Xuất Khẩu Hàng Hóa Sang Ấn Độ Cần Lưu Ý Gì ?

407 - 03/08/2023
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ thời gian gần đây đã trở thành vấn đề đón nhận nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp và nhà xưởng đang tham gia vào xuất khẩu. Vậy khi xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ, doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý gì?

Ấn Độ – Thị Trường Xuất Khẩu Tiềm Năng Thứ 8 Của Việt Nam

Theo thống kê tính trong 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ của Việt Nam đạt 2,69 tỷ USD giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên đây vẫn là một con số tiềm năng còn nhiều dư địa cần khai thác tập trung.

Các mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng mạnh điển hình gồm: xơ sợi dệt các loại; hàng dệt, may; giày dép các loại; điện thoại và linh kiện; máy tính và sản phẩm điện tử; dầu mỡ thực vật, quặng và khoáng sản ; sản phẩm khác từ dầu mỏ; các mặt hàng từ sắt thép.

Xuat khau hang hoa sang An Do can luu y gi

Ấn Độ là thị trường nhỏ nhưng ẩn chứa rất nhiều tiềm năng, đây vừa là đối tác xuất nhập khẩu đứng thứ 8 của Việt Nam vừa là đối thủ cạnh tranh của chúng ta ở nhiều phương diện hàng hóa xuất khẩu như dệt may, thuỷ sản, giày da, nông sản.. chính vì thế xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ tuy còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng nhà nước vẫn khuyến khích doanh nghiệp tiếp cận thị trường này với một tâm thế vững vàng, trang bị kĩ lưỡng.

Vậy nếu muốn khai thác tiềm năng ở thị trường tiềm năng này, doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị những gì để “ăn trọn”một cách an toàn và hiệu quả nhất? Cùng tham khảo nội dung bên dưới!

Tham khảo: Xuất Khẩu Nông Sản Sang Trung Quốc Năm 2023 Cần Lưu Ý Gì

Xuất Khẩu Hàng Hoá Sang Ấn Độ, Doanh Nghiệp Phải Lưu Ý

Trong quá trinh đàm phán, ký kết và thực hiện hợp đồng với các đối tác Ấn Độ, doanh nghiệp Việt phải thật cẩn trọng, kiểm tra từng bước một và không nên làm tắt hay bỏ qua bất cứ giai đoạn nào. Đây là lời khuyên mà Tham táng Thương Mại – Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ – Ông Bùi Trung Thướng đưa ra cho các doanh nghiệp Việt.

Xuat khau hang hoa sang An Do can luu y gi
Ấn Độ là thị trường xuất khẩu còn ẩn chứa rất nhiều tiềm năng để khai thác

Khi tiếp nhận đơn hàng, doanh nghiệp cần gửi email xác nhận và trao đổi trực tiếp với đại diện của doanh nghiệp có tên trên hồ sơ để xác định tính chân thật của đơn hàng. 

Điều quan trọng hàng đầu khi xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ mà các doanh nghiệp phải nhớ là “hợp đồng ngoại thương” đây là chứng từ quan trọng trong giao dịch quốc tế để giải quyết các tranh chất xảy ra. Tất cả các điều kiện hợp tác, hình thức, thời gian thanh toán phải được trao đổi rõ ràng và đề cập chi tiết trong hợp đồng cũng như email làm việc giữa hai bên doanh nghiệp. 

Xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ xảy ra tranh chấp hầu hết đều liên quan đến vấn đề chất lượng và thâm hụt hàng hóa trong quá trình đóng gói, vận chuyển vậy nên doanh nghiệp cần thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt và thông báo bằng hình ảnh, giấy tờ (nếu có) cho đối tác trước khi giao hàng. 

Xuat khau hang hoa sang An Do can luu y gi
Xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ còn ẩn chứa nhiều rủi ro nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị kĩ càng

Ngoài ra doanh nghiệp xuất khẩu phải thể hiện rõ ràng và đầy đủ các nội dung quan trọng trên hóa đơn chứng từ, tài khoản ngân hàng người nhận người gửi phải chi tiết, đơn vị nào là bên nhận hàng, đơn vị chịu trách nhiệm thanh toán.

Bộ hồ sơ, chứng từ thanh toán cũng phải ghi rõ trên hợp  đồng. Nếu trong quá trình hợp tác có bất cứ thay đổi nào cần cập nhật ngay & ký lại phụ lục hợp đồng, chuyển tiếp qua email làm việc.  

Khi xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ, doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu thông tin và tham khảo các chính sách trên trang web của Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ. Họ công khai thông tin trên trang web, nhưng điều cần lưu ý đó là họ hay ban hành các văn bản một cách bất ngờ và có hiệu lực ngay lập tức, đây cũng là rủi ro trong kinh doanh xuất khẩu hàng hóa với đối tác Ấn Độ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra các điểm cần lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ và bất cứ thị trường nào cũng sẽ tìm ẩn những rủi ro do đó chúng ta cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng!

Top Cargo hiện đang là đơn vị đồng hành cùng nhiều nhà xưởng trên chặng đường xuất khẩu. Do đó quý đối tác nào cần tư vấn vui lòng liên hệ trực tiếp với Top Cargo, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ mọi thông tin trong khả năng của mình!

Hotline: 0967 582 499

Email: support@topcargo.vn

Website: Top Cargo

Fanpage: Topcargo.vn

Kính chúc quý khách hàng có thật nhiều sức khoẻ và gặt hái được nhiều thành công trên chặng đường xuất khẩu.