Khu phi thuế quan là gì? Tìm hiểu những kiến thức liên quan đến khu phi thuế quan

464 - 05/01/2023
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Nhắc đến thuế quan nghĩa là bạn đang đề cập các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu bởi hiện nay vấn đề xuất nhập khẩu đang đang là một trong những hoạt động thương mại khá sôi nổi. Thuế quan giúp cho các bên tham gia vào những hoạt động được tích cực hơn. Tuy nhiên vẫn có một khái niệm mà mọi người vẫn không biết đến chính là khu phi thuế quan. Vậy khu phi thuế quan là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng Topcargo tìm hiểu thêm nhé!

Khu phi thuế quan là gì?

Hình ảnh về khu phi thuế quan

Hình ảnh về khu phi thuế quan

Khái niệm về khu phi thuế quan cũng khá quan trọng đối với những người làm ngành xuất nhập khẩu. Căn cứ theo quy định của số 100/2009/QĐ -TTg thì việc ban hành các quy chế liên quan đến hoạt động của khu phi thuế quan trong khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, khu phi thuế quan được hiểu là những khu vực địa lý có ranh giới xác định, có sự ngăn cách với những vùng lãnh thổ bên ngoài bằng những hàng rào cứng chắc, luôn có cổng và các cửa ra vào để chắc chắn đảm bảo những điều kiện cho sự kiểm soát của cơ quan Hải Quan cùng những cơ quan hải quan giám sát, thực hiện kiểm tra hàng hóa và những phương tiện ra vào khu.

Khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu: : khu bảo thuế, khu kinh tế thương mại đặc biệt hay khu thương mại công nghiệp và khu thương mại tự do và những khu có tên gọi khác  thành lập dựa theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có mối quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu. Nội địa được biết đến là phần lãnh thổ Việt Nam bên ngoài khu phi thuế quan.

Những tính ưu và nhược điểm của khu phi thuế quan

Khu phi thuế quan giúp doanh nghiệp nhận ưu đãi về thuế

Khu phi thuế quan giúp doanh nghiệp nhận ưu đãi về thuế

Ưu điểm của khu phi thuế quan

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất kinh doanh thương mại và trao đổi các hàng hóa và sản phẩm tại những khu vực kinh tế tài chính cửa khẩu. Ở khu  vực phi thuế quan hoàn toàn có thể thực hiện hoạt động giao hàng cho những cá nhân trẻ hay những doanh nghiệp nhỏ, vừa và quy mô lớn hơn có cơ hội được tiếp xúc và thương liệu tại các cửa khẩu khác nhau.
 • Hiện nay khu phi thuế quan được biết đến như một cầu nối để giao lưu và hội nhập các loại sản phẩm và hàng hóa đối với thị trường trong nước và quốc tế
 • Tạo ra nhiều những ưu đãi liên quan đến thuế thu nhập cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn trong khu vực phi thuế quan.
 • Khu phi thuế quan tạo ra việc làm cho nhiều người lao động, họ sẽ được đào tạo về kỹ thuật và những kỹ năng cần thiết giúp nâng cao trình độ và kinh nghiệm.

Nhược điểm của khu phi thuế quan

Khó khăn trong vấn đề quản lý con người

Khó khăn trong vấn đề quản lý con người

 • Liên quan đến vấn đề quản lý con người và hàng hóa xảy ra nhiều vấn đề bất cập và luôn bị lợi dụng để đưa người hay hàng hóa không đạt chuẩn hay yêu cầu vào nước ta.
 • Sở hữu chế độ ưu đãi đối với khu vực phi thuế quan có sự ảnh hưởng tương đối đến với thị trường trong nước, vậy nên nếu quản lý không được thực hiện nghiêm túc sẽ không thực sự mang lại hiệu quả.

Bạn đọc tham khảo thêm: 

Các phương thức thanh toán quốc tế hiện nay

Thanh toán TT là gì? Những kiến thức xoay quanh đến thanh toán TT

Một số hoạt động trong khu phi thuế quan

Hiện nay theo căn cứ theo quy định của số 100/2009/QĐ -TTg, những hoạt động được phép thực hiện trong khu phi thuế quan bao gồm như sau:

 • Những hoạt động thương mại hàng hóa hay thương mại dịch vụ và những hoạt động khác được quy định trong luật Thương Mại.
 • Các hoạt động sản xuất gia công tái chế, lắp ráp và chế biến hàng hóa.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý tất cả các hoạt động diễn ra bên trên đều phải được tuân thủ chặt chẽ theo pháp luật có sự liên quan của Việt Nam về hàng hóa hay dịch vụ bị cấm kinh doanh hay bị hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.

Những đối tượng được phép hoạt động trong các khu phi thuế quan ở Việt Nam

Thương nhân Việt Nam là những đối tượng của khu phí thuế quan 

Thương nhân Việt Nam là những đối tượng của khu phí thuế quan 

Hiện nay khu phi thuế quan có thể nói là một trong các khu vực khá đặc biệt đối với một quốc gia nào đó. Vì vậy những hoạt động trong khu vực này đều có sự hạn chế nhất định và luôn chắc chắn phải tuân thủ theo những quy định đã được Pháp luật  ban hành. Dưới đây là một số đối tượng được hoạt động trong các khu  phi thuế quan ở Việt Nam:

 • Những thương nhân của Việt Nam.
 • Chi nhánh và văn phòng có đại diện của các thương nhân Việt Nam.
 • Chi nhánh và văn phòng có đại diện của các thương nhân nước ngoài ở Việt Nam.
 • Những nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư đã được ban hành.

Những loại hàng hóa hay dịch vụ từ các khu chức năng khác nhưng nằm trong khu kinh tế cửa khẩu và hàng hóa hay dịch vụ nội địa từ Việt Nam xuất khẩu vào đến khu phi thuế quan sẽ được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng là 0% dựa trên thông tư 219/2013/TT-BTC tại Điều 9, Khoản 1.

Danh sách khu phi thuế quan tại việt nam

Căn cứ theo quy định của số 100/2009/QĐ -TTg do Thủ tướng Chính Phủ bao gồm như sau:

Khu phi thuế quan

 • Các khu chế xuất, doanh nghiệp có hoạt động chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, những khu kinh tế thương mại đặc biệt hay khu thương mại công nghiệp.
 • Những khu vực kinh tế khác thành lập nhưng được hưởng những ưu đãi về thuế chẳng hạn như khu phi thuế quan dựa trên Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ. Những mối quan hệ mua bán và trao đổi hàng hóa giữa những khu vực này với bên ngoài được xem là quan hệ xuất khẩu và nhập khẩu.

Khu phi thuế quan thuộc những khu vực kinh tế và khu kinh tế cửa khẩu

Khu kinh tế cửa khẩu

Khu kinh tế cửa khẩu

 • Khu bảo thuế – khu kinh thế thương mại đặc biệt – khu thương mại công nghiệp và khu thương mại tự do.
 • Những khu mà có tên gọi khác được thành lập dựa trên những quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ. Những mối quan hệ có sự mua bán trao đổi hàng hóa giữa những khu vực này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu và nhập khẩu. Đặc biệt khu vực nội địa được gọi là phần lãnh thổ Việt nam bên ngoài khu phi thuế quan.

 Lợi ích của việc thành lập khu phi thuế quan

+ Giải quyết được các chế độ việc làm đối với người lao động, hạn chế đi tình trạng thất nghiệp gây tệ nạn đối với xã hội.

+ Những Doanh nghiệp sẽ nhận được những ưu đãi về thuế thu nhập.

+ Ưu đãi liên quan đến thuế thu nhập của người Việt Nam và người nước ngoài trực tiếp làm việc, sản xuất kinh doanh ở khu kinh tế tại cửa khẩu.

+ Những loại hàng hóa và dịch vụ đến từ khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu xuất khẩu đi các nước ngoài thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Hàng hóa và dịch vụ được sản xuất, được tiêu thụ trong khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu thuộc những đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Những loại hàng hóa và dịch vụ được mua bán giữa  khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu với nhau thì luôn thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Hàng hóa và dịch vụ đến từ những khu chức năng khác có trong khu kinh tế cửa khẩu và hàng hóa, dịch vụ từ nội địa Việt Nam được xuất khẩu vào khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 0%.  

+ Những khoản thu từ phí và lệ phí.

+ Việc thành lập các khu phi thuế quan có thể học hỏi kinh nghiệm từ nước ngoài vì họ có sự phát triển hơn.

+ Xây dựng và góp phần đảm bảo nguồn thu cho ngân sách của nhà nước cũng như bảo hộ sản xuất trong nước.

Những khái niệm tương tự với khu phi thuế quan

 • Khu chế xuất: đây khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa xuất khẩu, luôn thực hiện dịch vụ cho sản xuất xuất khẩu và những hoạt động xuất khẩu.
 • Kho ngoại quan: là một trong những khu vực dùng để lưu trữ và bảo quan các loại hàng hóa từ Việt Nam đã thực hiện làm thủ tục thông quan và đang chờ để được xuất khẩu.

Hiểu một cách khác thì khu phi thuế quan bao gồm cả hai khái niệm trên đó là kho ngoại quan và khu chế xuất.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số những thông tin liên quan đến khu phi thuế quan là gì. Hãy theo dõi bài viết và website của Topcargo để biết thêm nhiều kiến thông bổ ích liên quan đến ngành xuất nhập khẩu nhé!

[block]

[block id=”15578″]