CO CQ là gì? Những kiến thức liên quan đến CO CQ

326 - 08/12/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã từng nghe nhiều về giấy chứng nhận CO CQ thông qua các hợp mua bán trao đổi hàng hoá thế nhưng bạn không thật sự hiểu nhiều về 2 loại chứng nhận này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về CO CQ là gì và những kiến thức liên quan đến chúng.

CO CQ là gì?

CO CQ là gì?

CO là gì? CQ là gì?

 • CO là những giấy tờ chứng nhận xuất hàng hoá hay còn gọi là certificate of origin.
 • CQ là những giấy tờ chứng nhận các chất lượng hàng hoá gọi là certificate of quality.

Thông thường thì các lô hàng hoá thực hiện trao đổi  mua bán với 2 loại hoặc 1 trong 2 loại giấy tờ trên. Co cq được biết là hai chứng từ riêng biệt, mang những chức năng khác nhau thế nhưng trùng lại là cặp bài trùng khi luôn đi kèm với nhau. Với những hợp đồng liên quan đến mua bán và trao đổi các thiết bị điện lớn, và là hàng hoá gắn liền với xuất nhập khẩu đi nước ngoài.

Tất nhiên những khách hàng bên mua sẽ luôn đòi hỏi các chứng từ đi kèm theo như các hoá đơn Vat,… Và điều hiển nhiên khi trong hầu hết các mặt hàng cũng như các lĩnh vực thiết bị điện công nghiệp nói riêng thì đa số các khách hàng khi mua sản phẩm đều yêu cầu các chứng từ co cq này kèm theo những bản hợp đồng mua bán.

Hình ảnh về chứng chỉ CO CQ

Hình ảnh về chứng chỉ CO CQ

Giấy chứng nhận CO CQ là  gì?

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Đối với CO thì đây là chứng chỉ được viết tắt là certificate of origin – nhằm chỉ những giấy chứng nhận xuất xứ của các sản phẩm. Được sử dụng hết sức rộng rãi trong các hoạt động giao dịch thương mại quốc tế để chứng từ và chứng minh các hàng hoá có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đúng luật được đóng thuế và luôn hợp pháp dựa trên các quy định của hàng hoá các nước về xuất nhập khẩu. 

Chứng minh được hàng hoá đó luôn có nguồn gốc không phải hàng cấm hay hàng lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nhãn mác và nơi sản xuất, chứng minh hàng hợp pháp được thông hành.

Thông thường các giấy chứng nhận CO xuất xứ  CO thường được cung cấp bởi các đơn vị xuất khẩu hay do các nhà sản xuất chuẩn bị và luôn được các bên thứ 3 có liên quan thẩm định hoặc uỷ quyền cấp phép. Thông thường các giấy tờ này được cung cấp bởi hải quan của các quốc gia tham gia xuất nhập khẩu để chứng minh các hàng hóa đủ số lượng, có đủ điều kiện để nhập cảnh hay có quyền được hưởng ưu đãi không.

Một số loại mẫu CO chứng chỉ các kiện hàng xuất nhập khẩu

 • Chứng từ mẫu theo từng vùng cụ thể ở đây là họ tên chủ thể, địa điểm xuất nhập khẩu.
 • Tên và địa chỉ công ty thực hiện xuất nhập khẩu.
 • Các tiêu chí vận tải, phương tiện vận chuyển, những cảng biển cũng như địa điểm dỡ hàng hoá.
 • Các tiêu chuẩn để đóng gói hàng hoá như bao bì, quy cách đóng gói cũng như nhãn mác và số lượng…
 • Cuối cùng là các tiêu chuẩn về xuất xứ, cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Vai trò của CO CQ trong trao đổi hàng hóa

Thực chất chứng chỉ co là để xác nhận các xuất xứ của những hàng hoá được dựa trên các hợp đồng mua bán. Các việc làm này chứng tỏ được các hàng hoá này có hơp pháp hay không, có trả thuế chưa,… Không những thế CO còn minh chứng cho hàng hoá đã được thực hiện xuất nhập khẩu của những quốc gia.

Đặc biệt hơn các chứng từ này chống lại các thế lực phá giá và trợ giá, khiến chúng phải đóng thuế theo luật ban hành.

Được thống kế theo thương mại và các hạn ngạch có trước: việc xác định xuất xứ khiến các cơ quan và hệ thống phân luồng được hệ thống hạn ngạch.

Ngoài ra chứng từ Co còn quyết định hàng hoá đó có đủ tiêu chuẩn thông hành không.

Bạn đọc tham khảo thêm:  FOB Là Gì-Tổng Hợp Các Thông Tin Từ A đến Z về FOB

Một số mẫu CO phổ biến hiện nay

CQ được biết là một chứng chỉ liên quan đến việc chứng nhận chất lượng có phù hợp với những tiêu chuẩn mà nhà sản xuất hay quốc tế. Được dùng khá rộng rãi trong những giao dịch thương mai quốc tế nhằm chứng minh các sản phẩm có trong danh sách đã đạt yêu cầu khi đáp ứng đủ tiêu chí đề ra, đặc biệt đã xác định vượt qua các bài kiểm tra đảm bảo cho chất lượng dựa trên các thông số kỹ thuật hay hợp đồng.

Dưới đây là một số mẫu CO hay gặp:

 • CO mẫu A: đây là hàng hóa xuất khẩu đi các nước cho Việt Nam nhưng lại được ưu đãi về thuế quan GPS.
 • CO mẫu B: Đây là hàng hóa xuất khẩu đi các nước khác, nhưng chúng được cấp theo quy định không được hưởng ưu đãi.
 • CO mẫu D : chỉ hàng xuất khẩu đi các nước ASEAN, được thuộc diện hưởng các chính sách ưu đãi cũng như thuế quan theo diện CEPT.
 • CO mẫu E nhằm chỉ những mục hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như đi các  nước ASEAN thuộc diện được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN và Trung Quốc.
 • CO mẫu S: mục đích chỉ hàng xuất khẩu đi Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào CO mẫu AK: nhằm chỉ các hàng xuất khẩu đi Hàn Quốc hay ngược lại các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc (ASEAN + 2)
 • CO mẫu AJ: chỉ các hàng xuất khẩu sang Nhật Bản hay  ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Nhật Bản (ASEAN + 3)
 • CO mẫu VJ :chỉ nước Việt nam – Nhật Bản
 • C/O mẫu GSTP: mục đích chỉ các hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam theo  hưởng ưu đãi GSTP
 • C/O mẫu ICO: cung cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch ở Việt Nam xuất khẩu đi những nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (IC/O).

Vai trò của CQ trong CO CQ liên quan đến trao đổi hàng hóa

Chứng nhận CO CQ khẳng định sản phẩm chất lượng

Chứng nhận CO CQ khẳng định sản phẩm chất lượng

Vai trò của CQ như sau:

 • Để chứng minh các sản phẩm đã đạt yêu cầu luôn phù hợp với tiêu chuẩn đã được công bố đính kèm theo hàng hoá đó.
 • CQ có thể nói rất quan trọng trong CO CQ cho các nhà sản xuất và khách hàng của họ. Việc này giúp xác nhận được chất lượng sản phẩm đã đáp ứng các thông số kỹ thuật hay chưa.
 • Tuy nhiên CQ không nhất thiết phải có trong chứng từ của hồ sơ hải quan.

Hàng hoá tại sao lại cần có CO CQ?

Thực ra chứng từ CO CQ dành cho các mặt hàng xuất khẩu giúp xác định và nah mã xác minh các chất lượng sản phẩm dựa trên hồ sơ dự thầu, hợp đồng thi cong.

Các CO đơn vị sản xuất luôn có quyền công bố các tiêu chuẩn áp dụng cho những hàng hoá. Họ có thể cấp các chứng chỉ khi xuất xưởng nhằm mục đích tể hiện hàng hoá đó không phải hàng giả hay kém chất lượng.

Nếu bạn hiểu rõ được CO CQ thì bạn cũng nên biết rằng chúng rất quan trọng đối với những người làm thủ tục hải quan. Đặc biệt hơn khi CO CQ cho biết đươc nguồn gốc khiến bạn có thể nhận được các ưu đãi.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp CO CQ ở Việt Nam?

Bộ công thương có thẩm quyền đối với CO CQ

Bộ công thương có thẩm quyền đối với CO CQ

Hiện nay cơ quan có thẩm quyền cấp CO CQ ở Việt Nam đó chính là bộ công thương. Tuy nhiên bên cạnh đó chúng ta cũng có thêm Bộ có thể uỷ quyền cho các cơ quan khác, và mỗi cơ quan khi được uỷ quyền sẽ có một số loại CO CQ khác nhau.

CO CQ có ý nghĩa như thế nào?

 • Chứng nhận CO CQ giúp cho những nhà đại lý và người kinh doanh có thể xác định được xuất xứ và nguồn gốc cũng như các chất lượng của hàng hóa được rõ ràng về nguồn gốc, đặc biệt từ đó có thể hưởng được các chính sách ưu đãi nếu có.
 • Giấy chứng nhận CO CQ giúp bạn có thể xác nhận được hàng hóa đó có đạt được những yêu cầu về tiêu chuẩn quốc tế hay chưa.
 • Giấy chứng nhận giúp cho các thương nhân giảm đi được một phần nào đó thuế cần đóng.
 • Ở Việt Nam các mặt hàng khi nhập vào thị sẽ được giấy chứng nhận CO chứng nhận xem có chất lượng để nhập vào nước ta hay không.

Hướng dẫn bạn cách kiểm tra CO CQ đơn giản nhất

Kiểm tra theo hình thức CO CQ
 • Kiểm tra theo dòng chữ form D hay form E và một số loại form khác,…
 • Đối với mỗi CO có những số tham chiếu khác nhau.
 • Những đặc điểm phải theo các Hiệp Định và văn bản pháp luật có liên quan bao gồm: kích thước, màu sắc hay ngôn ngữ, mặt sau của giấy chứng nhận CO.
Kiểm tra những nội dung của CO CQ
 • Thực hiện đối chiếu các con dấu hay chữ ký có trên CO với các loại mẫu dấu hay chữ ký đối với người và cơ quan tổ chức có thẩm quyền tối ưu cấp CO đã được Tổng cục Hải Quan đưa ra thông báo và đưa cho Cục Hải Quan tỉnh hay thành phố.
 • Đặc biệt chú ý đến thời gian của giấy chứng nhận xem chúng có hiệu lực được bao lâu và khi nào.
Kiểm tra theo tiêu chí xuất trên CO CQ
 • Thực hiện kiểm tra cách ghi các tiêu chí về xuất xứ của hàng hóa có trên giấy chứng nhận CO.
 • Thực hiện kiểm tra các tiêu chí về xuất sứ: được quy định tại Hiệp định Thương Mại tự do có sự liên quan hay nghị định số 19/2006/NĐ-CP.
 • Nên lưu ý: đối với từng trường hợp khác nhau sẽ có các cách kiểm tra CO với những tiêu chí khác nhau.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn khá đầy đủ các thông tin liên quan cũng như giải đáp câu hỏi về CO CQ là gì? Mong các bạn hay theo dõi và đừng bỏ qua bài viết hấp dẫn này nhé!

[block id=”15578″]