Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì? Để được tối đa bao lâu?

850 - 24/10/2022
|
3.7/5 - (3 bình chọn)
3.7/5 - (3 bình chọn)

Mật ong và gừng là 2 thành phần được sử dụng rất phổ biến trong nấu ăn và làm đồ uống. Vậy nếu kết hợp 2 thành phầm này với nhau thì sao? Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì? Cách làm như thế nào và sử dụng được trong bao lâu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Topcargo.vn nhé.

1. Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì?

Gừng, mật ong là loại gia vị quen thuộc xuất hiện trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên đã từ lâu, gừng và mật ong còn được sử dụng như một vị thuốc Đông y. Gừng ngâm mật ong không chỉ làm nên các loại đồ uống mà còn được sử dụng để điều trị một số loại bệnh.

Gừng ngâm mật ong chữa trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến ở cả người trẻ lẫn người lớn tuổi. Bệnh gây ảnh hướng xấu đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh với các biểu hiện từ ợ hơi, buồn nôn, khó tiêu… Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh có thể biến chứng thành ung thư dạ dày.

Gừng ngâm mật ong chữa trào ngược dạ dày hữu hiệu

Gừng ngâm mật ong chữa trào ngược dạ dày hữu hiệu

Theo Đông y, gừng ngâm mật ong có tính ấm, vị cay giúp kích thích hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó chịu. Theo Tây y, trong gừng có các thành phần Tecpen, Zingiberol, trong mật ong có đường fructozơ và glucozơ (chiếm 70%) giúp trung hòa axit dạ dày, hỗ trợ điều trị hiệu quả triệu chứng trào ngược. Thành phần tinh dầu trong gừng còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm loét dạ dày.

Cách sử dụng: Gừng ngâm mật ong pha với nước ấm uống vào bữa sáng hoặc sau khi ăn 30 phút. Do gừng có tính nóng nên không nên lạm dụng để tránh tác dụng ngược nhé.

Gừng ngâm mật ong giảm cân

Gừng và mật ong có tác dụng gì với việc giảm cân? Hợp chất Zingerone và Shogaols trong gừng có vai trò trong việc đốt cháy chất béo dư thừa trong khi mật ong làm giảm cảm giác thèm ăn. Do đó gừng ngâm mật ong hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Giảm cân hiệu quả nhờ sử dụng gừng ngâm mật ong

Giảm cân hiệu quả nhờ sử dụng gừng ngâm mật ong

Cách sử dụng: Pha một thìa mật ong gừng với nước ấm và uống vào mỗi buổi sáng. Thêm vài lát chanh để thanh lọc cơ thể. Ngoài ra bạn có thể sử dụng hỗn hợp này để pha trà uống hàng ngày.

Để đạt hiệu quả giảm cân nhanh chóng bạn đừng quên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện thể dục hàng ngày nhé.

Gừng ngâm mật ong trị ho, chữa viêm họng

Như đã nói ở trên, mật ong và gừng chứa thành phần kháng khuẩn, khám viêm, giúp điều trị các triệu chứng ho, viêm họng, cảm lạnh hiệu quả. Đồng thời tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Cách sử dụng: Gừng ngâm mật ong pha với nước ấm uống 2 lần mỗi ngày. Hoặc ngậm một hút hỗn hợp để làm dịu họng, giảm triệu chứng ho.

Gừng ngâm mật ong chữa yếu sinh lý nam

Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì trong chữa yếu sinh lý? Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thực tế thành phần Shogaol, Gingerol, Zingiberene trong gừng và chất boron trong mật ong có tác dụng kích thích ham muốn, gia tăng sản xuất hormone sinh dục  Testosterone ở nam giới. Do đó sử dụng mật ong ngâm gừng có tác dụng cải thiện sinh lý nam đáng kể.

Cách sử dụng: Cách dùng đơn giản nhất là pha trà hoặc pha với nước ấm và uống hàng ngày.

Gừng ngâm mật ong cho bà bầu

Mật ong kết hợp với gừng mang lại nhiều lợi ích với mẹ bầu và thai nhi:

  • Giảm triệu chứng buồn nôn, ốm nghén
  • Cải thiện tinh thần, giấc ngủ, ổn định huyết áp
  • Giữ ấm cơ thể
  • Điều trị các tình trạng ho, cảm lạnh, đau họng. Tránh việc phải sử dụng thuốc không tốt cho em bé.
  • Tăng cường hệ miễn dịch

Gừng mật ong là “cứu cánh” cho mẹ bầu

Gừng mật ong là “cứu cánh” cho mẹ bầu

Cách sử dụng: Dùng nửa thìa nhỏ mật ong ngâm gừng pha với nước ẩm. Bà bầu nên lưu ý chỉ sử dụng một lượng hợp lý tránh lạm dụng.

2. Cách làm gừng ngâm mật ong

Có nhiều cách kết hợp để làm gừng ngâm mật ong. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất.

Gừng ngâm mật ong

Đây là cách đơn giản nhất. Gừng bạn rửa sạch. Nếu có thể không nên cạo vỏ gừng do vỏ gừng chứa rất nhiều dược tính. Sau đó đem thái lát mỏng, thái sơi hoặc băm nhỏ. Xếp vào hủ thủy tinh sạch và đổ ngập mật ong. Chờ đến khi gừng co lại là có thể sử dụng.

Gừng ngâm mật ong chanh

Ngoài gừng và mật ong có thể thêm vào chanh cắt lát. Chanh được sử dụng nên là chanh đào. Tương tự như ở trên, xếp hết nguyên liệu vào một lọ thủy tinh và đổ mật ong ngập các nguyên liệu.

Gừng mật ong và chanh

Gừng mật ong và chanh

Cách làm gừng ngâm mật ong đường phèn

Đường phèn được sử dụng phổ biến trong ẩm thực nhờ vị ngọt thanh. Trong Đông y đường phèn được dùng như 1 vị thuốc trị ho. Để làm gừng ngâm mật ong đường phèn đầu tiên cần đun sôi gừng và đường phèn với một chút nước. Sau đó đổ mật ong vào là có thể sử dụng ngay.

Nghệ gừng ngâm mật ong

Nhờ chứa nhiều thành phần có lợi, nghệ được sử dụng trong ẩm thực, làm đẹp và cả điều trị bệnh. Để làm nghệ gừng ngâm mật ong và sử dụng nghệ tươi cắt lát và ngâm trong mật ong chung với gừng.

Tỏi và gừng ngâm mật ong

Tỏi có vô số tác dụng với sức khỏe. Ngoài công thức tỏi ngâm giấm đã giới thiệu ở các bài trước. Bạn có thể thử ngâm tỏi với gừng và mật ong để sử dụng nhé.

“Thần dược” tỏi và gừng ngâm mật ong

“Thần dược” tỏi và gừng ngâm mật ong

3. Gừng ngâm mật ong bao lâu dùng được?

Bạn có thể sử dụng gừng ngâm mật ong ngay sau khi ngâm 1 ngày. Tuy nhiên để dược tính trong gừng có hiệu quả tốt nhất là khoảng 1 tuần, sau khi miềng gừng co lại. Ngoài ra với cách làm gừng, mật ong, đường phèn thì có thể sử dụng luôn. 

4. Uống gừng ngâm mật ong vào lúc nào tốt nhất?

Thông thường gừng mật ong dùng vào buổi sáng sớm khi chưa ăn sáng là tốt nhất. Tuy nhiên nếu hệ tiêu hóa của bạn không tốt hãy dùng sau bữa sáng 30 phút. Lưu ý không uống gừng ngâm mật ong vào buổi tối để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để thưởng thức một ly trà gừng mật ong

Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để thưởng thức một ly trà gừng mật ong

5. Gừng ngâm mật ong để được bao lâu là tối đa?

Mật ong là loại thực phẩm không có hạn sử dụng bởi chúng không bao giờ bị hỏng ngay cả khi bạn để ở điều kiện bình thường. Tuy nhiên gừng thì có. Do đó không gừng ngâm mật ong nếu được bảo quản tốt thì nên sử dụng hết trong vòng 1 – 2 tháng.

6. Cách bảo quản gừng ngâm mật ong

Mật ong gừng nên đựng trong các hũ thủy tinh có nắp đậy kín vào bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng lấy một lượng vừa đủ và không cần quay lò vi sóng.

7. Tác dụng phụ của gừng ngâm mật ong

Khi được sử dụng đúng cách, hỗn hợp gừng mật ong sẽ mang lại hiệu quả thần kỳ với cơ thể. Tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai cách, sai thời điểm có thể gây nên một vài tác dụng không mong muốn:

  • Mất ngủ: Do có tính nóng nên nếu sử dụng vào buổi tối dễ khiến cơ thể bồn chồn, mất ngủ.
  • Ợ nóng, đầy hơi: Việc quá lạm dụng gừng dễ khiến cơ thể bị ợ nóng, đầy hơi, nhất là ở những người bị viêm loét dạ dày.
  • Gây co thắt tử cung: Co thắt tử cung có thể dẫn đến sinh non.

8. Lưu ý khi làm và sử dụng gừng ngâm mật ong

Để việc sử dụng gừng ngâm mật ong có kết quả tốt và an toàn, bạn đọc lưu ý:

  • Không sử dụng quá 3 ly gừng mật ong mỗi ngày.
  • Những người bị cao huyết áp, loét dạ dày không nên sử dụng.
  • Không dùng gừng bị dập, hỏng vì trong gừng hỏng có độc tính
  • Mẹ bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng và đặc biệt không sử dụng gừng mật ong ở cuối chu kỳ của thai nhi.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đọc không còn băn khoăn gừng ngâm mật ong có tác dụng gì và cách làm như thế nào nữa phải không! Nếu có thắc mắc, hãy để lại bình luận cho Topcargo.vn để được giải đáp nhé.