Dừa Xiêm Đỏ Là Gì -Những Thông Tin Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất

20-09-2022
80
5/5 - (1 bình chọn)

Được đánh giá là loại dừa uống phổ biến thứ nhì tại vùng đồng bằng sông cửu long , dừa xiêm đỏ một giống dừa ngoại quốc nhưng chất lượng việt nam đã và đang là một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt thường ngày . Vậy giống dừa này có gì đặc biệt , hãy cùng tìm hiểu nhé .

Dừa xiêm đỏ là gì?

Dừa xiêm đỏ hay còn có tên gọi khác là dừa xiêm lùn, có tên khoa học là: Cocos Nucifera thuộc loại thực vật Họ cau  được trồng phổ biến nhiều ở Bến Tre, là giống dừa đỏ của Malaysia, với công nghệ trồng cao và điều kiện thích hợp đã cho ra giống dừa xiêm ngon ngọt hàng đầu Việt Nam.Dừa xiêm đỏ rất dễ nhận dạng vì màu của vỏ có màu đỏ rất đặc trưng

Dừa xiêm đỏ là gì?

Dừa xiêm đỏ là gì?

Đặt tính của giống dừa xiêm đỏ 

– Là loại dừa được người trồng ưa chuộng nhất trên cả nước do dừa xiêm đỏ có ưu điểm rất sai quả, những quả dừa mọc san sát nhau tạo thành sâu chuỗi, nước có vị rất thanh mát

– Cây dừa xiêm đỏ ưa đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, nhiều chất dễ tiêu, pH từ 4,8 trở lên sẽ sinh trưởng tốt. Ở vùng đất cằn cỗi cần bón một lượng lớn phân hữu cơ để cây dừa đạt năng suất, chất lượng cao.

– Cây mọc ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển. Lượng mưa trên 1200mm, phân bố đều, độ ẩm hơn 75%.

– Chịu hạn, chịu úng, chịu mặn, cản gió.

Đặt tính của giống dừa xiêm đỏ 

Đặt tính của giống dừa xiêm đỏ 

Hiệu quả kinh tế của dừa xiêm đỏ mang lại

Dừa xiêm đỏ là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài cho nông dân, có thể thu hoạch khoảng 25-30 năm, và trung bình mỗi lần thu hoạch chỉ cách nhau khoảng 25 đến 27 ngày. 

Là loại cây dễ trồng, ít sử dụng phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật nên sẽ giảm được rất nhiều chi phí đầu tư cho người trồng Có thể trồng xen canh các loại cây khác như : cam, ca cao.. để tăng hiệu quả trên đơn vị canh tác

Hiệu quả kinh tế của dừa xiêm đỏ

Hiệu quả kinh tế của dừa xiêm đỏ

Lợi ích xã hội của dừa xiêm đỏ 

  • Mang lại nhiều công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương 
  • Xóa đói giảm nghèo, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. 
  • Tạo Sinh cảnh và góp phần bảo vệ môi trường 
  • Chống xói mòn đất đai ven biển và sông rạch vì dừa xiêm đỏ có bộ rễ lớn bám chặt vào lòng đất .
  • Có thể trồng tạo cảnh vì có dáng đặc trưng rất đẹp 

Bạn đọc tham khảo thêm : Các đơn hàng xuất khẩu dừa sang thị trường nước ngoài mới nhất 2022

Công dụng của dừa xiêm đỏ

Dừa xiêm đỏ lùn làm thức uống khác và bồi bổ sức khỏe vì: Nước dừa rất giàu glucose, fructose và sucrose. Giàu protein và nhiều vitamin C, B1 và ​​khoáng chất. Ngoài ra, có thể dùng dừa nước lùn đỏ để pha chế môi trường nuôi cấy mô. Tham gia vào quá trình chế biến hoặc đóng hộp thực phẩm tạo điều kiện cho việc bảo quản lâu dài và tăng giá trị sản phẩm. 

Dừa là nguồn cung cấp đồ uống tự nhiên tinh khiết nhất, bổ dưỡng nhất và thơm ngon nhất.Dừa xiêm đỏ lùn cung cấp nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm cao cấp, là dược liệu quý có tác dụng bồi bổ, chữa bệnh và làm đẹp.

Công dụng của dừa xiêm đỏ.

Công dụng của dừa xiêm đỏ.

Cơm dừa xiêm đỏ lùn sấy khô thành dầu, làm mứt, kẹo, phụ phẩm dùng làm thức ăn gia súc hoặc phân bón.Cơm dừa xiêm lùn xay thành nước cốt dừa là mặt hàng xuất khẩu ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Dừa xiêm đỏ lùn làm chất đốt, gỗ già làm nhà, đồ gia dụng …

Vỏ dừa dùng làm thảm, cách âm, làm ván, phân bón. Gáo dừa làm than hoạt tính để trị mùi hôi và được dùng trong y học để chữa bệnh. Các nghệ nhân đã sáng tạo ra hàng trăm mặt hàng thủ công mỹ nghệ đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Kỹ thuật trồng dừa xiêm đỏ

Dừa xiêm đỏ dễ trồng hơn dừa xiêm xanh vì chúng có khả năng chống chịu tốt hơn và dễ thích nghi hơn.

Cách trồng dừa xiêm đỏ cũng rất đơn giản, miễn sao khoảng cách trồng của dừa xiêm đỏ không chạm vào nhau.

Chọn giống trái dừa 

Những trái dừa già tự rụng sẽ mang lại khả năng nảy mầm cao hơn nhưng phải đảm bảo giống dừa màu đỏ này phải từ 11 tháng trở lên.

Có rất nhiều kinh nghiệm trong chọn giống dừa xiêm đỏ tốt nhất, ví dụ: trái nặng tay, trong nước chỉ còn ⅓ trái, không chọn những trái bị sẹo, sâu bọ, sâu mọt.

Kỹ thuật trồng dừa xiêm đỏ

Kỹ thuật trồng dừa xiêm đỏ

Chọn mầm dừa xiêm đỏ

Nên chọn trái nảy mầm sớm để cây phát triển sau này tốt hơn, thân dừa phải thẳng, lá chẻ 2-3 đứng như đuôi cá.Loại bỏ các khuyết tật như: đốm lá, bạch tạng, vàng lá, quăn, nứt thân, thối thân …

Cách trồng cây dừa xiêm đỏ

Trước khi trồng cần xới đất, lên luống để tránh úng.Mô hình trồng dừa xiêm đỏ có kích thước của từng hố trồng là: 60cm x 60cm x 40cm Khoảng cách mỗi cây 5m x 6m là khoảng cách mỗi hố trồng, mô hình này giúp tiết kiệm nước tưới, dễ hấp thụ ánh sáng, giúp cây quang hợp dễ dàng hơn, dễ chăm sóc hơn.

Bón lót: Bón lót khoảng 20-30 kg phân hữu cơ hoai mục + 100g super lân + 200g kali cho mỗi hố, 15-20 ngày trước khi trồng, sau đó lấp đất vào hố.Trồng dừa xiêm đỏ: Sau khi phân hữu cơ ngấm vào đất, tiến hành đào hố theo tim củ sao cho diện tích bằng trái dừa, sau đó đặt trái dừa xuống và lấp đất vào gốc dừa.

Kỹ thuật trồng dừa xiêm đỏ

Kỹ thuật trồng dừa xiêm đỏ

Lưu ý: Nếu bạn mua dừa xiêm đỏ mà có bọc trong túi ni lông, khi cho vào hố phải kéo hết ni lông lên rồi mới lấp kín gốc dừa, không nên đặt dừa quá nông hoặc quá sâu vì đặt nông thì sau này rễ sẽ phình ra, nếu đặt sâu quá sẽ làm chậm tốc độ sinh trưởng của dừa.

Dừa xiêm đỏ Malaysia chăm sóc cũng nhàn hơn so với các loại dừa xiêm khác vì chúng cũng ít bị bệnh và sâu bệnh. 

Cách phòng trừ sâu bệnh cho dừa xiêm đỏ

Theo nghiên cứu của Trung tâm Giống cây trồng, trên giống dừa đỏ có hơn 100 loại bệnh và côn trùng gây hại. Đó có thể gọi là sâu đục bẹ, rệp, sâu đục rễ, đuông dừa phá hoại thân và một số nấm bệnh hại lá, thân, rễ.

Để phòng trừ sâu bệnh, bà con cần thường xuyên xới đất trồng dừa xiêm đỏ để giúp đất luôn thông thoáng, nhất là trong mùa mưa. Ngoài ra, người ta cần cắt bỏ những rễ chết để tạo độ thông thoáng cho cây dừa xiêm đỏ.

Nhổ cỏ dại khỏi vườn trồng để không ảnh hưởng đến dừa xiêm đỏ. Một số loại cỏ dại có thể đâm vào rễ dừa làm cho rễ bị thối và chết.

Giá dừa xiêm đỏ trên thị trường hiện nay

Giá giống dừa xiêm đỏ hiện nay khoảng 35.000 đồng / trái, cao hơn dừa tươi từ 5-8 lần, tuy nhiên, trồng dừa giống đòi hỏi bà con phải nắm rõ kỹ thuật trồng dừa giống.

Bạn có thể tìm mua giống dừa xiêm lùn được bày bán rộng rãi ở nhiều nơi trên cả nước. Dừa xiêm đỏ được nhân giống bằng các phương pháp chọn vườn, chọn bố mẹ, chọn cây giống. Giá cây giống trung bình khoảng 25-45k / cây.

Với tất cả những tính năng tuyệt vời của mình , dừa xiêm đỏ đã chiếm được rất nhiều cảm tình của những người yêu sự thanh mát và một sức khỏe tốt , bạn có yêu thích món dừa nước này không, hãy chia sẻ cùng nhau nhé.

 

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN XUẤT KHẨU

Đăng ký tư vấn