VGM là gì? Tìm hiểu vgm trong ngành xuất nhập khẩu

419 - 15/12/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Thông thường trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì những bên tham gia vào vận chuyển hàng hóa sẽ phải thông báo đi tình trạng của container hay vgm để các hãng tàu có thể dễ dàng tính toán được và đưa ra các cách sắp xếp hàng hóa một cách ổn thỏa nhất.  Vậy VGM là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có biết thêm thông tin về vgm là gì nhé!

VGM là gì?

Phiếu mẫu VGM

Phiếu mẫu VGM

VGM được viết tắt từ verified gross mass, nghĩa là phiếu xác nhận toàn bộ khối lượng của container hàng hóa được vận chuyển quốc tế. VGM được biết là một trong những chứng từ nằm trong quy định của SOLAS ( đây là một công ước an toàn sinh mạng của con người trên biển- safety of life at sea convention).

Mục đích của vgm nằm trong công ước solas chính là đưa ra những tiêu chuẩn tối thiểu về kết cấu cũng như khai thác tàu để bảo vệ an toàn sinh mạng cho tất cả những đối tượng từ thuyền viên trên tàu cho đến hành khách.

Tại sao phải thực hiện khai báo vgm?

VGM ra đời để hạn chế đi rủi ro

VGM ra đời để hạn chế đi rủi ro

Hiện nay VGM có sức ảnh hưởng khá lớn đến các hiệu quả lưu trữ, bảo quản hàng hóa xuất nhập khẩu:

 • Xác định được số lượng hàng hóa đang lưu thông trên biển – Điều này giúp cho bạn có kiểm soát được tốt hơn đôi khi bạn cũng có thể biết được hàng hóa đó của bạn cso đáp ứng yêu cầu vận chuyển hay không ( trọng tải vượt quá mức cho phép bị khước từ).
 •  Đưa ra sự sắp xếp sao cho cân đối về trọng lượng phân phối đều -Dựa trên tờ khai mà các hãng tàu xác định được kích thước và phân phối loại tàu chở hàng, sắp xếp cho tiết kiệm được diện tích nhất có thể.
 • Đảm bảo được chất lượng an toàn hàng hải.
 • Nộp các chứng từ cho cảng – VGM dùng để nộp cho cảng hay hãng tàu nhưng chúng không phải là một loại chứng từ hải quan.
 • Hãng tàu có quyền được từ chối đi những vận chuyển hàng vượt quá trọng tải hoặc rút bớt số lượng vận chuyển khi xếp và vận chuyển đi.

Nội dung được thể hiện trên chứng từ VGM

Tên chủ hàng

Tên chủ hàng

Phiếu VGM thường sẽ có chứa một số nội dung theo các biểu mẫu có sẵn nhưng sẽ kèm theo văn bản số 2428/CHHVN-VTDVHH của cục hàng hải Việt Nam, nội dung bao gồm:

 • Tên của người thực hiện gửi hàng, địa chỉ và số điện thoại.
 • Thông số của container như số container, kích cỡ và khối lượng,…
 • Xác nhận khối lượng toàn bộ của container hay VGM.
 • Thực hiện cam kết của chủ hàng chịu trách nhiệm về những tín chính xác của số liệu có trên phiếu VGM.

Bạn đọc tham khảo thêm: 

FOB Là Gì-Tổng Hợp Các Thông Tin Từ A đến Z về FOB

LCL là gì-Chia sẻ những thông tin bổ ích nhất về LCL

VGM có cách tính như thế nào?

Những người trong ngành xuất nhập khẩu thì phiếu VGM người ta hay gọi là tờ cân, đối với phiếu VGM này thể hiện được khối container đó nặng bao nhiêu. Dưới đây là 2 cách tính VGM hay được sử dụng:

 • Cách 1: thực hiện cân toàn bộ lượng hàng hóa cần đóng vào container ( gross weight) tiếp theo bạn cần cộng thêm khối lượng vỏ của container thì sẽ tính ra được kết quả cuối của VGM.
 • Cách 2: thực hiện cân cả một container gồm cả hàng hóa trên container sau đó thực hiện cân riêng container ( không chứa hàng hóa). Lấy số ban đầu trừ cho số sau thì ra được VGM.

Cân cả hàng hóa và container

Cân cả hàng hóa và container

Trên thực tế khi bạn không thực hiện khai báo VGM trên các hãng tàu thị ngay tại cảng xuất phát thì hàng hóa sẽ không được đưa lên tàu cho đến khi bạn thực hiện khai VGM. Lúc này chủ hàng sẽ chịu tất cả các chi phí phát sinh bất kỳ ( từ chi phí cân container, chi phí lưu kho, chi phí quản lý,…).

Ai là người có trách nhiệm với VGM? 

Hiện nay người có trách nhiệm trong việc thực hiện và lập ra VGM đối với một container chính là người gửi hàng – shipper trên vận đơn của hàng tàu. Vậy nên người gửi hàng có trách nhiệm cung cấp cho VGM theo đúng những gì có trong quy định solas, bao gồm:

 • Số booking hay còn gọi là Ocean Carrier Booking Number Vận tải biển của những hãng tàu.
 • Người đã được ủy quyền hay còn gọi là Authorized Person.
 • Ngày thực hiện cân hay còn gọi là weight day.
 • Bên tham gia mua hay còn gọi là order party.
 • Cách tính VGM hay weighing method.

Thời gian để gửi thông tin cho VGM sẽ được xác định trên booking confirmed. Trên thực tế khi bạn không thực hiện khai báo VGM trên các hãng tàu thị ngay tại cảng xuất phát thì hàng hóa sẽ không được đưa lên tàu cho đến khi bạn thực hiện khai VGM. Lúc này chủ hàng sẽ chịu tất cả các chi phí phát sinh bất kỳ ( từ chi phí cân container, chi phí lưu kho, chi phí quản lý,…). Tóm lại người gửi hàng sẽ chịu trách nhiệm về việc thực hiện hoạt động cân và khai báo VGM cho hãng tàu.

Quy trình để xác nhận phiếu VGM

Quy trình thực hiện VGM khác nhau giữa FCL và LCL

Quy trình thực hiện VGM khác nhau giữa FCL và LCL

Trên thực tế quy trình xác nhận VGM đối với FCL và LCL có sự khác nhau. Đối với các hàng hóa được đóng tại kho sẽ thực hiện quy trình như sau:

 • Bước 1: bạn thực hiện đăng ký cân hàng hóa tại kho.
 • Bước 2: Những chủ hàng hóa hay công ty forwarder/ logistics sẽ phối hợp với bộ phận cân hàng để giám sát việc cân VGM.
 • Bước 3: Đối với kho hàng cấp 2 bản VGM sẽ gồm 1 bản VGM để chủ hàng giữ và 1 bản được lưu giữ tại kho ( lưu ý nếu VGM cân lên mà vượt quá mức tối đa – max gross weight thì bắt buộc các chủ hàng phải tự bỏ bớt cho đến khi đạt được chỉ số VGM tiêu chuẩn).
 • Bước 4: Các chủ hàng thực hiện đưa phiếu cân  hay phiếu vgm cho các hãng tàu.

Đối với các hàng hóa container được đóng tại bãi:

 • Bước 1: đầu tiên cần thực hiện đóng tiền phí cho những thương vụ cảng hay phát hành các chứng từ TCT, sau đó nhận hóa đơn và phiếu xuất nhập bãi.
 • Bước 2: Các chủ hàng thực hiện nhập phiếu xuất nhập bãi cho nhân viên nhằm mục đích tiến hành cân container.
 • Bước 3: Đối với kho hàng cấp 2 bản VGM sẽ gồm 1 bản VGM để chủ hàng giữ và 1 bản được lưu giữ tại kho ( lưu ý nếu VGM cân lên mà vượt quá mức tối đa – max gross weight thì bắt buộc các chủ hàng phải tự bỏ bớt cho đến khi đạt được chỉ số VGM tiêu chuẩn).
 • Bước 4: Các chủ hàng thực hiện đưa phiếu cân  hay phiếu vgm cho các hãng tàu.

Đối với hàng hóa lẻ LCL:

 • Bước 1: chủ hàng thực hiện đóng tiền tại các thương vụ để nhận được phiếu xuất nhập khẩu ( nhận hàng và cân hàng).
 • Bước 2:chủ hàng thực hiện nhiệm vụ nộp phiếu xuất nhập kho để cân hàng, tiếp theo sau khi cân thì nộp lại tờ phiếu đó cho các đơn vị vận chuyển.

Thuật ngữ liên quan đến VGM

SI VGM là gì? được viết tắt từ shipping instruction, tức là các thông tin có thể cung cấp các hướng làm, các cách thức vận chuyển của chủ hàng hóa – nhà xuất khẩu đối với các công ty giao nhận vận tải forwarder nhằm mục đích thực hiện vận chuyển được diễn ra theo đúng yêu cầu của người chủ hàng hóa. Mục đích cuối chính là thống nhất các thông tin có trên các chứng từ liên quan đến vấn đề vận chuyển hàng hóa khác. Thường thì SI được chuyển tới công ty vận chuyển trước khi thực hiện làm vận đơn để hạn chế đi các sai sót không đáng có.

Tổng kết

Topcargo vừa giới thiệu cho bạn một số thông tin liên quan đến VGM là gì. VGM có thể nói là một chứng từ khá quan trọng trong vấn đề vận chuyển đường biển. Hy vọng bạn đọc hãy theo dõi bài viết và website Topcargo của chúng tôi nhé!

[block id=”15578″]