Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài

1364 - 17/05/2022
|
Rate this post
Rate this post

Thủ tục hải quan là bước không thể thiếu trong quá trình xuất/nhập khẩu hàng hóa. Bạn đã bao giờ tự hỏi về các bước cụ thể trong quá trình thủ tục hải quan khi xuất khẩu? Điều gì cần được chú ý khi thực hiện thủ tục này? Hãy cùng Top Cargo khám phá quy trình và những điểm quan trọng cần nhớ khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa ngay trong bài viết này nhé!

Đơn hàng đã được thông quan là gì?

Đơn hàng đã thông quan đề cập đến việc một lô hàng đã hoàn tất các thủ tục hải quan. Tất cả các khoản thuế hải quan hiện hành đã được tính toán và thanh toán. Khi đã thông quan, cán bộ hải quan sẽ giải phóng lô hàng, cho phép nó được vận chuyển đến địa điểm nhận hàng tiếp theo.

Thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan là quy trình mà người khai hải quan và các nhân viên hải quan phải tuân thủ theo quy định của pháp luật đối với hàng hóa và phương tiện vận tải. Được xác định trong Luật Hải quan 2014, thủ tục này là bước không thể thiếu để đảm bảo rằng các hàng hóa và phương tiện vận tải được xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua biên giới một cách hợp pháp và an toàn.

Top Cargo chuyên xúc tiến xuất khẩu hàng hóa

Các bước làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa

Trước diễn biến của chuỗi cung ứng toàn cầu và thay đổi trong thương mại quốc tế, Việt Nam đã tận dụng cơ hội để trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng, có tầm ảnh hưởng không chỉ trong khu vực mà còn trên phạm vi toàn cầu. Với hạ tầng ngày càng hiện đại, nguồn lao động trẻ và kỹ năng đang được phát triển, cùng với cam kết của chính phủ trong việc thúc đẩy hội nhập toàn cầu, Việt Nam đang đẩy mạnh sự phát triển của các ngành công nghiệp quan trọng như điện tử, dệt may và nông nghiệp.

1. Kiểm tra chính sách mặt hàng và chính sách thuế

 • Việc xem lại chính sách về mặt hàng và thuế trước khi tiến hành thủ tục hải quan xuất khẩu là một bước cần thiết, và càng thực hiện sớm càng tốt, thậm chí có thể trước khi bắt đầu đàm phán hợp đồng xuất khẩu. Điều này bao gồm việc đánh giá xem chính sách của chính phủ có khuyến khích, hạn chế hoặc cấm xuất khẩu mặt hàng cụ thể không.
 • Trước khi ký kết hợp đồng xuất khẩu, việc nghiên cứu về các hạn chế, ngạch xuất khẩu, hoặc yêu cầu giấy phép là quan trọng. Thực tế, việc thông quan xuất khẩu không thể thực hiện nếu thiếu giấy phép hoặc vượt quá ngạch.
 • Hơn nữa, với vai trò là người xuất khẩu, bạn cần xác định liệu mặt hàng đó có phải chịu thuế xuất khẩu hay không. Số lượng mặt hàng chịu thuế thường ít hơn so với mặt hàng nhập khẩu, theo chính sách khuyến khích xuất khẩu. Tuy nhiên, một số mặt hàng như khoáng sản (than, đá, quặng, kim loại quý), lâm sản và một số sản phẩm gỗ vẫn chịu thuế xuất khẩu.
 • Việc hiểu rõ các chính sách liên quan sẽ giúp bạn đàm phán và ký kết các hợp đồng ngoại thương với các đối tác nước ngoài một cách tự tin hơn. Đồng thời, khi đã hiểu rõ các chính sách, bạn có thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo trong thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu một cách hiệu quả.

2. Chuẩn bị chứng từ

Để thực hiện kinh doanh với các đối tác nước ngoài, việc đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại là bước quan trọng đầu tiên. Hồ sơ yêu cầu cho hàng hóa thông thường thường không đòi hỏi sự kiểm tra chuyên ngành và khá đơn giản trong hầu hết các trường hợp. Phần lớn các tài liệu cần thiết cho việc gửi cho người mua nước ngoài thường là bắt buộc.

Dưới đây là danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị để khai báo hải quan và thực hiện thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa:

 • Hợp đồng ngoại thương (Sale Contract): Thỏa thuận về các điều kiện giao hàng và thanh toán giữa người bán và người mua.
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): Chứng từ quan trọng nhất để xác định giá trị hàng hóa và các điều kiện mua bán.
 • Phiếu đóng gói (Packing List): Liệt kê chi tiết các mặt hàng và số lượng trong từng bao bì hoặc thùng carton.
 • Thỏa thuận lưu khoang (Booking Note): Chứng từ chứa thông tin về tên tàu, số chuyến, và cảng xuất hàng.
 • Phiếu xác nhận container đã hạ bãi cảng: Cần để lấy thông tin về số container và số seal (chì) của chúng.

Ngoài ra, đối với các mặt hàng đặc thù cần kiểm tra chuyên ngành, bạn cũng cần chuẩn bị các chứng từ riêng theo quy định hiện hành.

>> Xem thêm: Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cần lưu ý gì?

3. Khai tờ khai hải quan

Trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam, tờ khai hải quan là một trong những chứng từ quan trọng nhất, được chủ hàng sử dụng để thông báo hàng hóa cho cơ quan hải quan. Dựa trên thông tin từ các chứng từ trước đó, bạn sẽ nhập các thông tin cần thiết vào phần mềm hải quan điện tử để tạo ra tờ khai hải quan.

Đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, có một số bước bổ sung cần thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chữ ký số mà bạn đã dùng để kê khai thuế, bảo hiểm xã hội; tuy nhiên, trước hết bạn phải đăng ký chữ ký số đó với Tổng cục Hải quan (qua hệ thống VNACCS).

4. Làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa

Trong quá trình làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, phần khai báo của bạn sẽ được phân loại theo các luồng khác nhau, dựa trên thông tin bạn đã cung cấp. Tốc độ xử lý lô hàng của bạn có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào luồng hàng mà nó được phân vào. Hiện tại, có ba luồng chính như sau:

 • Luồng Xanh (Green Lane): Trong trường hợp này, các sản phẩm được thông quan trên chương trình này, giúp giảm thời gian xử lý và cho phép vận chuyển lô hàng nhanh chóng hơn.
 • Luồng Vàng (Yellow Lane): Các tài liệu toàn diện của lô hàng sẽ được cơ quan hải quan kiểm tra thực tế trong luồng này, mặc dù không bao gồm kiểm tra sản phẩm thực tế. Sau khi hồ sơ được duyệt, lô hàng mới hoàn thành thủ tục ở bước tiếp theo.
 • Luồng Đỏ (Red Lane): Đây là luồng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhất từ cả hai phía. Hồ sơ chi tiết và lô hàng sẽ được kiểm tra thực tế trong luồng này. Nếu không có vấn đề gì phát sinh sau kiểm tra, cơ quan hải quan sẽ duyệt hồ sơ và chuyển sang bước tiếp theo trong quá trình.
Mẫu tờ khai hàng hóa xuất khẩu

Quy trình làm thủ tục thông quan nhập khẩu hàng hóa

Quá trình thủ tục thông quan nhập khẩu hàng hóa đòi hỏi một chuỗi các bước cụ thể như sau:

Xác định loại mặt hàng nhập khẩu: Trước khi bắt đầu quy trình nhập khẩu, bạn cần xác định liệu hàng hóa của mình có nằm trong danh mục hàng hóa cho phép nhập khẩu vào Việt Nam không, và liệu chúng có bị cấm hay không.

Giao kết hợp đồng mua bán ngoại thương: Hợp đồng này là thỏa thuận giữa người bán và người mua, nêu rõ các điều khoản liên quan đến hàng hóa như tên, số lượng, giá cả và điều kiện thanh toán.

Kiểm tra hồ sơ và chứng từ liên quan: Chuẩn bị các tài liệu như hợp đồng mua bán, vận đơn, hóa đơn thương mại, bảng kê hàng hóa và giấy chứng nhận xuất xứ.

Đăng ký kiểm tra chuyên ngành: Nếu hàng hóa cần phải kiểm tra chuyên ngành, bạn cần thực hiện các quy trình kiểm tra theo quy định của pháp luật.

Hoàn thành tờ khai hải quan: Khai báo hàng hóa với cơ quan hải quan thông qua phần mềm điện tử của Tổng cục Hải quan.

Nhận lệnh giao hàng: Đây là giấy tờ cung cấp bởi hãng tàu hoặc công ty vận chuyển để giữ hàng hóa cho việc giao hàng tại cảng hoặc nhà kho.

Chuẩn bị thủ tục hải quan: Sắp xếp giấy tờ và quy trình để hải quan kiểm tra hàng hóa khi nhập khẩu.

Nộp thuế và hoàn tất thủ tục nhập khẩu: Thanh toán các loại thuế phí cần thiết và hoàn tất quy trình thông quan hải quan.

Hoàn tất chuyển đơn hàng và nhập hàng vào kho: Tiến hành việc nhập hàng vào kho sau khi hoàn tất thủ tục hải quan.

Thời gian hoàn thành quy trình thủ tục hải quan thông quan nhập khẩu thường được quy định trong các văn bản pháp lý, và có thể được cụ thể hóa như sau:

 • Thời hạn rà soát hồ sơ hải quan: không quá 02 giờ làm việc, tính từ khi cơ quan hải quan nhận đủ hồ sơ.
 • Thời hạn kiểm tra thực tế hàng hóa: không quá 08 giờ làm việc, tính từ khi người khai hải quan bàn giao hàng hóa cho cơ quan hải quan.

>> Tham khảo: Xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ cần lưu ý gì?

Quy trình làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa

Top Cargo đơn vị chuyên xúc tiến hoạt động xuất khẩu nhiều năm kinh nghiệm

Top Cargo là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành giao nhận và vận tải hàng đầu của Việt Nam. Chúng tôi đã nhanh chóng tận dụng ưu thế của mình để phát triển và mở rộng hoạt động trên nền tảng mô hình mới và sự năng động của đội ngũ nhân viên, kết hợp giữa kinh nghiệm và sức trẻ.

Trong bối cảnh thị trường logistics ngày càng phát triển và cạnh tranh, Top Cargo đã tổ chức và thực hiện hoạt động của mình dựa trên việc xây dựng và duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với các đối tác và khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang lại thành công cho tất cả các bên liên quan thông qua việc cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp và đa dạng, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và kiểm soát chi phí hợp lý và hiệu quả.

Với sự cam kết này, Top Cargo đồng hành cùng khách hàng trong việc phát triển các giải pháp logistics hiệu quả và đồng thời giúp họ vượt qua những thách thức trong môi trường logistics ngày càng phức tạp.

>> Tham khảo: Packing List là gì? 5 lưu ý quan trọng khi lập Packing List