyết định kiểm tra hàng hóa sau thông quan thì các trường hợp này coi như không vi phạm.

Ngoài ra đối với các hành vi trốn thuế với số tiền từ 300 triệu đồng trở lên hoặc hành vi có tính chất mức độ nguy hiểm và vượt mức cao (như có tổ chức, tái phạm nguy hiểm,…) thì sẽ có thể bị phạt tiền rất nặng từ 500 triệu đến 4,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 01 đến 07 năm.

Tổng kết

Tờ khai hải quan rất quan trọng đối với những người tham gia vào các hoạt động xuất nhập khẩu. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh bị vi phạm những lối không đáng.Bài viết đã cung cấp một số thông tin liên quan đến tờ khai hải quan là gì nhé!

[block id=”15578″]