Tổng hợp các mặt hàng nông sản xuất khẩu thế mạnh năm 2022

446 - 17/04/2023
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Tổng hợp thông tin về thị trường xuất khẩu nông sản năm 2022, đâu là các mặt hàng nông sản xuất khẩu thế mạnh? Cùng Top Cargo theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt đầy đủ các thông tin liên quan đến tình hình xuất khẩu nông sản.

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu trong năm 2022

Dưới đây là một số mặt hàng nông sản xuất khẩu năm 2022 mà Top Cargo đã phân tích và liệt kê được:

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ

Tổng hợp các mặt hàng nông sản xuất khẩu thế mạnh năm 2022

Xuất khẩu mặt hàng gỗ

Đối với mặt hàng này nước ta trong năm 2022 đã đạt được 15,85 tỷ USD, vượt 3,8 % so với kế hoạch đã được đề ra và tăng 6,1% so với năm ngoái. Mặt hàng này chủ yếu được xuất đi các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU. Năm 2022 là một năm khó khăn với tất cả các ngành hàng nguyên nhân chủ yếu do lạm phát.

Tham khảo thông tin: Giá gỗ keo mới nhất 2023

Xuất khẩu mặt hàng tôm 

Tổng hợp các mặt hàng nông sản xuất khẩu thế mạnh năm 2022

Tôm là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng hàng top trong tổng kim ngạch xuất khẩu ngành nông sản

Dựa trên số liệu và thông tin của bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn thì mặt hàng tôm được xuất khẩu đi và đạt mức kỷ lục với 4,33 tỷ USD. Có thể nói đây là mức đạt kỷ lục với một năm đầy những sóng gió do nhu cầu của thị trường thế giới sụt giảm do vấn đề lạm phát toàn cầu, xung đột Nga – Ukraine, vấn đề biến động tiền tệ,… rất nhiều vấn đề xảy ra.

Cà phê là mặt hàng nông sản xuất khẩu đạt được nhiều triển vọng tăng trưởng

Cơ hội xuất khẩu hạt cà phê sang thị trường Châu Phi NS-CP01-11D23

Theo cục xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương thì xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2022 đạt được 1,72 triệu tấn tương đương với 3,94 tỷ USD. Riêng năm 2022 thị trường cà phê của toàn cầu phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi lạm phát tăng cao người tiêu dùng có xu hướng “thắt lưng bắt bụng” khiến số lượng tiêu thụ bị giảm mạnh không chỉ riêng gì mặt hàng cà phê. Tuy nhiên mặt hàng xuất khẩu cà phê ở Việt Nam vẫn đạt được kết quả đáng mong đợi khi đã ghi nhận được mức tăng trưởng lên đến 2 con số so với năm 2021.

Được nhiều chuyên gia dự đoán thì mặt hàng cà phê ở Việt Nam trong năm 2023 sẽ được hưởng lợi khá nhiều vì khả năng phục hồi của nền kinh tế  trong năm 2023.

Xuất khẩu mặt hàng gạo

Cơ hội xuất khẩu gạo tấm sang thị trường Ai Cập NS-G01-23C23

Thông tin từ bộ Nông Nghiệp và Phát triển trong năm 2022  đã đạt được 3,49 tỷ USD. Mặc dù trong bối cảnh thị trường không mấy khả quan khi đầu năm 2022 giá gạo giảm xuống khá nhiều tới tận quý III thì giá gạo mới tăng lên được.

Rau củ quả thuộc nhóm nông sản xuất khẩu

Dựa trên thống kê của Tổng cục Hải Quan kim ngạch về xuất khẩu rau quả ở Việt Nam trong năm 2022 đã đạt được 3,34 tỷ USD tuy nhiên con số này cho thấy giảm hơn so với năm 2021 6,6%. Hiện tại rau quả Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều nhất ở 10 thị trường bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan và Lào. Và 10 thị trường nhập khẩu rau quả  lớn nhất ở Việt Nam chính là Trung Quốc, Mỹ, Úc, New Zealand, Myanmar,  Nam Phi, Hàn Quốc, Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan.

Xuất khẩu mặt hàng cao su

Theo thông tin từ bộ Công Thương  dù năm 2022 chịu ảnh hưởng từ dịch Covid – 19 và kinh tế có nhiều khó khăn, tuy nhiên mặt hàng cao su xuất khẩu vẫn tăng trưởng rất khả quan. Theo ước tính năm 2022 thì trị giá của mặt hàng cao su đạt 3,31 tỷ USD. 

Xuất khẩu mặt hàng hạt điều

Tổng hợp các mặt hàng nông sản xuất khẩu thế mạnh năm 2022

Hạt điều thuộc top những mặt hàng nông sản xuất khẩu thế mạnh năm 2022

Theo thông tin do bộ cung cấp thì mặt hàng điều này vẫn đạt được mức kim ngạch 3,07 tỷ USD. Ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga và Ukraine làm nhiều nền kinh tế suy thoái khiến xuất khẩu điều của nước ta gặp nhiều khó khăn.

Chính sách hỗ trợ xuất khẩu nông sản ở Việt Nam

Một số chính sách hỗ xuất khẩu nông sản ở Việt Nam:

 • Chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp – để nông nghiệp nước ta được phát triển một cách bền vững cũng như phát huy được các thế mạnh cạnh tranh thì vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp là rất cấp bách. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 899/QĐ-TT ngày 10/6/2013 đã xác định được định hướng tái cơ cấu đối với hầu hết các lĩnh vực cụ thể của ngành nông nghiệp.
 • Chính sách thuế, phí – dựa trên nghị định của nhà nước đã đưa ra cho phép các tổ chức tín dụng được cho vay mà không cần có tài sản đảm bảo tối đa 50 triệu đồng đối với những cá nhân. Hộ kinh doanh sẽ được tối đa 200 triệu đồng. Và HTX, chủ trang trại tối đa 500 triệu đồng.

Tổng hợp các mặt hàng nông sản xuất khẩu thế mạnh năm 2022

Hỗ trợ chính sách thuế phí với nông sản xuất khẩu

 • Chính sách bảo hiểm – bởi vì việc kinh doanh nông nghiệp đa phần phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên chính vì vậy mà nhà nước đã đưa ra quyết định về vấn đề hỗ trợ 100% phí bảo hiểm cho các  hộ nông dân và những cá nhân  nghèo sản xuất nông nghiệp. Hỗ trợ 80% phí bảo hiểm cho các hộ nông dân và các cá nhân cận nghèo sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ 60% phí bảo hiểm cho các hộ nông dân và cá nhân không thuộc diện hộ nghèo hay cận nghèo. Và cuối cùng hỗ trợ 20% phí bảo hiểm cho các tổ chức sản xuất nông nghiệp.
 • Chính sách ứng dụng khoa học công nghệ.
 • Chính sách  thu hút các vốn đầu tư vào nông nghiệp –  nhà nước đã đưa ra chính sách này nhằm mục đích thu hút được vốn đầu tư vào nông nghiệp. Hỗ trợ tín dụng, mua các sản phẩm máy móc và chế biến nông nghiệp. Dựa trên nghị định thì chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp: miễn, giảm tiền sử dụng đất,…
 • Chính sách khuyến khích xuất khẩu – chính sách này thêm về tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của nhà nước. Trong đó cụ thể như sau: gia hạn thời gian vay vốn lên tối đa 36 tháng đối với khoản vay vốn tín dụng xuất khẩu.
 • Chính sách khuyến khích liên kết và xúc tiến thương mại.

Quy định về nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc

Tổng hợp các mặt hàng nông sản xuất khẩu thế mạnh năm 2022

Nông sản xuất khẩu phải có nhãn mác và đăng ký trước khi xuất sang Trung Quốc

 • Dựa trên quy định thì khi tiến hành xuất khẩu 18 nhóm mặt hàng dưới đây vào Trung Quốc phải đăng ký trước bao gồm: thịt và những sản phẩm từ thịt, trứng, sữa, rau tươi và khô, những loại trái cây sấy.
 • Cần đáp ứng được chất lượng thì mới phát huy được hết tất cả các lợi thế và nguồn cung để khai thác được thị trường tiềm năng.
 • Do dịch bệnh covid – 19 phía Trung Quốc kiểm soát dịch và kiểm hóa 100% lô hàng hóa trái cây.
 • Cần đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch nông sản sang Trung Quốc qua các cửa khẩu quốc tế,…
 • Một số sản phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc phải được đăng ký trước, cần chứng minh được năng lực sản xuất, chế biến cũng như đóng gói, đảm bảo hầu hết tất cả các điều kiện về an toàn thực phẩm.
 • Đáp ứng đầy bao bì, nhãn mác, cung cấp và ghi đầy đủ các thông tin bao gồm cách sử dụng, hạn sử dụng,… nhằm tránh đứt gãy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tổng kết:

Bài viết vừa cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến nông sản xuất khẩu ở Việt Nam. Hy vọng bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về ngành xuất nhập khẩu. Hãy theo dõi bài viết và website của Top Cargo để biết thêm nhiều kiến thức hơn nhé!