Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài

1278 - 17/05/2022
|
Rate this post
Rate this post

Trong những thập kỷ gần đây, tình hình tăng trưởng và hội nhập kinh tế của đất nước ta đang ngày một tăng cao, dẫn đến nhu cầu xuất khẩu hàng hóa cũng nhiều hơn. Vì thế, việc tìm hiểu quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu là vô cùng cần thiết để hạn chế những rủi ro trong kinh doanh quốc tế. 

Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa

Xuất khẩu hàng hóa là một quy trình hỏi sự nghiêm ngặt, do đó, khách hàng cần đáp ứng đầy đủ các thủ tục pháp lý như sau.

Thủ tục trước khi đến hải quan

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.

 • Giấy tờ thông tin lô hàng: mã số, xuất xứ, trị giá hàng hóa, tem, nhãn,…
 • Giấy xác nhận thực hiện đăng ký kiểm dịch đối với những mặt hàng lương thực, thực phẩm, hạt giống, cây trồng hoặc động vật còn sống.
 • Xin giấy phép xuất khẩu đối với các mặt hàng bị hạn chế: Nếu những hàng hóa phù hợp với nội dung đã đăng ký kinh doanh theo Nghị định số 57/1998/NĐ-CP của Chính phủ thì không cần xin giấy phép. Trường hợp mặt hàng xuất khẩu thuộc danh sách cần quản lý (như đồ cổ, chất nổ, tác phẩm nghệ thuật,…) thì phải làm thủ tục này.
 • Bộ chứng từ hàng hóa.

Bước 2: Ký kết hợp đồng với đơn vị vận chuyển.

 • Chú ý xem xét các thỏa thuận trong hợp đồng trước khi ký kết.
 • Mua bảo hiểm hàng hóa: Việc xuất khẩu lô hàng sang một quốc gia khác tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, tổn thất. Vì vậy, mặc dù không bắt buộc nhưng việc mua bảo hiểm là vô cùng cần thiết để hạn chế những sự cố bất ngờ.

Bước 3: Đảm bảo phương tiện vận chuyển phù hợp.

 • Xác định đúng kích thước, tính chất, trọng lượng của hàng hóa để lựa chọn phương tiện có tải trọng phù hợp.
 • Tại Top Cargo, khách hàng có thể yên tâm trong khâu chuẩn bị này vì đơn vị vận chuyển sẽ đảm bảo phương tiện phù hợp và quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu nhanh chóng.
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và ký kết hợp đồng vận chuyển

Khi thực hiện thủ tục khai báo hải quan

Bước 1: Khai báo thông tin trong quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu.

 • Sử dụng phần mềm Hệ thống VNACC/VCIS để khai báo thông tin nhập, xuất khẩu.
 • Nộp tài liệu giấy cùng với các hồ sơ đã chuẩn bị tại nơi khai báo.

Bước 2: Hệ thống thực hiện phân luồng tờ khai hải quan.

 • Luồng 1 dành cho những tờ khai hợp lệ, được chấp nhận thông quan.
 • Luồng 2 dành cho những bộ hồ sơ còn thiếu sót, phải nộp thêm bản chính hoặc kiểm tra lại các chứng từ có liên quan.
 • Luồng 3 dành cho những bộ hồ sơ vẫn chưa phù hợp sau khi điều chỉnh ở luồng 2. Lúc này, cán bộ hải quan sẽ thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa. Sau khi kiểm tra, nếu không còn vấn đề gì nữa thì bên hải quan mới duyệt hồ sơ và sang bước tiếp theo trong quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu.
Cán bộ hải quan thực hiện kiểm tra trực tiếp hàng hóa

Thông quan hàng hóa

Sau khi hàng hóa đã được xác nhận hợp lệ và có thể thông quan, đơn vị vận chuyển sẽ tiếp tục làm thủ tục nộp thuế, hoàn tất các khoản phí và đưa hàng lên phương tiện vận chuyển. 

Bước 1: Hoàn tất nộp các loại thuế và phí.

 • Trường hợp thuế hải quan bằng 0 thì hệ thống sẽ tự động cấp phép thông quan.
 • Ngược lại, có thể thanh toán thuế hải quan qua Cổng thanh toán điện tử hoặc ủy thác cho ngân hàng bảo lãnh thanh toán thuế.

Bước 2: Thông quan hàng hóa.

Đơn vị vận chuyển thực hiện chất hàng lên container, in danh sách hàng hóa lên cổng thông tin điện tử hải quan và cung cấp cho Chi cục Hải quan quản lý khu vực. Sau giai đoạn này là đơn hàng đã hoàn tất quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu.

Tại sao cần phải làm thủ tục hải quan xuất khẩu?

Việc làm thủ tục khai báo hải quan là một phương pháp quản lý, đảm bảo an toàn cho quốc gia nhập khẩu. Ngày nay, khi việc xuất, nhập khẩu trở nên phổ biến thì rủi ro từ những sản phẩm ngoại quốc và vô cùng nhiều. Chẳng hạn, nếu không có thủ tục hải quan đối với hàng xuất khẩu, kẻ xấu sẽ dễ dàng đưa mầm bệnh, vũ khí chiến tranh,… vào đất nước.

Ngoài ra, số liệu cập nhật từ quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu còn giúp Bộ Tài Chính tại các quốc gia thống kê được tình hình thương mại để có những biện pháp cân bằng nền kinh tế, chống phá giá, đặt ra mức thuế hợp lý,…

Thủ tục hải quan còn là cơ sở pháp lý để xử phạt đối với những sai phạm của các doanh nghiệp. Với những chứng từ rõ ràng, chi tiết và có chữ ký tay thì đây sẽ là tài liệu đối chiếu minh bạch đối với những tổ chức/doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật.

Mẫu tờ khai hàng hóa nhập khẩu

>> Tìm hiểu thêm: Cách tính thuế xuất khẩu.

Với những chia sẻ từ Top Cargo, hy vọng rằng khách hàng đã hiểu thêm về quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu và tầm quan trọng của việc này. Nếu có nhu cầu vận chuyển hàng hóa hoặc thắc mắc liên quan đến quy trình làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ website https://topcargo.vn để được tư vấn sớm nhất.