FOB Là Gì-Tổng Hợp Các Thông Tin Từ A đến Z về FOB

468 - 09/11/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay việc trao đổi mua bán hàng hoá đang diễn ra thường xuyên giữa các nước trở nên phổ biến. Thế giới cũng đưa ra những bộ luật hay các chính sách liên quan đến việc mua và bán này, với mục đích tạo nên nhiều điều kiện thuận lợi nhất cho cả những nhà kinh doanh hay xuất nhập khẩu đẩy mạnh cán cân xuất nhập khẩu. Tuy nhiên không phải người trong ngành thì chưa chắc đã nẵm rõ về FOB là gì cũng như các kiến thức liên quan. Vậy bài viết này sẽ giải đáp một số thắc mắc bạn nhé!

1. Đôi nét thông tin về fob 

Fob là gì?

Đầu tiên để hiểu khái niệm về fob, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ về Incoterms – là viết tắt của cụm từ international commerce terms, gọi là tập hợp của những bộ quy tắc thương mại quốc tế liên quan đến các điều kiện giao hàng hoá, thông thường sẽ bao gồm các nội dung về quy định rõ ràng cũng như chỉ rõ những quyền hạn ở trong hợp đồng ngoại thương.

Thực chất fob nằm trong điều khoản giao hàng của incoterm. FOB có tên tiếng anh là free on board, với nội dung điều khoản sẽ quy định về người bán hàng phải hoàn thành trách nhiệm của họ khi hàng hoá đã được xếp trên boong tàu tại cảng.

FOB là gì?

FOB là gì?

Vì vậy nếu các đơn hàng fob chưa được xếp lên các boong tàu thì lúc này người bán cũng phải chịu trách nhiệm cho hàng hoá, trách nhiệm sẽ hết đi khi các hàng hóa được giao đến cho người mua và chuyến hết boong tàu. Vì vậy các chủ hàng chú ý nơi chuyển giao đầy rủi ro trên lan can tàu.

Giá fob là gì?

Giá fob hay còn gọi là free on board được biết chính là những giá tại các cửa khẩu bên nước ngoài của người bán. Giá Fob thường sẽ bao gồm hầu hết các toàn bộ những chi phí vận chuyển hàng hoá ra đến các cảng, thuế xuất khẩu và những loại thuế làm các thủ tục xuất khẩu. Đặc biệt giá fob thì thường không bao gồm chi phí đưa ra để thanh toán cho vận chuyển bằng đường biển và chi phí bảo hiểm.

Chẳng hạn như bạn mua hàng đến từ cảng phuket để nhập về Việt Nam thông qua cảng Hải Phòng, thì lúc  này bạn sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí về các mức thanh toán vận chuyển hàng cũng như các bảo hiểm cho hàng hoá.

Báo giá fob  không bao gồm chi phí vận chuyển đường biển, hay phí bảo hiểm đường biển.

Trị giá FOB là gì?

Theo thông tin đã ban hành các trị giá fob là trị giá biết hàng hoá đã được giao trên mạn tàu, chứa những chi phí như vận chuyển đến cảng hoặc các địa điểm cuối cho đến trước khi các con tàu chở hàng rời bến. Được biết trị giá fob sẽ được tính theo các quy định chung về thuế quan và thương mại. 

Bên cạnh đó các thông tư của điều VII HiệP Định chung về Thuế quan và Thương Mại cho GATT 1994, hiệp định Trị giá hải quan cho biết thêm về những trị giá CIF.

2. Trách nhiệm của hai bên liên quan trong hợp đồng Fob

FOB trong xuất khẩu

FOB trong xuất khẩu

Trong điều khoản ở incoterms 2010 đã nêu rõ trách nhiệm của người thanh toán:

  • Thông thường người bán sẽ có trách nhiệm giao hàng đưa lên các tàu ở cảng và cung cấp rất đầy đủ các hoá đơn thương  mại hay các chứng từ điện tử với giá trị tương đương, đồng thời cung cấp cho bạn những thông tin  về  vận đơn đường đi ể bạn có thể làm bằng chứng.
  • Nhưng người mua lại có trách nhiệm phải chi tiền thanh toán hầu hết những chi phí tiền hàng cho người bán theo các cam kết mà hợp ddoonhf đã ghi rõ được 2 bên thỏa thuận và ký kết.

Đối với những giấy phép và các thủ tục

  • Người bán thường sẽ có trách nhiệm trong việc luôn luôn chủ động làm các thủ tục xuất khẩu, phải cung cấp được các giấy tờ liên quan đến xuất khẩu lô hàng đủ điều kiện để di chuyển đi.
  • Đối với bên mua phải có trách nhiệm chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết như giấy tờ xuất khẩu, thủ tục hải quan theo đúng với các quy tắc đề ra của luât pháp,…

Những hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm liên quan đến hai bên:

  • Đối với người bán sẽ chịu những chi phí và những rủi ro có trong các hợp đồng vận chuyển lô hàng hoá đi từ nội địa kho đến cảng. Các chi phí cho sự rủi ro này sẽ được kết thúc hoàn toàn khi các công đoạn chuyển giao cho bên người mua sau khi hàng hoá được đưa lên tàu.
  • Đối với người mua thì các trách nhiệm thanh toán cũng như chi phí vận chuyển hàng từ cảng đến các chỉ định cảng đến cuối cùng, tuỳ thuộc vào hai bên đã thỏa thuận như thế nào, và đặc biệt người mua không nhất thiết phải mua bảo hiểm nếu họ không muốn.
  • Chuyển giao các rủi ro khi hàng đã được đưa lên boong tàu thì hầu như toàn bộ chi phí cũng được chuyển đổi từ người bán sang người mua, lúc này người mua nhận một số các rủi ro khi hàng hoá đã được qua lan can tàu, rủi ro này gồm các mất mát trong quá trình vận chuyển hàng hoá.

Bạn đọc tham khảo thêm: Cách tính chi phí FOB đơn giản dễ dàng nhất hiện nay

3. Những thuật ngữ liên quan đến fob là gì?

Những thuật ngữ liên quan đến FOB

Những thuật ngữ liên quan đến FOB

Fob shipping point 

Dịch ra là những địa điểm giao hàng fob. Shipping point được biết là nơi giao hàng có thể là trên lan can tàu. Đối với nơi này, quyền sở hữu và trách nhiệm với hàng hoá thuộc về từ người bán sang người mua hàng khi đã được xếp lên tàu.

Fob destination

Dịch ra là địa điểm đến, đây là trường hợp ngược lại khi quyền sở hữu và hàng hóa sẽ được chuyển qua chỗ người mua, khi hàng đã được giao đến các định trên nước người mua.

4. Tìm hiểu chi tiết về điều kiện fob là gì?

Vận chuyển hàng hoá

Vận chuyển hàng hoá

Cách sử dụng 

Đối với phương thức vận tải thì điều kiện sử dụng cho đường biển và thuỷ nội địa khi các nhà giao hàng đã đặt các hàng hoá lên trên con tàu đã được chỉ định. FOB sẽ đặt dọc các hàng hoá mạn tàu.

Các rủi ro khi chuyển giao hàng hóa

Thực chất giao hàng lên tàu nghĩa là những người bán đã làm theo yêu cầu mà bên người mua đã chỉ định sẵn con tàu. Các rủi ro cũng như mất mát lúc này khi đã được di chuyển lên trên tàu, thì người mua chịu hoàn toàn cho phí kể từ thời điểm này.

Giấy tờ thông quan xuất nhập khẩu

Điều kiện hàng đầu là các giấy tờ thông quan cho hàng hoá. Tuy nhiên điều đặc biệt những người bán không có nghĩa vụ nhất thiết phải thông quan nhập khẩu ,..

5. Phân biệt giữa hai thuật ngữ fob và cif

Phân biệt FOB và CIF

Phân biệt FOB và CIF

Điểm giống nhau

FOB hay CIF  đều là các điều khoản được sử dụng khá rộng rãi và thông dụng. Đa phần những địa điểm chuyển giao rủi ro là các xếp hàng. Đối với bên bán luôn làm thủ tục hải quan còn bên mua sẽ làm thủ tục nhập khẩu.

Điểm khác nhau

Đối với FOB thì được tính là nơi cảng xếp hàng, luôn được chất các hàng hoá lên giao lên tàu, người bán không tham gia đặt tàu mà bên mua mới phải đặt tàu. Tại xảng xếp thì luôn luôn xảy ra điểm chuyển giao rủi ro và chi phí cho hàng hoá.

Đối với CIF thì được tính là nơi cảng đích, hàng hóa phải có tiền hàng kèm theo bảo hiểm và các cước phí. Lưu ý với phương thức này người bán phải chủ động tìm phương thức cho đơn vị vận chuyển. Điểm nhận chuyển giao rủi ro sẽ luôn cảng xếp.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp khá đầy đủ các thông tin liên quan đến fob là gì và những kiến thức liên quan. Bạn là người nhận hàng hay người mua hàng cũng nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi thực hiện các ký kết thỏa thuận. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

[block id=”15578″]