Dừa Xiêm Đỏ Là Gì -Những Thông Tin Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất

581 - 07/12/2022
|
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã bao giờ nghe qua cái tên dừa xiêm đỏ hay chưa? Chắc hẳn đây là cái tên còn khá xa lạ đúng không nào! Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm một số những thông tin bổ ích liên quan đến dừa xiêm đỏ mà bạn nên biết nhé!

Dừa xiêm đỏ là gì?

Dừa xiêm đỏ hay còn có tên gọi khác là dừa xiêm lùn, có tên khoa học là: Cocos Nucifera thuộc loại thực vật Họ cau  được trồng phổ biến nhiều ở Bến Tre, là giống dừa đỏ của Malaysia, với công nghệ trồng cao và điều kiện thích hợp đã cho ra giống dừa xiêm ngon ngọt hàng đầu Việt Nam.Dừa xiêm đỏ rất dễ nhận dạng vì màu của vỏ có màu đỏ rất đặc trưng

Dừa xiêm đỏ là gì?

Dừa xiêm đỏ là gì?

Đặt tính của giống dừa xiêm đỏ 

– Là loại dừa được người trồng ưa chuộng nhất trên cả nước do dừa xiêm đỏ có ưu điểm rất sai quả, những quả dừa mọc san sát nhau tạo thành sâu chuỗi, nước có vị rất thanh mát

– Cây dừa xiêm đỏ ưa đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, nhiều chất dễ tiêu, pH từ 4,8 trở lên sẽ sinh trưởng tốt. Ở vùng đất cằn cỗi cần bón một lượng lớn phân hữu cơ để cây dừa đạt năng suất, chất lượng cao.

– Cây mọc ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển. Lượng mưa trên 1200mm, phân bố đều, độ ẩm hơn 75%.

– Chịu hạn, chịu úng, chịu mặn, cản gió.

Đặt tính của giống dừa xiêm đỏ 

Đặt tính của giống dừa xiêm đỏ 

Hiệu quả kinh tế của dừa xiêm đỏ mang lại

Dừa xiêm đỏ là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài cho nông dân, có thể thu hoạch khoảng 25-30 năm, và trung bình mỗi lần thu hoạch chỉ cách nhau khoảng 25 đến 27 ngày. 

Là loại cây dễ trồng, ít sử dụng phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật nên sẽ giảm được rất nhiều chi phí đầu tư cho người trồng Có thể trồng xen canh các loại cây khác như : cam, ca cao.. để tăng hiệu quả trên đơn vị canh tác

Hiệu quả kinh tế của dừa xiêm đỏ

Hiệu quả kinh tế của dừa xiêm đỏ

Lợi ích xã hội của dừa xiêm đỏ 

 • Mang lại nhiều công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương 
 • Xóa đói giảm nghèo, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. 
 • Tạo Sinh cảnh và góp phần bảo vệ môi trường 
 • Chống xói mòn đất đai ven biển và sông rạch vì dừa xiêm đỏ có bộ rễ lớn bám chặt vào lòng đất .
 • Có thể trồng tạo cảnh vì có dáng đặc trưng rất đẹp 

Bạn đọc tham khảo thêm : Các đơn hàng xuất khẩu dừa sang thị trường nước ngoài mới nhất 2022

Công dụng của dừa xiêm đỏ

Dừa xiêm đỏ lùn làm thức uống khác và bồi bổ sức khỏe vì: Nước dừa rất giàu glucose, fructose và sucrose. Giàu protein và nhiều vitamin C, B1 và ​​khoáng chất. Ngoài ra, có thể dùng dừa nước lùn đỏ để pha chế môi trường nuôi cấy mô. Tham gia vào quá trình chế biến hoặc đóng hộp thực phẩm tạo điều kiện cho việc bảo quản lâu dài và tăng giá trị sản phẩm. 

Dừa là nguồn cung cấp đồ uống tự nhiên tinh khiết nhất, bổ dưỡng nhất và thơm ngon nhất.Dừa xiêm đỏ lùn cung cấp nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm cao cấp, là dược liệu quý có tác dụng bồi bổ, chữa bệnh và làm đẹp.

Công dụng của dừa xiêm đỏ.

Công dụng của dừa xiêm đỏ.

Cơm dừa xiêm đỏ lùn sấy khô thành dầu, làm mứt, kẹo, phụ phẩm dùng làm thức ăn gia súc hoặc phân bón.Cơm dừa xiêm lùn xay thành nước cốt dừa là mặt hàng xuất khẩu ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Dừa xiêm đỏ lùn làm chất đốt, gỗ già làm nhà, đồ gia dụng …

Vỏ dừa dùng làm thảm, cách âm, làm ván, phân bón. Gáo dừa làm than hoạt tính để trị mùi hôi và được dùng trong y học để chữa bệnh. Các nghệ nhân đã sáng tạo ra hàng trăm mặt hàng thủ công mỹ nghệ đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Kỹ thuật trồng dừa xiêm đỏ

Dừa xiêm đỏ dễ trồng hơn dừa xiêm xanh vì chúng có khả năng chống chịu tốt hơn và dễ thích nghi hơn.

Cách trồng dừa xiêm đỏ cũng rất đơn giản, miễn sao khoảng cách trồng của dừa xiêm đỏ không chạm vào nhau.

Chọn giống trái dừa 

Những trái dừa già tự rụng sẽ mang lại khả năng nảy mầm cao hơn nhưng phải đảm bảo giống dừa màu đỏ này phải từ 11 tháng trở lên.

Có rất nhiều kinh nghiệm trong chọn giống dừa xiêm đỏ tốt nhất, ví dụ: trái nặng tay, trong nước chỉ còn ⅓ trái, không chọn những trái bị sẹo, sâu bọ, sâu mọt.

Kỹ thuật trồng dừa xiêm đỏ

Kỹ thuật trồng dừa xiêm đỏ

Chọn mầm dừa xiêm đỏ

Nên chọn trái nảy mầm sớm để cây phát triển sau này tốt hơn, thân dừa phải thẳng, lá chẻ 2-3 đứng như đuôi cá.Loại bỏ các khuyết tật như: đốm lá, bạch tạng, vàng lá, quăn, nứt thân, thối thân …

Cách thực hiện khi gieo trồng dừa xiêm đỏ

Những kỹ thuật trồng dừa xiêm đỏ

Những kỹ thuật trồng dừa xiêm đỏ

Cách chọn giống dừa xiêm đỏ:

 • Nên chọn những quả dừa già và tự rụng thì khả năng đưa ra tỷ lệ nảy mầm cao hơn, nhưng đặc biệt giống dừa xiêm đỏ bạn lấy mầm nên được trồng khoảng 11 tháng mới có đủ các yếu tố cần thiết.
 • Không nên chọn những quả dừa xiêm đỏ có sẹo, bọ xít đốt, bị sâu.
 • Loại bỏ những trái bị khuyết tật như bạch tạng, quăn tà, sâu thân,…

Đối với mọi loại đất thì dừa xiêm đỏ có các cách trồng và chăm sóc khác nhau:

 • Đất ruộng: Người trồng nên gom các tụ đất lại để có thể phù hợp với địa hình sẵn có, sau đó mới cho giống dừa xiêm đỏ malaysia vào trồng.
 • Những loại đất đã sử dụng trồng nhiều loại cây trước đó ( đất cũ): nếu đất quá khô nên dùng các dụng cụ làm tơi đất, cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho đất như phân bón, vỏ lúa, vỏ trấu,… Sau đó vẫn tiếp tục gom các tụ đất lại thành các mô cao để tránh bị ngập lụn nước mưa.
 • Đất ở vùng miền Đông Nam Bộ: đây là vùng đất bạn cần nên chuẩn bị sẵn cách đối phó phòng thiếu nước trước khi gieo trồng giống cây dừa xiêm đỏ Malaysia bằng việc đào các hố hơi sâu một xíu.
 • Chăm sóc: trước khi bạn thực hiện gieo các giống dừa xiêm đỏ bạn cần bón lót và cung cấp các loại dinh dưỡng cho cây trước hơn 20 ngày, bạn nhớ kiểm tra xem các loại đất mà bạn trồng là loại gì, có đủ dinh dưỡng chưa nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng kịp thời.

Cách thực hiện trồng cây dừa xiêm đỏ:

 • Trước khi thực hiện gieo trồng thì bạn nên cần canh tác đất như đào, xới, vun vén và đào hố,…
 • Kích thước để trồng cây dừa xiêm đỏ: 60cm * 60cm * 40cm, khoảng cách mỗi tụ cây là 5m * 6m.
 • Có thể bón lót cho cây thêm dinh dưỡng.
 • Lưu ý với những cây dừa xiêm có đầu bọc nilon bạn nên cắt hết các bọc nilon ra rồi mới thực hiện trồng.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho dừa xiêm đỏ

Theo nghiên cứu của Trung tâm Giống cây trồng, trên giống dừa đỏ có hơn 100 loại bệnh và côn trùng gây hại. Đó có thể gọi là sâu đục bẹ, rệp, sâu đục rễ, đuông dừa phá hoại thân và một số nấm bệnh hại lá, thân, rễ.

Để phòng trừ sâu bệnh, bà con cần thường xuyên xới đất trồng dừa xiêm đỏ để giúp đất luôn thông thoáng, nhất là trong mùa mưa. Ngoài ra, người ta cần cắt bỏ những rễ chết để tạo độ thông thoáng cho cây dừa xiêm đỏ.

Nhổ cỏ dại khỏi vườn trồng để không ảnh hưởng đến dừa xiêm đỏ. Một số loại cỏ dại có thể đâm vào rễ dừa làm cho rễ bị thối và chết.

Giá dừa xiêm đỏ trên thị trường hiện nay

Giá giống dừa xiêm đỏ hiện nay khoảng 35.000 đồng / trái, cao hơn dừa tươi từ 5-8 lần, tuy nhiên, trồng dừa giống đòi hỏi bà con phải nắm rõ kỹ thuật trồng dừa giống.

Bạn có thể tìm mua giống dừa xiêm lùn được bày bán rộng rãi ở nhiều nơi trên cả nước. Dừa xiêm đỏ được nhân giống bằng các phương pháp chọn vườn, chọn bố mẹ, chọn cây giống. Giá cây giống trung bình khoảng 25-45k / cây.

Với tất cả những tính năng tuyệt vời của mình , dừa xiêm đỏ đã chiếm được rất nhiều cảm tình của những người yêu sự thanh mát và một sức khỏe tốt , bạn có yêu thích món dừa nước này không, hãy chia sẻ cùng nhau nhé.

Tổng kết: 

Dừa xiêm đỏ quả là một loại trái cây rất tuyệt vời đúng không nào! Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin hấp dẫn không thể bỏ qua được liên quan đến dừa xiêm đỏ nhé!