CIF là gì? Sự khác nhau giữa CIF và FOB

50 - 17/04/2024
|
Rate this post
Rate this post

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thì chắc chắn bạn đã quen thuộc với thuật ngữ CIF. Vậy CIF là gì? Bạn đã hiểu và nắm rõ về thuật ngữ này chưa? Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây của Top Cargo để có thêm thông tin hữu ích!

CIF là cum từ được viết tắt từ Cost, Insurance, and Freight

CIF là gì?

CIF là viết tắt của “Cost, Insurance, and Freight”, tức là tiền hàng, bảo hiểm và cước phí. Đây là điều kiện giao hàng tại các cảng xếp dỡ hàng hóa. Trong các hợp đồng mua bán quốc tế, điều kiện giao hàng thường đi kèm với tên một cảng biển cụ thể. Điều kiện “Freight On Board” (FOB) đề cập đến việc bên người bán không chịu trách nhiệm cho hàng hóa sau khi chúng đã được đưa lên boong tàu. Điều này có nghĩa là trách nhiệm thuộc về bên người mua sau khi hàng hóa đã được nâng lên tàu.

Ngược lại, trong điều kiện FOB, lan can tàu được coi là điểm chuyển giao rủi ro. Giá FOB không bao gồm các chi phí vận chuyển, bảo hiểm hoặc các chi phí phát sinh khác trong quá trình chuyên chở. Trong hợp đồng CIF, điều kiện giao hàng thường được liên kết với tên cụ thể của cảng dỡ hàng hóa.

Trách nhiệm của người mua và người bán trong CIF 

Trong điều kiện CIF, cả người mua và người bán đều có những trách nhiệm cụ thể:

 • Cung cấp hàng hoá: Người bán phải kiểm tra, giao hàng, đặt chỗ tàu, và cung cấp các chứng từ quan trọng cho người mua. Người mua phải thanh toán toàn bộ giá trị đơn hàng theo hợp đồng.
 • Giấy phép và thủ tục xuất nhập khẩu: Người bán chịu trách nhiệm cung cấp giấy tờ ủy quyền, thực hiện thủ tục thông quan và giấy phép xuất khẩu. Người mua phải làm thủ tục xin phép nhập khẩu hàng hóa.
 • Hợp đồng vận chuyển và phí bảo hiểm: Người bán phải mua và ký hợp đồng bảo hiểm cho đơn hàng và chi trả kinh phí vận chuyển đến đích của người mua. Người mua không bắt buộc phải ký hợp đồng này.
 • Trách nhiệm giao nhận hàng: Người bán chịu trách nhiệm vận chuyển và giao hàng tại cảng của người mua. Người mua sẽ nhận hàng tại cảng đã được chỉ định.
 • Chuyển giao rủi ro: Rủi ro chuyển sang người mua khi hàng đã được giao lên boong tàu.
 • Tổng cước phí: Người bán chi trả các khoản phí vận chuyển, bảo hiểm, thuế xuất khẩu… Người mua chi trả các khoản phí phát sinh sau khi hàng đã được giao lên tàu.
 • Bằng chứng giao nhận hàng và thông tin liên quan: Người bán giao các chứng từ, giấy tờ cho người mua. Người mua tiếp nhận dưới hình thức phù hợp.
 • Kiểm tra hàng: Người bán chi trả chi phí kiểm tra hàng, quản lý chất lượng sản phẩm. Người mua chi trả chi phí kiểm dịch tại nước mình.
CIF hỗ trợ chuyển giao rủi ro tại các cảng biển

FOB là gì? 

FOB (Free On Board) thực chất là một trong các điều khoản giao hàng được quy định trong Incoterms (International Commercial Terms), tức là bộ quy tắc thương mại quốc tế. Nội dung của điều khoản này là người bán hàng sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình ngay sau khi hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp. Trong trường hợp hàng hóa chưa được xếp lên tàu, người bán vẫn chịu trách nhiệm đối với lô hàng. Trách nhiệm của người bán sẽ hoàn toàn chuyển giao cho người mua sau khi hàng đã được chuyển hết lên tàu.

Lan can tàu là điểm chuyển giao rủi ro trong điều kiện FOB. Trong quá trình hàng hóa được vận chuyển từ một quốc gia sang quốc gia khác, có thể có những rủi ro như sóng thần hoặc cướp biển có thể ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hoặc làm mất mát hàng hóa. Theo điều kiện FOB, người bán không chịu trách nhiệm về những rủi ro này. Do đó, người mua cần mua bảo hiểm cho hàng hóa được vận chuyển.

>> Xem thêm: FOB là gì? Trách nhiệm của bên bán và bên mua trong hợp đồng FOB

Cần hiểu rõ thêm về các thuật ngữ liên quan đến điều kiện giao hàng FOB như sau:

 • FOB Shipping Point (FOB điểm giao hàng): Địa điểm giao hàng được quy định là trên lan can tàu. Do đó, quyền sở hữu và trách nhiệm đối với lô hàng sẽ được chuyển từ người bán cho người mua sau khi lô hàng được xếp lên tàu.
 • FOB Destination (FOB điểm đến): Trách nhiệm và quyền sở hữu sẽ được chuyển cho người mua khi lô hàng được giao tới điểm đích được chỉ định trong hợp đồng.
Sự khác biệt giữa CIF và FOB

Sự khác nhau giữa CIF và FOB

1. Giống nhau

 • FOB và CIF đều là các điều khoản trong Incoterms.
 • Cảng xếp hàng chính là điểm chuyển giao rủi ro giữa 2 bên mua và bán.
 • Người bán sẽ làm thủ tục hải quan, tỏng khi người mua làm thủ tục nhập khẩu

>> Xem thêm: Incoterm là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về Incoterm

2. Khác nhau

FOBCIF
Khai báo Được khai báo cùng tên cảng xếp hàng trong Được khai báo cùng cảng đích. 
Nội dung Quy định về giao hàng lên tàu Quy định về tiền hàng, cươc phí và bảo hiểm
Nghĩa vụ các bên Quy định người bán không có nghĩa vụ book tàu, mà người mua phải book tàu Quy định người bán sẽ tìm đơn vị vận chuyển 
Điểm chuyển giao rủi ro và chi phíĐiểm chuyển giao rủi ro và chi phí: Tại cảng xếpĐiểm chuyển giao rủi ro:Tại cảng xếp 

Điểm chuyển giao chi phí: tại cảng dỡ

Khi nào nên dùng FOB? Khi nào nên dùng CIF?

1. Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng điều kiện CIF

Quy mô vừa và nhỏ: CIF là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì người mua có thể hưởng lợi từ việc trách nhiệm và nghĩa vụ cao hơn của mình, nhưng lại trả ít chi phí hơn so với người bán.

Cần tiết kiệm chi phí: Người mua chỉ cần trả một phần nhỏ chi phí vận chuyển và bảo hiểm, trong khi người bán chịu trách nhiệm chính về việc làm việc với bên vận chuyển, do đó họ có thể tìm cách kiếm thêm lợi nhuận.

Nếu lô hàng không quá lớn, người mua có thể dễ dàng kiểm soát rủi ro và rắc rối.

2. Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng điều kiện FOB

Có kinh nghiệm trong thương mại quốc tế: FOB thích hợp cho các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại quốc tế, vì nó đòi hỏi sự kiểm soát và quản lý đối với quá trình vận chuyển.

Có đại lý tại cảng xếp hàng: Nếu người mua có đại lý tại cảng xếp hàng, họ có thể tiếp cận hàng hóa trước khi chúng được tải lên tàu, giúp họ có thêm lợi nhuận từ việc thỏa thuận giá cước vận tải.

Muốn tối ưu chi phí: Bằng cách làm việc trực tiếp với bên vận tải sau mỗi chuyến vận chuyển, người mua có thể thỏa thuận được giá cước tốt hơn và tối ưu chi phí vận chuyển.

Trên đây là những thông tin cơ bản về điều kiện CIF là gì trong Incoterms. Việc hiểu rõ về CIF sẽ giúp doanh nghiệp của bạn chọn lựa cách thức mua hàng và giao nhận hàng phù hợp nhất. Hãy liên hệ với Top Cargo nếu doanh nghiệp của bạn cần hỗ trợ trong việc xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa quốc tế. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tận tình và chuyên nghiệp.